Kinh tế Trung Quốc: Một gam màu khác

Linh Chi
Kinh tế Trung Quốc chịu tổn thất khi chính quyền nước này áp đặt các biện pháp đóng cửa toàn bộ hoặc một phần đối với hàng chục thành phố kể từ cuối tháng 3/2022.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bức tranh kinh tế Trung Quốc đang xấu đi. (Nguồn: Bloomberg)
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với những thiệt hại lớn do các biện pháp phong tỏa. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 16/5, Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế đáng thất vọng trong tháng 4/2022, nhấn mạnh những thiệt hại lớn mà các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã gây ra cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khởi đầu của suy thoái kinh tế?

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), doanh số bán lẻ đã giảm 11,1% trong tháng 4/2022 so với một năm trước. Sản xuất công nghiệp đã giảm 2,9%, đánh dấu sự suy giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 2/2020.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên mức cao kỷ lục. Tháng 4/2022, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đạt 6,1%, tăng từ 5,8% trong tháng 3/2022 - vốn đã ở mức cao nhất trong 21 tháng.

Dữ liệu này cho thấy, những người trẻ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16-24 tuổi tăng lên 18,2% - mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Trưởng nghiên cứu kinh tế châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng Societe Generale Wei Yao cho hay, sự gia tăng của tỷ lệ thất nghiệp sẽ là một mối lo đặc biệt lớn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Những con số trên làm dấy lên nghi ngờ về việc Bắc Kinh có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng là tăng trưởng 5,5% vào năm 2022 hay không.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có một khởi đầu vững chắc vào năm 2022, ghi nhận mức tăng trưởng 4,8% trong quý I/2022.

Nhưng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trong hai năm qua đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh tế kể từ tháng 3/2022.

Theo tính toán mới nhất của CNN, cho đến nay, ít nhất 31 thành phố trong cả nước vẫn bị áp đặt các biện pháp đóng cửa toàn bộ hoặc một phần. Thượng Hải, trung tâm tài chính và một trung tâm sản xuất của đất nước, đã bị đóng cửa trong hơn 6 tuần.

Trong khoảng thời gian này, nhiều công ty đã buộc phải tạm ngừng hoạt động, bao gồm các nhà sản xuất ô tô Tesla, Volkswagen và nhà lắp ráp iPhone Pegatron.

Alicia García-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Natixis ở Hong Konh cho rằng, dữ liệu mà Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc có thể chỉ là sự khởi đầu của suy thoái kinh tế. Với sự tiếp tục của các biện pháp hạn chế do Covid-19 vào tháng 5/2022, dữ liệu kinh tế trong tháng này cũng sẽ gây thất vọng.

Nhà kinh tế García-Herrero bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều chính sách giải cứu hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ - trọng tâm quan trọng cho thị trường việc làm".

Đối mặt sức ép lớn

Gần đây, giới lãnh đạo Trung Quốc nhận thức được những khó khăn kinh tế và đã thực hiện một số biện pháp cứu trợ.

Ngày 15/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) có động thái hỗ trợ thị trường chính sách bất động sản bằng cách giảm lãi suất vay thế chấp nhà đối với những người mua nhà lần đầu. Tuy nhiên, lãi suất cơ bản đối với các khoản vay kỳ hạn 1 năm được giữ nguyên, thay vì giảm như dự báo trước đó của giới đầu tư.

"Chính phủ Trung Quốc đang đối mặt sức ép lớn phải triển khai các biện pháp kích cầu mới để ổn định nền kinh tế. Hiệu quả của bất kỳ chính sách mới nào cũng tuỳ thuộc vào việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới điều chỉnh chính sách Zero Covid như thế nào để chống lại cuộc khủng hoảng do biến chủng Omicron gây ra". (Chuyên gia kinh tế trưởng Zhang Zhiwei của Pinpoint Asset Management)

Điều này phản ánh áp lực lạm phát gia tăng và mối lo về sự thoái vốn đang giảm bớt dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Bất động sản vốn là một trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thị trường địa ốc nước này đã sụt giảm suốt gần 1 năm nay.

Từ tháng 8/2021 đến thời điểm hiện tại, doanh số bán nhà ở Trung Quốc tháng nào cũng giảm với tốc độ hai con số và giá bán nhà mới cũng giảm.

Sự sụt giảm này diễn ra sau khi Bắc Kinh mở chiến dịch kiểm soát tình trạng vay nợ tràn lan trong ngành địa ốc và kiềm chế đà tăng của giá nhà.

Trong 4 tháng đầu năm, đầu tư phát triển bất động sản ở Trung Quốc giảm 2,7% và tổng giá trị của số nhà bán được giảm 32%.

Chuyên gia kinh tế về Trung Quốc Helen Qiao của Bank of America nhận định: “Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy hiện nay là sức ép duy trì trong lĩnh vực tín dụng. Với niềm tin doanh nghiệp lung lay đến như vậy, nhu cầu tín dụng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi vậy, để tăng nhu cầu tín dụng, phải cần đến nhiều hơn việc giảm lãi suất đơn thuần”.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế thông qua chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và nới lỏng tiền tệ có mục tiêu để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Dữ liệu do NBS công bố cho thấy, tháng 4/2022, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất đã tăng 12,2% so với một năm trước. Trong khi đó, đầu tư cơ sở hạ tầng tăng 6,5%.

Ngày 16/5, Thượng Hải cũng đã đưa ra kế hoạch dỡ phong tỏa để trở lại cuộc sống bình thường hơn từ 1/6. Phó Thị trưởng Zong Ming cho biết, Thượng Hải sẽ mở cửa lại theo từng giai đoạn. Trước mắt, thành phố sẽ bắt đầu cho mở cửa lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc từ tuần này.

Tuy nhiên, phần lớn các hạn chế di chuyển sẽ được giữ nguyên cho đến ngày 21/5 để ngăn sự bùng phát trở lại của virus. Từ ngày 22/5, các dịch vụ xe buýt sẽ dần hoạt động trở lại nhưng mọi người sẽ phải trình giấy xét nghiệm âm tính không quá 48 giờ để dùng các phương tiện giao thông công cộng.

Nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc của Oxford Economics Tommy Wu nhận thấy, rủi ro với triển vọng đang nghiêng về phía suy giảm, vì hiệu quả của kích thích chính sách sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô của các đợt bùng phát và phong tỏa Covid-19 trong tương lai.

Ông nói: "Chúng tôi dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. Trong đó, GDP sẽ giảm trong quý II/2022 trước khi tăng lại trong nửa cuối năm".

Chuyên gia kinh tế trưởng Zhang Zhiwei của Pinpoint Asset Management cũng đưa ra quan điểm, có khả năng kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý II/2022, khiến cho mục tiêu đạt tăng trưởng cả năm 5,5% như Bắc Kinh đề ra vượt khỏi tầm tay.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh: “Chính phủ Trung Quốc đang đối mặt sức ép lớn phải triển khai các biện pháp kích cầu mới để ổn định nền kinh tế.

Hiệu quả của bất kỳ chính sách mới nào cũng tuỳ thuộc vào việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới điều chỉnh chính sách Zero Covid như thế nào để chống lại cuộc khủng hoảng do biến chủng Omicron gây ra".

Kinh tế Trung Quốc nhọc nhằn vượt 'bẫy' Covid-19

Kinh tế Trung Quốc nhọc nhằn vượt 'bẫy' Covid-19

Tác giả bài viết trên The Straits Times số ra ngày 4/5 nhận định, các biện pháp phong tỏa hiện nay ở Trung Quốc có ...

Trung Quốc ưu tiên ổn định kinh tế

Trung Quốc ưu tiên ổn định kinh tế

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 khoảng 5,5%, ưu tiên sự ổn định thay vì tăng trưởng nhanh.

(theo CNN, Al Jazeera)

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, sương mù nhẹ; các khu vực khác cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, sương mù nhẹ; các khu vực khác cục bộ mưa to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (6/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Xung đột Trung Đông: Hai quốc gia châu Đại Dương điều máy bay quân sự, NATO vào tư thế sẵn sàng, Iran tấn công tàu chở dầu Mỹ

Xung đột Trung Đông: Hai quốc gia châu Đại Dương điều máy bay quân sự, NATO vào tư thế sẵn sàng, Iran tấn công tàu chở dầu Mỹ

Giữa lúc tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt, 2 quan chức Australia xác nhận, nước này đã triển khai 2 máy bay quân sự đến khu vực.
Việt Nam chủ động chuẩn bị thực thi Công ước Apostille

Việt Nam chủ động chuẩn bị thực thi Công ước Apostille

Đoàn Việt Nam tham gia thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là liên quan đến Công ước năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công.
Thử nghiệm giải pháp quản lý lễ hội bằng công nghệ UAV tại Chùa Hương

Thử nghiệm giải pháp quản lý lễ hội bằng công nghệ UAV tại Chùa Hương

Việc thực nghiệm thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm nghiên cứu khả năng ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại ...
IMF: Kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ căng thẳng tại Trung Đông

IMF: Kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ căng thẳng tại Trung Đông

Tổng Giám đốc IMF nhận định, khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu một lần nữa đối mặt thử thách trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông.
Mỹ tuyên bố cơ hội hợp tác với Venezuela là 'vô hạn'

Mỹ tuyên bố cơ hội hợp tác với Venezuela là 'vô hạn'

Ngày 4/3, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Doug Burgum đánh giá, cơ hội hợp tác giữa nước này và Venezuela là “không giới hạn”.
Giá heo hơi hôm nay 5/3: Giảm trên cả 3 miền, vùng giá giao dịch từ 64.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/3: Giảm trên cả 3 miền, vùng giá giao dịch từ 64.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/3, giảm sâu trên cả ba miền. Vùng giá giao dịch từ 64.000 - 70.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 5/3/2026: Giá cà phê trong nước vẫn thuộc vùng lợi nhuận an toàn; Tòa án Mỹ có yêu cầu mới về thuế quan của Tổng thống Trump

Giá nông sản hôm nay 5/3/2026: Giá cà phê trong nước vẫn thuộc vùng lợi nhuận an toàn; Tòa án Mỹ có yêu cầu mới về thuế quan của Tổng thống Trump

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Chủ tịch HĐTV Agribank Tô Huy Vũ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 8, TP. Hà Nội

Chủ tịch HĐTV Agribank Tô Huy Vũ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 8, TP. Hà Nội

Chủ tịch HĐTV Agribank Tô Huy Vũ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 8, TP. Hà Nội.
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Ngọc Sơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4, TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Ngọc Sơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4, TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Ngọc Sơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4, TP Hồ Chí Minh.
Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh.
Giá heo hơi hôm nay 4/3: Rớt giá mạnh tại miền Bắc và Trung, miền Nam duy trì ổn định

Giá heo hơi hôm nay 4/3: Rớt giá mạnh tại miền Bắc và Trung, miền Nam duy trì ổn định

Giá heo hơi hôm nay 4/3, biến động trái chiều, miền Bắc và Trung tiếp tục rớt giá mạnh, miền Nam duy trì ổn định.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3 cho thấy đà giảm của đồng USD khi xung đột tại Trung Đông có khả năng chấm dứt sớm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại lạm phát

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại lạm phát

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3 ghi nhận đà tăng của đồng USD trước những lo ngại về lạm phát.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3: Đồng USD bật tăng, củng cố vai trò trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3: Đồng USD bật tăng, củng cố vai trò trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3 cho thấy đà tăng mạnh của đồng USD, qua đó củng cố vai trò trú ẩn an toàn của đồng tiền này.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3 cho thấy đồng USD hiện đang chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3.
Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Trung Quốc đang thúc đẩy một loại tiền kỹ thuật số tập trung, thách thức trực tiếp hệ thống tiền tệ toàn cầu do Mỹ thống trị.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 cho thấy đồng USD dao động hẹp do ​​​​​​​vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh bị suy giảm.
Phiên bản di động