Brexit: Anh và New Zealand ký thỏa thuận "công nhận lẫn nhau"

22/01/2019 09:20

Ngày 21/1, Anh và New Zealand đã ký thỏa thuận "công nhận lẫn nhau”, nhằm giảm thiểu tác động mà Brexit có thể gây ra đối với thương mại song phương.

TIN LIÊN QUAN
brexit anh va new zealand ky thoa thuan cong nhan lan nhau Brexit: ​Thủ tướng Anh sẽ trở lại Bỉ để thảo luận "điều khoản chốt chặn Ireland"
brexit anh va new zealand ky thoa thuan cong nhan lan nhau Hậu Brexit, trục Pháp - Đức sẽ hồi sinh?

Thỏa thuận trên được ký kết nhân chuyến thăm Anh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden trước khi lên đường tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ.

Thủ tướng Arden đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Theresa May tại số 10 phố Downing.

brexit anh va new zealand ky thoa thuan cong nhan lan nhau
Thủ tướng New Zealand Arden (phải) đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Theresa May tại số 10 phố Downing. (Nguồn: AFP)

Theo thỏa thuận trên, các yêu cầu pháp lý đối với các nhà xuất khẩu sẽ không bị thay đổi trong thời kỳ hậu Brexit, trước khi hai nước đạt được thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Văn bản này tương tự như thỏa thuận mà Anh và Australia đã ký hồi cuối tuần. Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox cho biết London dự kiến ký 36 thỏa thuận với các quốc gia khác nhau trước khi rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 3 tới.

Anh hiện là một trong những đối tác thương mại song phương lớn nhất của New Zealand. Năm 2015, New Zealand đã nhập khẩu 1,34 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ từ Anh.

brexit anh va new zealand ky thoa thuan cong nhan lan nhau Brexit: "Kế hoạch B" của Thủ tướng May có gì?

Thủ tướng Anh Theresa May đang cân nhắc sửa đổi thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành (Good Friday) ký năm 1998 vốn giúp chấm dứt ...

brexit anh va new zealand ky thoa thuan cong nhan lan nhau ​Đức đề nghị EU thảo luận về việc tái đàm phán thỏa thuận Brexit

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, cần có một cuộc thảo luận về việc tái đàm phán dự thảo thỏa thuận cho kế hoạch ...

brexit anh va new zealand ky thoa thuan cong nhan lan nhau Hậu Brexit, Anh muốn nhắm đến ASEAN

Mới đây, tờ Jakarta Post đã đăng tải bài phỏng vấn ông Simon McDonald, Thứ trưởng Thường trực và Trưởng bộ phận Dịch vụ Ngoại ...

(theo RNZ)