Các sản phẩm tiêu biểu của Cà Mau đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên. |
Năm 2020, tỉnh Cà Mau có 33 sản phẩm được công nhận, chứng nhận sản phẩm OCOP. Trong đó, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 30 sản phẩm đạt 3 sao.
Sang năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến công tác tuyên truyền, vận động các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP ở Cà Mau nói riêng cũng phần nào bị ảnh hưởng.
Theo kế hoạch, trong năm 2021, Cà Mau có 94 sản phẩm/66 chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP. Trong đó, có 76 sản phẩm/53 chủ thể đăng ký mới và 18 sản phẩm/13 chủ thể đăng ký nâng hạng. Tuy nhiên, sau khi rà soát, các địa phương chỉ đăng ký 49 sản phẩm và có 28 chủ thể đăng ký thực tế, trong đó có 45 sản phẩm mới/25 chủ thể và 4 sản phẩm/3 chủ thể đăng ký tham gia nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.
Theo Sở NN-PTNT Cà Mau, đến nay, Cà Mau đã hoàn thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2021, theo đó, đơn vị đã gửi phiếu chấm điểm và hồ sơ có liên quan để thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh (Hội đồng) nghiên cứu và chấm điểm vòng 2 cho 18 sản phẩm/11 chủ thể của 8 đơn vị cấp huyện. Hội đồng cấp huyện đề nghị Hội đồng cấp tỉnh đánh giá 5 sản phẩm đạt 4 sao, 13 sản phẩm đạt 3 sao. Nếu được Hội đồng tỉnh thông qua, tỉnh Cà Mau sẽ có 51 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó sẽ có 8 sản phẩm 4 sao và 43 sản phẩm đạt 3 sao (trước đó, tỉnh Cà Mau, đã có 33 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó, có 3 sản phẩm 4 sao và 30 sản phẩm OCOP 3 sao).
Hiện nay, phát triển sản phẩm OCOP không chỉ mang lại hiệu quả rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, từ tập quán lạc hậu sang kinh tế thị trường mà còn tạo hướng đi mới trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống ở khu vực nông thôn.
Hầu hết các sản phẩm OCOP của Cà Mau chủ yếu là thuộc nhóm thực phẩm, đây hầu như được xem là các đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau như: Cá khô bổi (cá sặc), ba khía muối, chả cá phi, dưa bồn bồn, bánh phồng hàu, thòi lòi…
Trong đó, nhiều nhất là các sản phẩm từ tôm, như bánh phồng tôm (38% tôm), bánh phồng tôm (tôm sú), bánh phồng tôm (tôm đất), tôm khô, tôm rang, chà bông tôm, tôm khô sinh thái, tôm xẻ, tôm khô tách vỏ,... Sản phẩm cua có thịt cua sinh thái, cua biển Năm Căn...
Theo UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Cà Mau đã xây dựng lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện Đề án đạt hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau, thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Chương trình OCOP phải lựa chọn sản phẩm đặc trưng của từng vùng, từng địa phương đáp ứng yêu cầu trong nước và mục tiêu xuất khẩu...
Để thực hiện tốt chương trình giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng nguồn lực đầu tư cho chương trình OCOP thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện chương trình, nhất là cấp cơ sở, chủ thể.
Ngoài ra, địa phương sẽ kiến nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách tín dụng đặc thù hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình OCOP. Theo dự kiến, nguồn kinh phí để thực hiện giai đoạn này là hơn 302 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ thể tham gia là hơn 102 tỷ đồng.
| Cà Mau tăng tốc phục hồi ngành du lịch Để duy trì và phát triển du lịch hậu Covid-19, ngành du lịch Cà Mau đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng ... |
| Tìm hướng đi cho nông thuỷ sản Cà Mau trong tình hình mới Ngày 18/9, Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông, thủy sản tỉnh Cà Mau 2021 đã diễn ra dưới sự chủ trì của ... |