Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhóm họp với các đối tác

24/10/2017 14:17

Ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN đã nhóm họp tại tỉnh Pampanpa (Philippines) cùng với các đồng cấp đến từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 4.

TIN LIÊN QUAN
bo truong quoc phong asean nhom hop voi cac doi tac Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN
bo truong quoc phong asean nhom hop voi cac doi tac Việt Nam đề xuất xây dựng Bộ Quy tắc dành cho máy bay tại Biển Đông

Hội nghị còn có sự tham gia của diện 5 quốc gia khác gồm Australia, Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc và Nga, thảo luận các vấn đề về an ninh khu vực và quốc tế.

bo truong quoc phong asean nhom hop voi cac doi tac
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và người đồng cấp Australia Ann Payne tại Hội nghị ADMM+ ngày 24/10. (Nguồn: AFP)

Phát biểu khai mạc Hội nghị ADMM+, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định đây là một "khuôn khổ quan trọng để các nước cam kết với nhau và thúc đẩy hợp tác thiết thực, qua đó góp phần vào hòa bình và an ninh toàn cầu".

Ông bày tỏ hy vọng các nước tham gia hội nghị sẽ có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác trong một loạt vấn đề an ninh và quốc phòng, trong đó có chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa bạo lực cực đoan, an ninh hàng hải, an ninh mạng và cứu hộ thiên tai.

Hội nghị ADMM+ diễn ra một ngày sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 với các nội dung trọng tâm là các thách thức an ninh trong khu vực bao gồm khủng bố, tội phạm ma túy và xung đột hàng hải.

ADMM là cơ chế hợp tác và tham vấn quốc phòng cao nhất tại ASEAN nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau thông qua nhận thức chung về các thách thức quốc phòng và an ninh, cũng như nâng cao tính minh bạch và cởi mở giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN. Trong khi đó, ADMM+ là diễn đàn để Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đối thoại với các đối tác tại châu Á và Thái Bình Dương.

bo truong quoc phong asean nhom hop voi cac doi tac ADMM+ không ra tuyên bố chung do bất đồng về Biển Đông

Một quan chức Mỹ tiết lộ, trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 4/11, Bộ trưởng ...

bo truong quoc phong asean nhom hop voi cac doi tac Hội nghị hẹp ADMM: “Nóng” vấn đề Biển Đông

Ngày 3/11, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) với sự tham gia của bộ trưởng 10 nước thành ...

bo truong quoc phong asean nhom hop voi cac doi tac Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Sáng 16/3, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9) đã chính thức khai mạc tại Langkawi, bang Kedah, Malaysia.

(theo UNTV, TTXVN)