Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam hết sức coi trọng và chân thành mong muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn hết sức coi trọng và chân thành mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Đây là chủ trương nhất quán, một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam hết sức coi trọng và chân thành mong muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc trên mạng Nhân dân nhật báo. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc, ngày 30/10, mạng Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đã đăng trên mục “Tin tức nổi bật” bài viết của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có tiêu đề “Tiếp thêm động lực mới cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc”.

Nội dung bài viết như sau:

Thành quả phong phú trong hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc

Việt Nam-Trung Quốc, hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong chặng đường hơn 72 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc đến nay, dù thời cuộc có nhiều biến đổi, quan hệ hai nước tuy có lúc thăng trầm, song hữu nghị, hợp tác luôn là dòng chảy chính.

Với chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc. Thực tiễn cũng cho thấy, việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước là hoàn toàn phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Những năm qua, với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục có bước phát triển quan trọng trên các lĩnh vực. Nhìn lại hơn 5 năm qua, kể từ sau Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam (1/2016) và Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (10/2017), quan hệ hai Đảng, hai nước tổng thể duy trì đà phát triển tích cực và để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

Tăng cường định hướng chiến lược, củng cố tin cậy chính trị: Lãnh đạo hai Đảng, hai nước duy trì trao đổi thường xuyên với hình thức linh hoạt, đưa ra định hướng quan trọng cho quan hệ song phương. Tháng 1/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc; tháng 11/2017, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của đồng chí Tập Cận Bình ngay sau Đại hội XIX, đánh dấu việc hai lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước một lần nữa thăm lẫn nhau trong cùng một năm (tiếp sau năm 2015). Từ năm 2020 đến nay, thích ứng với tình hình đại dịch Covid-19 kéo dài, hai bên vẫn duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao mật thiết thông qua các hình thức linh hoạt như điện đàm, hội đàm trực tuyến, trao đổi thư tín... góp phần tăng cường tin cậy chính trị và tạo sự lan tỏa đến giao lưu, hợp tác các cấp, các ngành và mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Nở rộ thành quả hợp tác kinh tế-thương mại, đưa hai nước ngày càng có vị trí quan trọng trong tổng thể quan hệ kinh tế đối ngoại của nhau: mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổng kim ngạch thương mại Việt-Trung năm 2021 vẫn tăng 24,6%, đạt 165,9 tỷ USD (theo số liệu của Trung Quốc là hơn 230 tỷ USD, tăng 19,7%).

Trong 8 tháng năm nay, kim ngạch thương mại Việt-Trung đạt 117,4 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2021. Từ năm 2016, Việt Nam liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN; trong khi Trung Quốc liên tục 18 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam duy trì tăng trưởng qua các năm. Tổng vốn lũy kế đến cuối năm 2021 đạt 21,3 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với mức 10,5 tỷ USD của thời điểm cuối năm 2016.

Xét theo tiêu chí năm, trong hai năm 2019 và 2020, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 4; năm 2021 vươn lên là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam, tăng 7 bậc so với năm 2015. Có được những thành quả tốt đẹp như trên là không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Đoàn kết, tương trợ, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19, hợp tác phòng chống dịch trở thành điểm sáng của quan hệ song phương. Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên viện trợ hàng hóa, vật tư y tế cho Vũ Hán và các địa phương biên giới của Trung Quốc.

Khi dịch bệnh lan rộng tại Việt Nam, Trung Quốc là một trong số các nước cung cấp vaccine nhiều và nhanh nhất cho Việt Nam với tổng số lượng trên 50 triệu liều cả viện trợ và thương mại; đã và đang triển khai các khoản viện trợ vật tư y tế tổng trị giá 26,5 triệu Nhân dân tệ; các địa phương Trung Quốc (Quảng Tây, Vân Nam, Quảng Đông...) cũng ủng hộ lượng lớn vật tư y tế cho nhiều địa phương Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam tích cực hỗ trợ, phối hợp làm tốt công tác tiêm chủng, chăm sóc, chữa trị cho công dân Trung Quốc tại Việt Nam; công tác phối hợp phòng chống dịch qua biên giới được triển khai bài bản, thường xuyên, hiệu quả.

Kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, mở rộng điểm đồng, nỗ lực giữ gìn hòa bình, ổn định, vì sự phát triển của mỗi nước và khu vực: hai bên duy trì trao đổi tại các cơ chế đàm phán về biên giới lãnh thổ; cơ bản thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, kịp thời xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh. Tình hình biên giới trên đất liền về tổng thể ổn định; hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý đường biên mốc giới, mở mới và nâng cấp cửa khẩu, hợp tác phòng chống dịch bệnh; tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn trong thông quan hàng hóa, thúc đẩy hợp tác phát triển tại khu vực biên giới.

Trong vấn đề trên biển, hai bên duy trì trao đổi thường xuyên ở các cấp, các kênh, kể cả cấp cao; các Nhóm công tác về vấn đề trên biển họp định kỳ với hình thức linh hoạt, đạt được những tiến triển nhất định, nhất là về hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm.

Vượt khỏi khuôn khổ song phương, đẩy mạnh điều phối, hợp tác trong các cơ chế quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ ASEAN: Việt Nam luôn là một trong những nước thành viên ASEAN tích cực, chủ động, sẵn sàng ủng hộ và thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Việt Nam cũng ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, ủng hộ tích cực của Trung Quốc, nhất là trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Với nỗ lực chung của các bên, quan hệ ASEAN-Trung Quốc tiếp tục phát triển toàn diện, năng động và sâu rộng trên tất cả các trụ cột. Đặc biệt là cuối năm 2021, nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, Trung Quốc đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của ASEAN. Hai bên cũng đã phối hợp, hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế, diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Hợp tác Á-Âu lần thứ nhất (ASEM), Mekong-Lan Thương.

Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, hợp tác tích cực của Trung Quốc trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến do Trung Quốc đề xướng có lợi cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực; sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước tăng cường trao đổi, đưa ra các chương trình hợp tác thiết thực trong khuôn khổ Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI), góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam hết sức coi trọng và chân thành mong muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc
Bài viết của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có tiêu đề “Tiếp thêm động lực mới cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc” đăng trên mạng Nhân dân nhật báo của Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Triển vọng rộng mở của quan hệ Việt-Trung

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân, nhân dân Trung Quốc sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu “100 năm thứ hai”, xây dựng Trung Quốc thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp. Việt Nam luôn ủng hộ Trung Quốc không ngừng phát triển, đóng góp ngày càng quan trọng, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xuất phát từ sự coi trọng cao độ việc phát triển quan hệ Việt-Trung, trong trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh “Thế giới biến động hết sức phức tạp, hai nước chúng ta đang ở giai đoạn quan trọng. Vì vậy, việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vừa là trách nhiệm lịch sử, vừa là yêu cầu khách quan, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước”.

Mượn hình ảnh “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trong điện đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: “Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng, việc hai Đảng, hai nước tăng cường đoàn kết, phối hợp chiến lược, cùng nhau khắc phục khó khăn, thách thức càng có ý nghĩa cấp thiết và hệ trọng”.

Các phát biểu trên một lần nữa khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện nay, cả hai nước đều đứng trước những thời cơ và thách thức mới trong công cuộc xây dựng và phát triển, đổi mới. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn hết sức coi trọng và chân thành mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Đây là chủ trương nhất quán, một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Cũng trong các cuộc trao đổi gần đây, Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước nhấn mạnh sẵn sàng đưa quan hệ Việt-Trung bước vào giai đoạn phát triển mới với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thiết thực hơn, nền tảng hữu nghị vững chắc hơn.

Để thực hiện tốt định hướng quan trọng này, hai bên cần tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai Đảng và giữa các cấp, các ngành, các đoàn thể nhân dân; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tăng trưởng ổn định, cân bằng, bền vững, mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất khác phù hợp với lợi ích của hai bên, nâng tầm hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức mới nổi như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an ninh mạng...; cùng nhau trao đổi, xử lý thỏa đáng những vấn đề khác biệt trên tinh thần hữu nghị, tuân thủ nhận thức chung cấp cao và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong các khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, Mekong-Lan Thương... góp phần đẩy mạnh liên kết và hợp tác, chung tay ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời, cùng kiên trì đi lên chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Với nền tảng hữu nghị bền chặt do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp; phát huy những thành quả đáng khích lệ trong hợp tác thực chất thời gian qua, chúng ta tin tưởng và kỳ vọng, với sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, quan hệ Việt-Trung sẽ không ngừng được tiếp thêm những động lực mới, phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chuyên gia đánh giá về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư: Tương tác giữa lãnh đạo hai Đảng 'định hướng' cho quan hệ song phương

Chuyên gia đánh giá về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư: Tương tác giữa lãnh đạo hai Đảng 'định hướng' cho quan hệ song phương

Thông tin về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí Trung Quốc đưa đậm nét, cho thấy tính ...

Dấu ấn dòng chảy thương mại Việt Nam-Trung Quốc

Dấu ấn dòng chảy thương mại Việt Nam-Trung Quốc

Mặc dù dịch Covid-19 và biến động địa - chính trị trên thế giới đã tác động tới kinh tế, thương mại toàn cầu nhưng ...

Chuyên gia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Chuyên gia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Chuyên gia Hong Kong Lý Minh Hán nhận định chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu ...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc

Trưa 30/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Bắc Kinh, bắt ...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Sáng nay (30/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội thăm chính thức nước ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Gặp mặt bà con kiều bào tại Ấn Độ và Nepal

Gặp mặt bà con kiều bào tại Ấn Độ và Nepal

Baoquocte.vn. Bà con đưa ra những kiến nghị cụ thể để tăng cường gắn kết sinh viên tại Ấn Độ, tạo điều kiện thúc đẩy du lịch, đi lại giữa Việt ...
Robot Anan 'Make in VietNam' có khả năng giảng dạy kỹ năng sống như một giáo viên

Robot Anan 'Make in VietNam' có khả năng giảng dạy kỹ năng sống như một giáo viên

Baoquocte.vn. Sau hơn bốn năm nghiên cứu, robot Anan của Việt Nam vừa được chính thức giới thiệu phiên bản thử nghiệm.
Vì sao kinh tế TP. Hồ Chí Minh giảm sâu?

Vì sao kinh tế TP. Hồ Chí Minh giảm sâu?

Baoquocte.vn. Tốc độ tăng trưởng của TP. Hồ Chí Minh trong quý I còn giảm sâu hơn dự báo.
Lịch cúp điện hôm nay tại Kiên Giang ngày 3/4/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Kiên Giang ngày 3/4/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại Kiên Giang theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 3/4/2023.
Nga quyết tâm làm điều này với đồng minh thân thiết

Nga quyết tâm làm điều này với đồng minh thân thiết

Baoquocte.vn. Ngày 2/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện mừng tới người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko nhân dịp kỷ niệm Ngày đoàn kết các dân tộc nhân dân.
Người mắc bệnh tiểu đường nên từ chối 5 sản phẩm này

Người mắc bệnh tiểu đường nên từ chối 5 sản phẩm này

Baoquocte.vn. Người mắc bệnh tiểu đường cần từ chối những thực phẩm có xu hướng làm tăng đường huyết đột biến.
Kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ, Italy khai trương bảo tàng mang tên bác sĩ phát hiện bệnh SARS ở Việt Nam

Kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ, Italy khai trương bảo tàng mang tên bác sĩ phát hiện bệnh SARS ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 1/4, Viện bảo tàng Bảo tàng Carlo Urbani, vị bác sĩ hy sinh sau khi phát hiện ra SARS ở Việt Nam năm 2003, đã được chính thức khai trương.
Năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Italy

Năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Italy

Baoquocte.vn. Năm 2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy với nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú và đa dạng được hai nước phối hợp tổ chức.
Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đạt nhiều tiến triển

Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đạt nhiều tiến triển

Baoquocte.vn. Cuộc họp vòng X Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh (Vatican) diễn ra tại Vatican ngày 31/3.
Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 12

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 12

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đồng chủ trì Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 12.
Khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong kiều bào trẻ

Khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong kiều bào trẻ

Baoquocte.vn. Ngày 31/3, diễn ra Lễ ra mắt chương trình truyền hình ‘Chào tiếng Việt’ và phát động cuộc thi ‘Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023’.
Việt Nam coi trọng phát triển và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Italy

Việt Nam coi trọng phát triển và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Italy

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Italy.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam trong khu vực biển Đài Loan

Bộ Ngoại giao thông tin về việc một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam trong khu vực biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời về việc phát hiện một số thi thể người nước ngoài trong khu vực biển Đài Loan gần đây.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
‘Chim én báo hiệu mùa Xuân’ của Việt Nam-Kazakhstan

‘Chim én báo hiệu mùa Xuân’ của Việt Nam-Kazakhstan

Baoquocte.vn. Trao đổi với Báo TG&VN, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam nêu đề xuất thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Kazakhstan-Việt Nam...
Viết tiếp hành trình ‘ngoại giao di sản’

Viết tiếp hành trình ‘ngoại giao di sản’

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân chia sẻ với TG&VN về những động lực để mỗi hành trình 'ngoại giao di sản' là một hành trình ghi dấu ấn...
Đại sứ Andrew Goledzinowski: Chuyến thăm của Toàn quyền Australia sẽ gia tăng tình cảm nồng ấm và lòng tin chiến lược

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Chuyến thăm của Toàn quyền Australia sẽ gia tăng tình cảm nồng ấm và lòng tin chiến lược

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Australia, chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley sẽ góp phần gia tăng tình cảm, củng cố lòng tin chiến lược.
Việt Nam nhấn mạnh cách tiếp cận toàn cầu, đa phương trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Việt Nam nhấn mạnh cách tiếp cận toàn cầu, đa phương trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang trả lời phỏng vấn về việc Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết yêu cầu ICJ đưa ra ý kiến tư vấn với vấn đề biến đổi khí hậu.
Cựu Đại sứ Malaysia: Việt Nam là nơi để lại nhiều điều đáng nhớ nhất

Cựu Đại sứ Malaysia: Việt Nam là nơi để lại nhiều điều đáng nhớ nhất

Baoquocte.vn. Gần 30 năm trong ngành ngoại giao, cựu Đại sứ Malaysia Dato Azmil Zabidi đã làm việc tại nhiều nước nhưng vẫn ấn tượng, nhớ Việt Nam nhất.
50 năm xây dựng và liên tục phát triển quan hệ Việt Nam-Malaysia

50 năm xây dựng và liên tục phát triển quan hệ Việt Nam-Malaysia

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia, Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh đã chia sẻ về hợp tác song phương và tiềm năng.
Phiên bản di động