Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ virus “ăn não” vào Việt Nam

29/12/2015 09:50

Theo cảnh báo này, Việt Nam đang nằm trong vùng lưu hành của muỗi Aedes truyền virus được cho là gây nên chứng nhỏ não ở trẻ sơ sinh.

bo y te canh bao nguy co virus an nao vao viet nam

Muỗi Aedes truyền virus được cho là gây nên chứng nhỏ não ở trẻ sơ sinh. (Ảnh: Healthplus)

Thông tin về loại virus lan truyền qua muỗi gây tổn thương não cho hàng nghìn thai nhi tại Brazil, có tên là Zika, đang dấy lên sự quan ngại của nhiều các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngày 22/12, Bộ Y tế Brazil thông báo, nước này đã ghi nhận 2.782 trường hợp nghi ngờ mắc chứng não nhỏ, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Đây là sự gia tăng đáng kể (gấp khoảng 10 lần) số trường hợp mắc chứng não nhỏ tại Brazil, so với các năm trước đó. Trong số các trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh, có một số trường hợp xét nghiệm dương tính với virus ZIKA.

Năm 2007, virus Zika từng tác động tới gần 3/4 trong tổng số 11.000 dân trên đảo Yap ở Thái Bình Dương. Năm 2013, virus này xuất hiện ở Tahiti và các khu vực khác thuộc Polynesia của Pháp khiến 28.000 người bị nhiễm bệnh. Tháng 5/2015, virus này “đổ bộ” vào Brazil. Tổ chức Y tế thế giới đã và đang theo dõi sát sao quá trình lây lan của virus Zika và cảnh báo về diễn biến phức tạp của virus tại Brazil.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika. Tuy nhiên nước ta đang lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes, là loại muỗi truyền virus Zika. Hiện nay sự có mặt của virus Zika đã được ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn, nên nguy cơ virus có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng rất lớn.

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để theo dõi sát diễn biến và các nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Bệnh do virus Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, việc triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của bệnh bằng cách diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Phan Mích