Rời xa EU, Anh tìm đến 'điểm tựa' thương mại Đông Nam Á

Hương Thủy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vừa qua, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã có chuyến công du tới Việt Nam, Campuchia và Singapore, ba quốc gia Đông Nam Á được đánh giá là có vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế của Anh thời kỳ hậu Brexit.
Rời xa EU, Anh tìm đến 'điểm tựa' thương mại Đông Nam Á
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn and Bộ trưởng Ngoại giao Hàn quốc Chung Eui-yong tại Hà Nội ngày 22/6. (Nguồn: AP)

Cải thiện hình ảnh

Phát biểu với giới truyền thông, ông Rabb cho biết đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Ngoại giao của Anh đến Campuchia trong vòng ba thập kỷ vừa qua. Chuyến thăm này tập trung chính vào thương mại, với mục tiêu làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác song phương giữa Anh với mỗi nước.

Do tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát tại Malaysia nên lịch công tác của ông Rabb không bao gồm Kuala Lumpur. Tuy nhiên, vào năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã từng có mặt tại nước này trong một chuyến đi nhằm quảng bá chiến lược "Nước Anh toàn cầu" của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson.

Tin liên quan
Anh muốn hạ nhiệt Anh muốn hạ nhiệt 'bất đồng xúc xích' với EU

Trong bài phân tích đăng tải trên trang của Viện Lowy Australia, Giáo sư Rahul Mishra của Viện Á-Âu thuộc Đại học Malaya (Malaysia) nhận định: "Hậu Brexit, nước Anh muốn cải thiện hình ảnh về một nhà đảm bảo an ninh khu vực đã cũ kỹ của mình, đồng thời cho thấy sự hiện diện của một nước Anh độc lập với Liên minh châu Âu (EU) ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn".

Nước Anh không chỉ ký thỏa thuận thương mại với Việt Nam và Singapore, mà còn với Nhật Bản và Australia. Để giữ đà phát triển thương mại, nước Anh cũng đã cam kết sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của EU vẫn còn rất rõ ràng. Ví dụ như có sự tương đồng đáng kể giữa Hiệp định thương mại EU - Singapore và Anh - Singapore.

Tại Singapore, ông Raab cũng thông báo rằng mục tiêu là đưa hợp tác song phương về kinh tế kỹ thuật số vào chương trình nghị sự. Điều đó nói lên rằng thương mại không phải là khía cạnh duy nhất cho sự tái hiện diện của nước Anh tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chiến hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi đến vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, trùng hợp với quãng thời gian ông Raab thăm khu vực này. Chuyến hành trình của HMS Queen Elizabeth được thiết kế nhằm giới thiệu khả năng quân sự của Vương quốc Anh với bạn bè và đối tác, thể hiện sự ủng hộ đối với nước Mỹ, quốc gia đã tiến hành thực hiện quyền tự do hàng hải (FONOPS) gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Đồng thời, nó khẳng định nguyên tắc của trật tự dựa trên luật lệ và phối hợp chặt chẽ với những các quốc gia ủng hộ chính cho nguyên tắc này, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và Mỹ.

Vương quốc Anh cũng đã bày tỏ sự sẵn sàng đóng một vai trò lớn hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thể hiện qua nội dung nêu bật trong báo cáo "Đánh giá tổng hợp về chính sách an ninh, quốc phòng, phát triển và đối ngoại: Nước Anh toàn cầu trong thời đại cạnh tranh", được phát hành vào tháng 3/2021.

"Hồi sinh" các mối quan hệ cũ

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hoan nghênh sự hiện diện mạnh mẽ hơn của nước Anh, vì tổ chức khu vực này luôn mong muốn giữ được càng nhiều sự can dự của các cường quốc lớn và trung bình càng tốt.

Bên cạnh đó, việc nước Anh sẽ sớm tham gia với tư cách đối tác đối thoại của ASEAN là một khía cạnh mục tiêu xa hơn so với sự hiện diện của nước này tại khu vực. Nước Anh có mối quan hệ lịch sử lâu đời với Singapore và Malaysia thông qua Thỏa thuận phòng thủ Năm cường quốc (FPDA), một hiệp ước quốc phòng bao gồm cả Australia và New Zealand. Và thông qua Khối thịnh vượng chung, Anh cũng có mối quan hệ chặt chẽ với từng thành viên là Brunei, Malaysia và Singapore.

Nhưng việc làm "hồi sinh" các mối quan hệ cũ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. London sẽ phải hành động rất nhiều để giành được ảnh hưởng mà EU và các cường quốc hàng đầu của khối này, gồm Pháp và Đức, đang nắm giữ.

Pháp, quốc gia đã đưa ra chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, về mặt địa lý là một phần của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua các thuộc địa và về mặt lịch sử là một bên đóng vài trò khá quan trọng ở Đông Nam Á.

Tin liên quan
Anh đang nhích đến FTA đầu tiên hậu Brexit? Anh đang nhích đến FTA đầu tiên hậu Brexit?

Các chuyến thăm của tàu Pháp tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng thường xuyên hơn, trong khi quan hệ đối tác của Pháp với các quốc gia Đông Nam Á cũng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Điều này bao gồm khuôn khổ hợp tác tiểu đa phương giữa Ấn Độ - Australia - Pháp mới được thiết lập, bên cạnh chiến lược ba mũi nhọn của Pháp nhằm hợp tác với Ấn Độ ở Nam Ấn Độ Dương. Do đó, chuyến thăm của ông Raab được coi là bước ngoặt khá bất ngờ vì hai trong số các điểm đến trong hành trình của Ngoại trưởng Anh đã từng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Pháp.

Đức cũng có quan hệ kinh tế mạnh mẽ với cả ba nền kinh tế lớn của châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. EU đã có hiệp định thương mại với Nhật Bản và các cuộc đàm phán thương mại với Ấn Độ nhiều khả năng sẽ được nối lại.

Năm 2020, Đức là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của EU vào ASEAN, đồng thời cũng là là nhà đầu tư hàng đầu trong khu vực. Cần lưu ý rằng đây không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi hai trong số ba quốc gia mà ông Raab đã đến thăm là điểm đến lớn nhất (Singapore) và lớn thứ hai (Việt Nam) về xuất khẩu hàng hóa của EU vào thị trường ASEAN trong năm 2020.

Kết thúc bài viết, tác giả cho rằng động lực và thiện cảm là đáng khen ngợi, nhưng kế hoạch cụ thể sẽ quan trọng hơn. Về mặt đó, CPTPP có thể không chỉ giúp Anh lấp đầy khoảng trống thương mại thời kỳ hậu Brexit, mà còn tạo ra những cơ hội mới.

Về bản chất, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Anh nên được xem là nỗ lực của London nhằm tạo dựng nền tảng kinh tế và chính trị đã mất ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn hơn. Nhưng để giành lại những người bạn cũ và tái thiết lập ảnh hưởng trong khu vực, nước Anh sẽ phải vượt qua cả mục tiêu bắt kịp EU và phải đi xa hơn nữa.

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Tác giả Hoàng Thị Hà, từ Viện nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak, mới đây có bài viết đăng trên The Straits Times nhận định ...

Khủng hoảng bủa vây, doanh nghiệp Trung Quốc tìm cơ hội nơi 'đất lành' Đông Nam Á

Khủng hoảng bủa vây, doanh nghiệp Trung Quốc tìm cơ hội nơi 'đất lành' Đông Nam Á

Quan hệ Mỹ-Trung xuống cấp nghiêm trọng và việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng quốc tế đã làm thay đổi cục diện địa chính ...

(theo Interpreter)

Bài viết cùng chủ đề

Nước Anh rời khỏi EU (Brexit)

Đọc thêm

CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

Baoquocte.vn. CDC Mỹ đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề lây nhiễm Covid-19 và cách phòng tránh đối với trẻ em.
Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Baoquocte.vn. FDA dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục để phê duyệt đầy đủ việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNtech vào đầu tháng 9 tới.
Covid-19: Quảng Ninh gửi văn bản hỏa tốc, tạm dừng một số hoạt động từ 12h ngày 4/8

Covid-19: Quảng Ninh gửi văn bản hỏa tốc, tạm dừng một số hoạt động từ 12h ngày 4/8

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 5068 /UBND-DL1 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Chuyên gia nói về những lầm tưởng tai hại khi phòng ngừa Covid-19 tại nhà

Chuyên gia nói về những lầm tưởng tai hại khi phòng ngừa Covid-19 tại nhà

Baoquocte.vn. Đua nhau dùng Vitamin C; ăn, uống nhiều tỏi để ‘trị’ Covid-19; tích trữ bình oxy trong nhà là những quan niệm sai lầm người dân cần tránh.
Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 200,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 4,26 triệu ca tử vong và hơn 180,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Thụy Sỹ - Vẻ đẹp đa sắc giữa lòng châu Âu

Thụy Sỹ - Vẻ đẹp đa sắc giữa lòng châu Âu

Baoquocte.vn. Chỉ có thể là Thụy Sỹ - "thiên đường giữa châu Âu" có thể chiều lòng những du khách khó tính nhất...
Lính dù Nga được trang bị siêu xe bọc thép

Lính dù Nga được trang bị siêu xe bọc thép

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin của Tổ hợp công nghiệp - quân sự, xe bọc thép Typhoon-VDV mới nhất đã được chấp nhận trang bị cho lực lượng lính dù Nga.
Diễn biến bão số 4: Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão gió giật cấp 11

Diễn biến bão số 4: Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão gió giật cấp 11

Baoquocte.vn. 10h ngày 4/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông ...
Những món quà ý nghĩa trao tặng người Việt khó khăn ở Maylaysia

Những món quà ý nghĩa trao tặng người Việt khó khăn ở Maylaysia

Baoquocte.vn. Gần 70 phần quà hỗ trợ được trao tận tay bà con người Việt tại Malaysia có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19.
Olympic Tokyo 2020: Nước rút thần tốc, Nữ VĐV Mỹ phá kỷ lục của chính mình trong 69 ngày

Olympic Tokyo 2020: Nước rút thần tốc, Nữ VĐV Mỹ phá kỷ lục của chính mình trong 69 ngày

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, Sydney Mclaughlin về nhất ở chung kết 400m vượt rào nữ với thành tích 51 giây 46, tự phá kỷ lục thế giới của chính mình.
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Đảo chiều tăng trở lại, dự báo xu thế còn tiếp tục cho đến hết tuần

Giá cà phê hôm nay 4/8: Đảo chiều tăng trở lại, dự báo xu thế còn tiếp tục cho đến hết tuần

Baoquocte.vn. Thông tin về cung-cầu hay tác động của sương giá tác động lên giá cà phê có mạnh thế nào cũng không thể bằng ảnh hưởng mạnh mẽ của dòng vốn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Nối dài đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; rất nhiều rủi ro với người trồng tiêu vụ mùa này

Giá tiêu hôm nay 4/8: Nối dài đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; rất nhiều rủi ro với người trồng tiêu vụ mùa này

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 4/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.475 Rupee/tạ (cao nhất), 40.783,35 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 4/8: Điều chỉnh trái chiều, nhu cầu của Ấn Độ tăng mạnh

Giá cao su hôm nay 4/8: Điều chỉnh trái chiều, nhu cầu của Ấn Độ tăng mạnh

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (4/8) ghi nhận sàn Nhật Bản tăng nhẹ, trong khi đó, sàn Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm.
Xi măng Long Sơn đưa vào hoạt động dây chuyền III - góp phần tạo nên cụm công nghiệp xi măng lớn nhất cả nước

Xi măng Long Sơn đưa vào hoạt động dây chuyền III - góp phần tạo nên cụm công nghiệp xi măng lớn nhất cả nước

Baoquocte.vn. Công ty Xi măng Long Sơn đã chính thức đưa dây chuyền III vào hoạt động sản xuất, góp phần tạo nên cụm công nghiệp Xi măng lớn nhất cả nước.
Vượt Bangladesh, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới

Vượt Bangladesh, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới

Baoquocte.vn. Số liệu thống kê mới nhất về thương mại thế giới do WTO công bố cho biết, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới.
Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Baoquocte.vn. Sau sốt đất, nhà đầu tư đẩy hàng cắt lỗ; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc lãi khủng giữa đại dịch… là tin bất động sản mới nhất.
Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Baoquocte.vn. Bất chấp cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực này vẫn tăng trưởng mạnh.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Baoquocte.vn. Dưới đây là 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thường được kẻ gian áp dụng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Baoquocte.vn. Bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp đã tạo động lực cho các dịch vụ ngân hàng số ngày càng được đẩy mạnh.
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, riêng tháng 7 vốn hóa trên sàn HOSE 'bốc hơi' hơn 15,6 tỷ USD

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, riêng tháng 7 vốn hóa trên sàn HOSE 'bốc hơi' hơn 15,6 tỷ USD

Baoquocte.vn. Vốn hóa trên sàn HOSE đã 'bốc hơi' khoảng 360.000 tỷ đồng, tương đương 15,67 tỷ USD trong tháng 7.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thời điểm đi ra?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thời điểm đi ra?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động