Brexit tháng 3 - Nhiệm vụ bất khả thi của bà May?

07/02/2019 10:31

Bất chấp những tuyên bố trấn an của Thủ tướng Anh Theresa May, giới phân tích cho rằng, kế hoạch Brexit theo đúng thời hạn là “nhiệm vụ bất khả thi”.

TIN LIÊN QUAN
brexit thang 3 nhiem vu bat kha thi cua ba may Thủ tướng Anh nỗ lực tránh Brexit không thỏa thuận
brexit thang 3 nhiem vu bat kha thi cua ba may Thủ hiến Scotland kêu gọi tái trưng cầu ý dân về Brexit

Theo các nhà phân tích, với thỏa thuận “ly hôn” với EU hiện đang mắc kẹt tại Quốc hội Anh và viễn cảnh về hậu quả của Brexit không thỏa thuận gây tổn hại nghiêm trọng cho kinh tế châu Âu, việc trì hoãn Brexit ít nhất vài tuần là có lợi hơn cho tất cả mọi người. 

Nhà phân tích Constantine Fraser thuộc nhóm nghiên cứu kinh tế và chính trị của TS. Lombard cho biết: “Ở giai đoạn hiện nay, dường như Brexit sẽ phải trì hoãn bằng cách này hay cách khác, ít nhất là vài tuần.” Theo Telegraph, các bộ trưởng đã thảo luận riêng về việc đề nghị Brussels lùi thời hạn chót lại 8 tuần so với dự kiến, tức là tới ngày 24/5. 

Giải thích lý do Thủ tướng May bác bỏ kế hoạch lùi thời hạn chót này, ông Constantine Fraser cho rằng, bà May vẫn đang chạy đua với thời gian và tận dụng “mối đe dọa một Brexit không thỏa thuận” xảy ra vào cuối tháng 3 để thuyết phục các nghị sĩ đối lập bỏ phiếu cho thỏa thuận của bà.

brexit thang 3 nhiem vu bat kha thi cua ba may
Giờ phút Anh chính thức rời Liên minh châu ÂU (EU) sắp tới, song tiến trình Brexit vẫn tiếp tục dậm chân tại chỗ. (Nguồn: The Guardian)

Trong khi đó, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar cho biết, nước này đang tăng cường các biện pháp, chuẩn bị cho tình huống “Brexit không thỏa thuận” xảy ra. Ông khẳng định, Dublin không hề muốn một kết cục Brexit với những chia tách gây nhiều xáo trộn bất ngờ.

Tuy nhiên, trong phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels ngày 6/2, Thủ tướng Cộng hòa Ireland tin tưởng, EU sẽ tìm ra giải pháp hỗ trợ các ngư dân, nông dân và các doanh nghiệp của Ireland, những người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ Brexit. Ông cũng cho biết, EU và Ireland đã hội đàm về vấn đề đường biên giới Ireland.

Trước đó, Ireland đã bác các đề nghị của Chính phủ Anh về đối thoại song phương liên quan việc sử dụng công nghệ để duy trì biên giới mở giữa Anh và Ireland sau Brexit. 

Trong khi đó, đề cập đến Brexit, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định, “không có khả năng” đảo ngược thỏa thuận đã đạt được giữa Chính phủ Anh và EU, song cũng thừa nhận khó tìm được lối thoát cho vướng mắc liên quan tới biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland thuộc EU. Tuy nhiên, EU sẽ không chấp nhận đàm phán lại nội dung thỏa thuận và người Anh cần cân nhắc về tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit.

Theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ trở lại Brussels để đàm phán lại về việc sửa đổi thỏa thuận Brexit mà bà và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi tháng 12/2018. Trong một bài viết trên tờ Sunday Telegraph số ra ngày 3/2, bà May cho biết, bà “được giao một sứ mệnh mới” và được trang bị nhiều “ý tưởng mới” khi gặp lại các lãnh đạo EU.    

brexit thang 3 nhiem vu bat kha thi cua ba may Nông dân Ireland được bồi thường nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra

Tờ Sunday Times bản tiếng Ireland ngày 3/2 dẫn các nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Ireland cho biết, Ủy ban ...

brexit thang 3 nhiem vu bat kha thi cua ba may Nữ hoàng Anh có thể phải đi di tản trước nguy cơ Brexit trong bạo loạn

Trước đàm phán bế tắc giữa Anh và Liên minh Châu Âu, nguy cơ về một “Brexit không thỏa thuận” sau thời hạn 29/3 đang ...

brexit thang 3 nhiem vu bat kha thi cua ba may Đức bi quan về khả năng Anh ở lại EU

Ngày 3/2, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định khả năng Anh hủy bỏ tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn ...

(theo SBS, AFP)