BoK: Phục hồi đầu tư chậm, kinh tế Hàn Quốc năm 2020 có thể đối mặt với tăng trưởng âm

16/07/2020 17:00
Việt An
16/07/2020 17:00

TGVN. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/7 cho biết, nền kinh tế nước này trong năm nay có thể sẽ giảm mạnh hơn dự kiến trước đó, do sự phục hồi đầu tư chậm hơn dự báo và tình trạng mất việc làm vẫn tiếp tục.

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc: Covid-19 'càn quét' thị trường việc làm, tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong 10 năm
Hàn Quốc tăng cường mọi nỗ lực để phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19
1550 1x 1
Kinh tế Hàn Quốc năm 2020 có thể sẽ giảm mạnh hơn dự kiến trước đó. (Nguồn: Bloomberg)

Việc điều chỉnh dự báo được đưa ra chưa đến hai tháng sau khi BoK hồi tháng 5 nhận định, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong năm 2020 sẽ giảm 0,2% so với năm ngoái, đánh dấu sự điều chỉnh giảm mạnh từ mức dự báo tăng trưởng 2,1% hồi tháng 2.

Trong thông báo về kết quả cuộc họp lãi suất mới đây nhất, BoK cho biết, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc vẫn yếu. Mặc dù tiêu dùng đã phục hồi nhờ một số biện pháp hạn chế các hoạt động kinh tế nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 được nới lỏng và chính phủ thực hiện gói kích thích, xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm. 

BoK ngày 16/7 đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%. Theo thông báo của BoK, tốc độ phục hồi đầu tư vẫn chậm, các điều kiện thị trường việc làm vẫn yếu, với số người có việc làm đang giảm mạnh. Do đó, tăng trưởng GDP năm nay có thể thấp hơn mức dự báo -0,2%.

Phát biểu tại họp báo, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol nhấn mạnh, triển vọng kinh tế Hàn Quốc ảm đạm hơn dù ngân sách bổ sung thứ ba được thông qua gần đây, trị giá trên 35.000 tỷ won (29 tỷ USD), với dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng 0,2 điểm phần trăm. Theo ông, tăng trưởng kinh tế nước này có thể giảm mạnh hơn do xuất khẩu chưa hồi phục, khi liên quan chặt chẽ đến tình hình kinh tế toàn cầu. 

Theo ông Lee, những yếu tố không chắc chắn của kinh tế toàn cầu vẫn gia tăng do sự gia tăng số ca mắc Covid-19 gần đây. Ông cho rằng, quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của dịch bệnh.

Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 3, trong khi số việc làm bị mất nhiều hơn số việc làm tăng thêm. 

Nếu đúng như dự báo mới, năm 2020 sẽ là năm đầu tiên kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng âm kể từ năm 1998, khi nước này lao đao sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và là lần thứ ba trong lịch sử hiện đại.

Vượt qua đại dịch Covid-19, Hàn Quốc thúc đẩy mở cửa thương mại

 

Vượt qua đại dịch Covid-19, Hàn Quốc thúc đẩy mở cửa thương mại

TGVN. Ngày 27/5, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee cho biết, nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa thương mại trong bối ...

Hàn Quốc tăng cường mọi nỗ lực để phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19

 

Hàn Quốc tăng cường mọi nỗ lực để phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19

TGVN. Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban đối sách kinh tế khẩn cấp trung ương ngày 20/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài ...

Xuất khẩu của Hàn Quốc đầu tháng 5 giảm gần 50%

 

Xuất khẩu của Hàn Quốc đầu tháng 5 giảm gần 50%

TGVN. Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết, trong 10 ngày đầu tháng 5/2020 xuất khẩu của nước này đã giảm 46,3% so với cùng ...

 

 

(theo Yonhap)