Botswana: "Thảm kịch" 400 con bò rừng chết đuối khi chạy trốn đàn sư tử

09/11/2018 09:22

Hơn 400 con bò rừng quý hiếm vừa bị chết đuối dưới một dòng sông chảy qua khu vực phía Bắc Botswana trong vài ngày qua.

TIN LIÊN QUAN
botswana tham kich 400 con bo rung chet duoi khi chay tron dan su tu Ba Lan: Chú bò nổi tiếng vì trốn lò mổ, bơi đến đảo hoang
botswana tham kich 400 con bo rung chet duoi khi chay tron dan su tu Từ bò rừng, biết thêm về người đầu tiên đặt chân đến châu Mỹ

Đây được coi là một trong những thảm kịch lớn nhất đối với động vật tính trên số lượng cá thể bị chết từng được ghi nhận tại châu Phi.

Bộ Môi trường, Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và Du lịch Botswana cho biết vụ việc xảy ra tại sông Chobe giáp biên giới với nước láng giềng Namibia.

Nguyên nhân ban đầu được cho là đàn bò đã bỏ chạy sau khi bị một bầy sư tử xua đuổi và cố gắng vượt sông để thoát thân.

botswana tham kich 400 con bo rung chet duoi khi chay tron dan su tu
Hơn 400 con bò rừng quý hiếm vừa bị chết đuối khu vực phía Bắc Botswana. (Nguồn: ndtv.com)

Tuy nhiên, trong số khoảng 1.000 con nhảy xuống sông, khoảng 400 con đã bỏ mạng dưới dòng nước chảy xiết vì giẫm đạp lên nhau trong cơn hoảng loạn.

Trong khi đó, các nhân chứng tại địa phương kể rằng họ nghe thấy nhiều tiếng sư tử gầm vào đêm 7/11 và tiếp đó là tiếng bước chân chạy của đàn bò rừng.

Bầu trời tối đen do bị mây mù che phủ vào đêm cùng ngày được cho là đã hạn chế tầm nhìn của đàn bò khiến chúng bị mất phương hướng và đổ về phía dòng sông.

Theo Bộ trưởng Môi trường, Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và Du lịch Botswana Pohamba Shifeta, mặc dù hiện tượng bò rừng bị chết đuối dưới sông không phải là hiếm nhưng đây là lần đầu tiên nước này ghi nhận số lượng lớn bò rừng bị chết đuối tại cùng một thời điểm.

Ông Pohamba khẳng định đây là một thảm họa đối với Botswana mặc dù nguyên nhân là từ thiên nhiên.

Bộ này cho biết các lực lượng chức năng hiện đang thực hiện việc vớt xác bò rừng và sẽ chia cho người dân địa phương để lấy thịt làm thực phẩm.

Trước đó, hồi đầu tháng Chín vừa qua, các nhà bảo vệ động vật hoang dã vừa tìm thấy xác của 87 con voi rừng bị giết hại để lấy ngà chỉ trong vòng vài tuần tại một công viên quốc gia Botswana và đây được đánh giá là vụ thảm sát voi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại châu Phi.

"Tổ chức Voi không biên giới", một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên về bảo vệ voi rừng, cho biết trong một chuyến bay thị sát, các chuyên gia của tổ chức này đã tìm thấy xác của 87 voi rừng trưởng thành nằm rải rác trong khu vực công viên quốc gia Okavango Delta của Botswana với phần ngà đã bị cắt trộm.

botswana tham kich 400 con bo rung chet duoi khi chay tron dan su tu Nhu cầu cao về sầu riêng đe dọa loài hổ hiếm ở Malaysia

Những cánh rừng tại huyện Raub, bang Pahang của Malaysia bị chặt phá để nhường chỗ cho các vườn trồng sầu riêng, đe dọa môi ...

botswana tham kich 400 con bo rung chet duoi khi chay tron dan su tu Việt Nam tăng cường bảo vệ rùa biển quý hiếm

Các loài rùa biển của Việt Nam hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng mà nguyên nhân phần lớn gây ra bởi các hoạt động ...

botswana tham kich 400 con bo rung chet duoi khi chay tron dan su tu 25 cá thể tê tê quý hiếm được thả về rừng

Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW) vừa thả thành công 25 cá thể ...

(theo TTXVN, NDTV)