Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động phẫu thuật

03/08/2016 21:32

Sau một loạt các sự cố trong phẫu thuật xảy ra tại các bệnh viện thời gian gần đây, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các bệnh viện tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật.

TIN LIÊN QUAN
bo y te chan chinh hoat dong phau thuat Sở Y tế Hà Nội công bố số hotline
bo y te chan chinh hoat dong phau thuat Tin học hóa trong khám chữa bệnh BHYT

Công văn do PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế ký, trong đó đề nghị Giám đốc các bệnh viện nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật theo quy định. Công văn cũng đề nghị các cơ sở y tế khẩn trương rà soát và thực hiện các tiêu chí quy định về an toàn phẫu thuật được quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.

Các tiêu chí yêu cầu bảo đảm xác định chính xác người bệnh khi cung cấp dịch vụ; xây dựng hệ thống báo cáo, tổng hợp, phân tích sai sót và khắc phục; thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu các sai sót, sự cố.

Đối với những bệnh viện chưa áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật theo hướng dẫn cùa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành năm 2009, đề nghị Giám đốc Bệnh viện khẩn trương chỉ đạo, nghiên cứu áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật này.

bo y te chan chinh hoat dong phau thuat
Ảnh minh họa. (Nguồn: TFM.USC)

Theo hướng dẫn về Bảng kiểm an toàn phẫu thuật của WHO chia làm 3 giai đoạn: tiền mê, trước khi rạch da và trước khi người bệnh rời phòng thủ thuật.

Theo đó, những biện pháp kiểm tra an toàn được thực hiện trước khi tiến hành gây mê. Ở bước này, người phụ trách bảng kiểm phải xác định nhân dạng người bệnh, loại thủ thuật dự kiến, vùng mổ... Trong đó có yêu cầu xác nhận phẫu thuật viên đã đánh dấu chỗ mổ (thường bằng bút) trong những trường hợp có liên quan tới những vị trí có hai bên (trái, phải) hoặc phối hợp nhiều lớp tầng (ví dụ một ngón tay, ngón chân cụ thể, tổn thương da, đốt sống).

Giai đoạn trước khi rạch da, việc xác nhận lại tên bệnh nhân, loại phẫu thuật và vùng mổ được nhắc lại lần nữa với sự có mặt của cả ê kíp; tránh phẫu thuật nhầm người, nhầm chỗ.

bo y te chan chinh hoat dong phau thuat Không phải bà bầu nào cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất

Với những thai phụ khỏe mạnh, việc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất là lãng phí và vô ích.

bo y te chan chinh hoat dong phau thuat Cho ong đốt để chữa bệnh

Phương pháp này được một người đàn ông ở Dải Gaza dùng để điều trị cho nhiều loại bệnh, từ rụng tóc đến bại não ...

bo y te chan chinh hoat dong phau thuat Hà Nội có thêm hai khu khám, chữa bệnh hiện đại

Đó là Khu khám bệnh thuộc dự án xây dựng mới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Tòa nhà kỹ thuật cao Bệnh viện ...

D.L