Bộ trưởng Y tế: Từ nay đến cuối năm 2021 cố gắng có đủ 150 triệu liều vaccine Covid-19

Bảo Trâm (ghi)
Trao đổi với báo chí chiều 24/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ nay đến cuối năm 2021 chúng ta sẽ cố gắng có đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Nhưng bên cạnh đó, cũng phải đảm bảo đủ vaccine Covid-19 cho các năm năm tiếp theo.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bộ trưởng Y tế: Từ nay đến cuối năm 2021 cố gắng có đủ 150 triệu liều vaccine Covid-19
Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho vaccine phòng COVID-19

Dịch lây nhiễm ngày càng phức tạp, nhiều hình thái

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đợt dịch lần này có hai biến thể của virus SARS-CoV-2 đang rất phổ biến ở Việt Nam được phát hiện lần đầu ở Anh và Ấn Độ. Biến thể ở Anh có tốc độ lây gấp 1,7 lần so với trước nhưng biến thể ở Ấn Độ có nhanh hơn, mạnh hơn và mức độ rộng hơn, chiếm chủ yếu trong các ca nhiễm ở Việt Nam.

Trong cùng một thời điểm chúng ta phát hiện ra nhiều ổ dịch cho thấy việc lây nhiễm càng phức tạp hơn, với nhiều hình thái lây nhiễm. Điển hình nhất là lây nhiễm trong khu công nghiệp (KCN) và ngoài cộng đồng.

Cụ thể, ở Bắc Giang, lây nhiễm trong KCN làm gia tăng số mắc rất nhanh trong thời gian ngắn và từ đó lây nhiễm ra cộng đồng. Còn Bắc Ninh, lây nhiễm chủ yếu ở cộng đồng nhưng bắt đầu xâm nhập, lây lan trong KCN.

Các KCN có mật độ tập trung công nhân rất đông, không gian kín, hẹp làm tăng khả năng lây nhiễm. Việc quản lý công nhân trong di chuyển, khu nhà trọ, ký túc xá cũng là những thách thức rất lớn.

"Bộ Y tế nhận định, đợt dịch thứ tư sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Thời gian có thể kéo dài hơn những dợt dịch trước đây.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương, các cấp, các ngành đã quyết liệt vào cuộc, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, mọi người dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Vì vậy, dù dịch bệnh xuất hiện ở trên 30 tỉnh, thành phố nhưng đến thời điểm hiện nay có 6 tỉnh, thành phố qua 14 ngày không có ca lây nhiễm mới; 14 tỉnh, thành phố ghi nhận 1 đến 3 ca, là những ca xâm nhập và có thể trong thời gian tới đây sẽ không ghi nhận ca lây nhiễm mới. Còn đối với Bắc Giang, Bắc Ninh, với sự chỉ đạo rất quyết liệt, lãnh đạo hai địa phương này khẳng định đang cố gắng kiểm soát từng bước dịch bệnh trên địa bàn.

Vaccine là vũ khí hữu hiệu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thực tế cho thấy, kể cả trên thế giới và Việt Nam, vaccine là công cụ, “vũ khí” hữu hiệu để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thời gian qua, Bộ Chính trị đã có những chỉ đạo rất quyết liệt về tiếp cận vaccine phòng Covid-19. Chính phủ đã có nghị quyết. Thủ tướng Chính phủ có những chỉ đạo rất mạnh mẽ, quyết liệt.

Bộ trưởng cho biết, với phương châm phải có vaccine sớm nhất, an toàn nhất, sử dụng rộng rãi nhất cho người dân, Bộ Y tế đã tìm mọi cách tiếp cận với tất cả các nguồn vaccine trên thế giới.

"Chúng ta đã đàm phán rất sớm, bắt đầu từ tháng 5/2020. Hiện nay, chúng ta đang cố gắng từ nay đến cuối năm 2021 có đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Nhưng bên cạnh đó, hiệu quả bảo vệ vaccine phòng Covid-19 như một số khẳng định, nhận định mới đạt từ 6 tháng đến 1 năm. Không chỉ năm 2021 mà các năm tiếp theo, chúng ta phải đảm bảo đủ vaccine phòng Covid-19 cho người dân", ông Nguyễn Thanh Long nói.

"Do đó, chiến lược thứ hai là tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất đảm bảo nguồn vaccine phòng Covid-19 trong nước, đồng thời tham gia vào chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu".

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam hiện có 3 đơn vị nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19 trong nước, trong đó có đơn vị đã chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 3. Mặt khác, Việt Nam có kế hoạch mua bản quyền, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cũng như liên doanh, liên kết đối với những đơn vị sản xuất vaccine phòng Covid-19 trên thế giới để chúng ta tự chủ được nguồn vaccine phòng Covid-19 sớm nhất.

"Chúng tôi rất kỳ vọng vào việc mua bản quyền, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 ở trong nước.

Thủ tướng cũng rất quan tâm đến việc đảm bảo nguồn lực xã hội để tất cả người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine miễn phí. Đây là thách thức rất lớn trong điều kiện nguồn tài chính của chúng ta rất hạn hẹp. Thủ tướng đã chỉ đạo tiết kiệm tất cả các nguồn chi thường xuyên để đảm bảo nguồn ngân sách Nhà nước bền vững dành cho mua vaccine phòng Covid-19, đồng thời huy động sự ủng hộ, hỗ trợ của tất cả các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Quyết định thành lập quỹ vaccine của Thủ tướng đã mở đường cho việc đảm bảo nguồn tài chính bền vững, công bằng trong tiếp cận vaccine đối với tất cả người dân Việt Nam", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Y tế đã chuẩn bị tất cả hướng dẫn cụ thể, đảm bảo bầu cử an toàn trong từng tình huống như bầu cử trong bệnh viện, trong khu cách ly, trong trạng thái bình thường mới.

Bộ Y tế đã giao trách nhiệm cho sở y tế, thủ trưởng các đơn vị y tế trên địa bàn toàn quốc chịu trách nhiệm triển khai tất cả các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật cần thiết để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Khi kiểm tra, chúng tôi thấy rằng các địa phương làm rất tốt. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch, bảo đảm y tế trong bầu cử được thực hiện rất tốt, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử".

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/5: 96 ca mắc mới, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh có 75 ca, Hà Nội có 13 ca
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Y tế thông tin về ca tử vong mới, bệnh nhân nữ, 38 tuổi
Covid-19 ở Việt Nam trưa 24/5: Thêm 33 ca mắc mới trong nước; Biến chủng Anh và Ấn Độ có trong 37 mẫu bệnh tại Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng
Cập nhật Covid-19 ngày 24/5: Indonesia phát hiện 54 biến thể; Ukraine-EU công nhận hộ chiếu tiêm chủng; Trung Quốc sẽ đạt 500 triệu mũi vaccine

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cuộc đua Vua phá lưới U23 châu Á: Cơ hội cho Đình Bắc

Cuộc đua Vua phá lưới U23 châu Á: Cơ hội cho Đình Bắc

Với 3 bàn thắng, tiền đạo Đình Bắc của U23 Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh danh hiệu Vua phá lưới ở giải U23 châu Á 2026.
Hội đồng hòa bình Gaza: Mỹ công bố danh sách thành viên chủ chốt

Hội đồng hòa bình Gaza: Mỹ công bố danh sách thành viên chủ chốt

Mỹ đã công bố danh sách thành viên của một ủy ban quốc tế then chốt, chịu trách nhiệm giám sát việc quản lý Dải Gaza trong giai đoạn hậu ...
Top 10 đại học Việt Nam 2026

Top 10 đại học Việt Nam 2026

Trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam 2026, chỉ có một trường tư thục lọt vào nhóm 10 trường hàng đầu, cho thấy sự thống trị của các cơ ...
Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với bảo vệ biển và đại dương

Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với bảo vệ biển và đại dương

Nhân dịp Hiệp ước Biển cả có hiệu lực, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn ...
Pep Guardiola chỉ trích trọng tài trước đại chiến MU

Pep Guardiola chỉ trích trọng tài trước đại chiến MU

HLV Pep Guardiola bày tỏ sự không hài lòng khi 'học trò cưng' Erling Haaland thường xuyên bị các trọng tài ở Ngoại hạng Anh 'soi'.
Lộ tình tiết tập cuối phim Cách em 1 milimet

Lộ tình tiết tập cuối phim Cách em 1 milimet

Cách em 1 milimet hé lộ diễn biến tập cuối lên sóng tuần tới nhưng khán giả tiếc nuối vì cái kết bỏ lửng với nhân vật chính Tú.
Top 10 đại học Việt Nam 2026

Top 10 đại học Việt Nam 2026

Trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam 2026, chỉ có một trường tư thục lọt vào nhóm 10 trường hàng đầu, cho thấy sự thống trị của các cơ sở công lập.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của sinh viên các trường đại học cả nước

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của sinh viên các trường đại học cả nước

Hiện tại, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Điểm danh những tỉnh, thành công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm nay

Điểm danh những tỉnh, thành công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm nay

Nhiều địa phương trên cả nước đã thông báo chính thức các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027.
Hơn 300 sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tìm cơ hội làm việc tại Hội thảo Tuyển dụng thực tập sinh

Hơn 300 sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tìm cơ hội làm việc tại Hội thảo Tuyển dụng thực tập sinh

Ngày 16/1, tại Trường Đại học Thủy lợi, Havina Group đã tổ chức Hội thảo Tuyển dụng thực tập sinh, thu hút hơn 300 sinh viên tham dự.
Phương thức tuyển sinh năm 2026 của Trường ĐH Thương mại

Phương thức tuyển sinh năm 2026 của Trường ĐH Thương mại

Trường ĐH Thương mại vừa công bố phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2026.
Những điều chưa biết đến về nền Giáo dục Phổ thông Australia

Những điều chưa biết đến về nền Giáo dục Phổ thông Australia

Chương trình THPT của Australia được đặt tên khác nhau theo từng bang, song đều có giá trị tương đương trên toàn quốc và toàn cầu, và đều được công nhận là bằng Tốt nghiệp ...
Bộ Y tế huy động hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Bộ Y tế huy động hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp với các thành viên Hội đồng chuyên môn về việc sẵn sàng phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Vai trò không thể thay thế của nhân đạo trong đời sống xã hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Vai trò không thể thay thế của nhân đạo trong đời sống xã hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nhiều thời cơ, thách thức đan xen.
Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Để nhiệt độ phòng ngủ quá nóng khiến cơ thể khó hạ nhiệt đúng cách, gián đoạn quá trình giảm nhiệt cơ thể, cản trở đến giấc ngủ vào mùa Đông.
Diễn tập công tác y tế Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Diễn tập công tác y tế Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bộ Y tế tổ chức buổi diễn tập công tác y tế bảo đảm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 65/KH-SYT về công tác đáp ứng y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, diễn ra từ ngày ...
Những nhóm người được khuyên nên thường xuyên uống nước chanh ấm sau bữa sáng

Những nhóm người được khuyên nên thường xuyên uống nước chanh ấm sau bữa sáng

Nếu dùng đúng cách, nước chanh ấm có thể mang lại nhiều lợi ích cho tiêu hóa, miễn dịch và thói quen sinh hoạt ở một số nhóm người.
Phiên bản di động