Bốn chủ đề tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52

26/07/2019 10:11

TGVN. Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tại Bangkok vào tuần tới sẽ bao gồm các vấn đề chủ chốt trong 4 chủ đề và nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên.

TIN LIÊN QUAN
bon chu de tai hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 52 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự AMM 52 tại Thái Lan
bon chu de tai hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 52 Hàn Quốc cam kết tăng cường quan hệ cùng thịnh vượng với ASEAN
bon chu de tai hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 52
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Hội nghị AMM-51 ở Singapore vào tháng 8/2018. (Nguồn: TTXVN)

Cục Thông tin Quốc gia Thái Lan (NNT) dẫn lời Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Suriya Jindawong cho biết, các chủ đề tại AMM-52 sẽ bao gồm: Kết nối, Sự bền vững, Môi trường và Tài chính toàn diện.

Ngoài các vấn đề chính, Thái Lan trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2019 cũng hy vọng rằng, ASEAN sẽ là một trung tâm đàm phán toàn cầu liên quan đến những vấn đề như Mỹ - Triều Tiên, xung đột Biển Đông và những vấn đề khác có thể xảy ra trong tương lai.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52, các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (PMC+) và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ 29/7 đến 3/8.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2019, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai sẽ chủ trì AMM và đồng chủ trì các hội nghị PMC với các đối tác đối thoại cùng những hội nghị khác, trong đó bao gồm cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (APT), Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF).

Các hội nghị liên quan bao gồm các hội nghị hợp tác tiểu vùng, như Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI) lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác sông Mekong - sông Hằng lần thứ 10, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc lần thứ 9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Nhật Bản lần thứ 12.

Tham dự chuỗi các hội nghị ASEAN lần này có đại diện của hơn 30 nước, bao gồm các nước ASEAN, các nước đối thoại, các nước không phải là thành viên đối thoại tham gia ARF, và khách mời của chủ nhà như Na Uy, Peru, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

bon chu de tai hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 52

 

Tiếng hát ASEAN+3 sẽ không chỉ là một cuộc giao lưu văn hóa

Lần thứ hai được tổ chức, Tiếng hát ASEAN+3 đã có bước tiến mới khi nhận được sự tham gia đầy đủ của 22 ca ...

bon chu de tai hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 52

 

Hướng tới Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công

TGVN. Chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa, Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Đây là dịp Ủy ...

bon chu de tai hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 52

 

Trước trọng trách kép của Việt Nam tại ASEAN và HĐBA LHQ, cán bộ trẻ Ngoại giao cần làm gì?

TGVN. Đó là câu hỏi được đặt ra xuyên suốt buổi tọa đàm dành cho cán bộ trẻ do Vụ Tổ chức Cán bộ phối ...

PV.

(theo TTXVN)