Brexit: Đảng Bảo thủ nắm quyền kiểm soát các ủy ban soạn luật

13/09/2017 10:08

Sau khi Quốc hội Anh thông qua dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ngày 12/9, Thủ tướng Theresa May tiếp tục giành thắng lợi khác trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện.

TIN LIÊN QUAN
brexit dang bao thu nam quyen kiem soat cac uy ban soan luat Công đoàn Anh đóng vai trò quan trọng trong tiến trình Brexit
brexit dang bao thu nam quyen kiem soat cac uy ban soan luat Quốc hội Anh thông qua dự luật rút khỏi EU

Các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất nhằm đảm bảo chính phủ của đảng Bảo thủ nắm đa số vị trí trong các ủy ban soạn thảo luật quan trọng.

brexit dang bao thu nam quyen kiem soat cac uy ban soan luat
Sau khi Quốc hội Anh thông qua dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), ngày 12/9, Thủ tướng Theresa May tiếp tục giành thắng lợi khác trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. (Nguồn: Getty Images)

Với 320 phiếu thuận và 301 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua đề xuất trên - một động thái nhằm cản trở các nghị sĩ đối lập ngăn cản tiến trình lập pháp trong tương lai. Qua đó, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May sẽ nắm quyền kiểm soát các ủy ban quan trọng nắm quyền xem xét các dự thảo luật, từ đó có thể xác định cách thức Anh rút khỏi EU.

Lãnh đạo Hạ viện Anh, bà Andrea Leadsom cho rằng việc thay đổi đối với thành viên các ủy ban trên sẽ giúp chính phủ đẩy nhanh tiến trình Brexit. Tuy nhiên, nghị sĩ đảng Dân chủ tự do Alistair Carmichael đã phản đổi đề xuất trên và cho rằng đảng Bảo thủ đang "cướp quốc hội".

Trước đó, ngày 11/9, dự luật Brexit của Chính phủ Anh cũng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại Hạ viện nước này. Dự luật này cho phép Chính phủ Anh sửa đổi 12.000 quy định và luật của EU để đảm bảo các quy định này hoạt động hiệu quả và phù hợp với lợi ích, luật pháp Anh. Tuy nhiên, dự luật đang vấp phải sự phản đối từ Công đảng đối lập, và ngay cả trong nội bộ đảng Bảo thủ. Các ý kiến phải đối cho rằng, việc trao quá nhiều quyền lực cho các bộ trưởng trong Chính phủ Anh có thể kéo theo nhiều thay đổi lớn trong tiến trình đàm phán với EU.

Dự luật Brexit sẽ được đưa ra bàn thảo trong 8 buổi thảo luận trực tiếp tại Hạ viện Anh vào mùa Thu năm nay, mỗi cuộc thảo luận sẽ kéo dài ít nhất 8 giờ. Không có hạn chế về thời gian thảo luận dự luật tại Thượng viện Anh. Vì vậy, giới phân tích cho rằng sớm nhất cũng phải đến năm 2018, luật Brexit mới có thể được ban hành chính thức.

brexit dang bao thu nam quyen kiem soat cac uy ban soan luat Đàm phán Brexit vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Ngày 31/8, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố sau vòng đàm phán thứ ba về việc nước Anh ...

brexit dang bao thu nam quyen kiem soat cac uy ban soan luat Ý tưởng về một mô hình hợp tác mới hậu Brexit

Khi Anh và EU mới bắt đầu thảo luận về việc ra đi của nước Anh (Brexit), Viện chính sách lớn của châu Âu Bruegel ...

brexit dang bao thu nam quyen kiem soat cac uy ban soan luat Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt lao động có tay nghề hậu Brexit

Hiệp hội các nhà máy chế tạo Anh (EEF) yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhanh chóng làm rõ vấn đề quyền ...

(theo Daily Express, The Guardian)