Bộ Y tế đề nghị nâng mức cảnh báo đối với dịch cúm gia cầm

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch cúm gia cầm, sáng 3/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã họp Ban chỉ đạo phòng chống các chủng cúm gia cầm độc lực cao có khả năng lây sang người.  
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Nam Định: H5N1 bùng phát, 70 người bị giám sát chặt chẽ
bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Cúm gia cầm tiếp tục hoành hành tại châu Á

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch cúm A(H7N9) bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 3/2013, có nguồn gốc từ cúm gia cầm.

Từ tháng 10/2016 tới nay, dịch cúm A(H7N9) đang có chiều hướng gia tăng mạnh cả về qui mô và số lượng mắc. Tốc độc lây lan của bệnh tạo thành đợt dịch thứ 5. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận thêm 449 trường hợp mắc cúm A(H7N9), trong đó có 96 trường hợp tử vong.

Dịch cúm A(H7N9) đang xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) là 2 tỉnh có chung đường biên giới với 7 tỉnh của Việt Nam gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Các địa phương này có các cửa khẩu quốc tế giao thương với Trung Quốc và có lưu lượng người, phương tiện, hàng hoá lưu thông hàng ngày lớn. Ước tính mỗi ngày có khoảng 1.000 – 10.000 lượt người, 100-200 lượt phương tiện xuất - nhập cảnh qua các cửa khẩu.

Đối với cúm A(H5N1), báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, trong năm 2016, nước ta đã ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm tại 7 xã, phường của 6 huyện, thị xã thuộc 3 tỉnh, thành phố.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam
Họp Ban chỉ đạo phòng chống các chủng cúm gia cầm độc lực cao tại Hà Nội. (Ảnh: Xuân Lan)

Đầu năm 2017, dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục ghi nhận rải rác ở các địa phương. Hiện cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 15 hộ chăn nuôi thuộc 11 xã của 7 tỉnh gồm: Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An và riêng Quảng Ngãi là cúm A(H5N6).

Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Đặc biệt, một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9), A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhập vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Việt Nam chưa ghi nhận cúm gia cầm trên người

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức khẳng định, Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) trên gia cầm cũng như trên người. Đối với cúm A(H5N1), trong các năm 2015, 2016 và những tháng đầu năm 2017, không ghi nhận trường hợp nào mắc trên người.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh sát Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9)”, ban hành các chỉ thị, công văn chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm và chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng đáp ứng, xử lý khi có ổ dịch xảy ra.

Đồng thời, ngành y tế tiếp tục củng cố hệ thống phòng xét nghiệm trên toàn quốc, đặc biệt là các Trung tâm cúm quốc gia. Đến nay, Việt Nam đã chủ động được việc xét nghiệm chẩn đoán xác định các chủng virus cúm gia cầm bao gồm cả cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) và có thể giải trình tự gen để phát hiện sự biến chủng của virus.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam
Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên gia cầm cũng như trên người. (Nguồn: Báo Quảng Ngãi)

Bộ Y tế cũng tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm.

Thời gian tới, các đơn vị thuộc Bộ Y tế tiếp tục mở rộng phạm vi, đối tượng giám sát, đặc biệt tại các địa phương có chung đường biên giới với Trung Quốc và Campuchia, chợ đầu mối giao lưu, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, nhân lực phục vụ cho việc xác định, điều trị để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân khi có dịch bệnh xảy ra.

Nguy cơ xâm nhập rất lớn

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, thời gian qua, Việt Nam đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng chống cúm gia cầm. Dù vậy, dịch cúm gia cầm hiện diễn biến rất phức tạp và hoàn toàn có thể xâm nhập vào nước ta.

“Chúng tôi hết sức quan ngại về nguy cơ cúm A (H7N9) vào Việt Nam do tại các vùng dịch của Trung Quốc, mức độ dịch tăng nhanh về số lượng mắc. Đặc biệt những tỉnh Vân Nam, Quảng Đông giáp biên giới đều xuất hiện những ca mắc. Gia cầm nhập lậu thì chưa thể xử lý hết được, nhất là qua các đường mòn biên giới. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết đã kiểm soát, tiêu hủy rất nhiều gia cầm nhập lậu. Các tỉnh cũng quyết tâm cao nhưng tình trạng gia cầm nhập lậu vẫn chưa được kiểm soát”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long lo lắng.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay việc chưa phát hiện được H7N9 có biểu hiện lâm sàng trên gia cầm khiến người dân chủ quan, giết mổ tiếp xúc gia cầm không có bảo hộ.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam
Giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). (Nguồn: VOV)

“Chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao Trung Quốc lại lây lan nhanh như vậy? Đã xuất hiện chủng kháng thuốc hay bản thân virus tự thay đổi, tự tái tổ hợp. Đây cũng là điều đáng lo ngại…”, Thứ trưởng cảnh báo.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị nâng mức cảnh báo đối với dịch cúm gia cầm lên tình huống 2 (coi như đã có ca bệnh) để có các biện pháp quyết liệt, phù hợp.

Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại. Tuy nhiên, người dân cần cân nhắc trước khi đi đến các vùng đang có dịch bệnh để phòng chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng...

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam WHO: Trung Quốc đang giám sát chặt chẽ dịch cúm gia cầm H7N9

Ngày 19/2, Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ) cho biết, Trung Quốc có hệ thống giám sát tốt về các ...

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Trung Quốc ghi nhận thêm 7 trường hợp nhiễm cúm H7N9

Những ca mới nâng tổng số trường hợp nhiễm chủng cúm này ở Trung Quốc lên đến 40 người kể từ tháng 12/2016.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Trung Quốc: Thêm trường hợp tử vong do nhiễm cúm H5N6

Ngày 21/11, Trung tâm Kiểm soát dịch tỉnh Hồ Nam (CDC) đã thông báo một trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm ...

Xuân Lan

Đọc thêm

Châu Phi tìm kiếm giải pháp trước những thách thức về ổn định, hội nhập và chủ quyền

Châu Phi tìm kiếm giải pháp trước những thách thức về ổn định, hội nhập và chủ quyền

Ngày 20/4, Diễn đàn quốc tế Dakar về Hòa bình và An ninh tại châu Phi lần thứ 10 chính thức khai mạc tại thủ đô Dakar của Senegal
Tìm thấy nam sinh viên Hà Nội mất tích khi leo núi Tam Đảo

Tìm thấy nam sinh viên Hà Nội mất tích khi leo núi Tam Đảo

Lực lượng chức năng đã tìm thấy nam sinh viên Nguyễn Tuấn Anh (19 tuổi, trú tại Hà Nội) sau hơn 36 giờ mất tích trong khu vực rừng núi ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Bournemouth vs Leeds United: Sức mạnh tại Vitality

Nhận định, dự đoán trận đấu Bournemouth vs Leeds United: Sức mạnh tại Vitality

Nhận định trận đấu, dự đoán Bournemouth vs Leeds United tại vòng 34 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 23/4.
Romania rơi vào khủng hoảng chính trị, Thủ tướng Bolojan quyết không từ chức trước nguy cơ sụp đổ chính phủ

Romania rơi vào khủng hoảng chính trị, Thủ tướng Bolojan quyết không từ chức trước nguy cơ sụp đổ chính phủ

Romania tiếp tục rơi vào bất ổn chính trị khi đảng Dân chủ Xã hội (PSD) quyết định rút sự ủng hộ đối với Thủ tướng Ilie Bolojan.
Nhật Bản 'phá rào' xuất khẩu vũ khí, bước ngoặt lịch sử sau nhiều thập kỷ

Nhật Bản 'phá rào' xuất khẩu vũ khí, bước ngoặt lịch sử sau nhiều thập kỷ

Ngày 21/4, Chính phủ Nhật Bản công bố thay đổi lớn trong quy định xuất khẩu quốc phòng.
Hungary đánh tiếng để mở khóa dòng vốn từ EU, liên minh thở phào gỡ thế bế tắc về Ukraine

Hungary đánh tiếng để mở khóa dòng vốn từ EU, liên minh thở phào gỡ thế bế tắc về Ukraine

Thủ tướng Hungary tương lai đang phát tín hiệu rõ ràng về việc tái gắn kết với EU, trong đó có nỗ lực khơi thông nguồn vốn bị phong tỏa.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026: Bữa ăn học đường và câu chuyện trách nhiệm xã hội

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026: Bữa ăn học đường và câu chuyện trách nhiệm xã hội

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm là dịp để mỗi chúng ta nhìn lại một điều rất gần gũi, đó là bữa ăn của học sinh trong nhà trường.
Giáo viên THCS tham gia coi, chấm bài lớp 5: Kết nối hay can thiệp?

Giáo viên THCS tham gia coi, chấm bài lớp 5: Kết nối hay can thiệp?

Tranh luận về việc giáo viên THCS tham gia coi, chấm bài kiểm tra học sinh lớp 5 đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo: Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi thước đo thành công

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo: Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi thước đo thành công

Bộ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh sự cần thiết của việc thay đổi thước đo thành công trong giáo dục.
Phương thức tuyển sinh của các trường y dược năm 2026

Phương thức tuyển sinh của các trường y dược năm 2026

Năm 2026, các trường y dược áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, từ xét tuyển thẳng, điểm thi tốt nghiệp đến đánh giá năng lực và học bạ.
Hà Nội công bố lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 năm 2026 của học sinh

Hà Nội công bố lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 năm 2026 của học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa công bố lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2026.
Lịch thi vào lớp 10 của các tỉnh thành trên cả nước

Lịch thi vào lớp 10 của các tỉnh thành trên cả nước

Trong số 34 tỉnh, thành trên cả nước, Ninh Bình và Đà Nẵng là hai địa phương tổ chức thi vào lớp 10 năm 2026 sớm nhất.
Ba bí quyết uống cà phê không lo trào ngược dạ dày

Ba bí quyết uống cà phê không lo trào ngược dạ dày

Nhiều người yêu thích cà phê nhưng lại e ngại tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, để tránh tình trạng này có thể điều chỉnh thói quen.
Bệnh máu khó đông: Từ án tử đến khả năng kiểm soát lâu dài nếu điều trị đúng

Bệnh máu khó đông: Từ án tử đến khả năng kiểm soát lâu dài nếu điều trị đúng

Máu khó đông có thể kiểm soát và sống gần như bình thường nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị đúng và duy trì lối sống phù hợp.
Cảnh báo: Thu hồi thực phẩm ăn dặm HiPP nghi chứa thuốc chuột

Cảnh báo: Thu hồi thực phẩm ăn dặm HiPP nghi chứa thuốc chuột

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu rà soát, dừng sử dụng sau khi cơ quan chức năng Áo thông báo thu hồi sản phẩm ăn dặm HiPP, nghi chứa thuốc chuột.
Sức khỏe nhân dân: Nền tảng cho sự phát triển vững bền của đất nước

Sức khỏe nhân dân: Nền tảng cho sự phát triển vững bền của đất nước

Nghị quyết số 72-NQ/TW đặt ra yêu cầu là phải có thay đổi toàn diện và các giải pháp đột phá về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.
Những sai lầm mùa Hè có thể làm tăng nguy cơ đau tim

Những sai lầm mùa Hè có thể làm tăng nguy cơ đau tim

Mùa Hè mang đến nhiều thách thức cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt khi kết hợp với những thói quen không phù hợp.
Giảm mỡ quá mức, rủi ro không kém béo phì

Giảm mỡ quá mức, rủi ro không kém béo phì

Nghiên cứu mới cho thấy giảm mỡ quá mức không hề an toàn. Khi mô mỡ suy yếu, nguy cơ rối loạn chuyển hóa, tiểu đường và gan nhiễm mỡ có thể gia tăng.
Phiên bản di động