Ca nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần được xác nhận âm tính

25/02/2020 12:52

TGVN. Ngày 25/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 11 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới.

TIN LIÊN QUAN
ca nhiem covid 19 cuoi cung cua viet nam da 2 lan am tinh Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: Bộ Y tế thông tin về việc giám sát y tế với HLV Park Hang Seo
ca nhiem covid 19 cuoi cung cua viet nam da 2 lan am tinh Covid-19: Bộ Y tế Australia khuyến nghị nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với học sinh Trung Quốc
ca nhiem covid 19 cuoi cung cua viet nam da 2 lan am tinh
Các bệnh nhân sau khi xét nghiệm âm tính được xuất viện. (Nguồn: Dân trí)

Tại cuộc hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố tại hơn 700 điểm cầu diễn ra sáng 25/2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) mới duy nhất đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân đã đủ điều kiện để xuất viện.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên hôm 23/2.

Bệnh nhân N. V. V là bố đẻ của bệnh nhân N. T. D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian lúc bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D cũng đã được xác định mắc bệnh Covid- 19.

Như vậy trong gia đình bệnh nhân V có 4 người thì 3 người bao gồm vợ và 2 con gái đã đều bị mắc bệnh.

Tại hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong thời gian qua các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 được triển khai hết sức quyết liệt, không có tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Đến nay, tất cả 16 trường hợp nhiễm bệnh đã điều trị phục hồi, trong 11 ngày qua không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran…

“Vì thế, chúng ta không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài”, thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị các cấp các ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Thực hiện giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị.

Người dân nên hạn chế tối đa việc đến nơi có dịch khi không cần thiết, nếu đi khi quay về Việt Nam thì cần thực hiện cách ly trong 14 ngày.

“Dịch bệnh tại Việt Nam hiện nằm trong tầm kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các cấp các ngành, các địa phương không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp:phát hiện sớm, đề phòng chủ động, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong cơ sở y tế, hạn chế tối đa tử vong nếu có”, Thứ trưởng Tuyên một lần nữa nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó 15 người đã được điều trị khỏi. Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.295 (trong đó có 16 mẫu dương tính, số mẫu âm tính là 1.279).

Từ 15h00 ngày 23/2, Bộ Y tế đã chỉ đạo áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) tiếp tục thường trực hỗ trợ địa phương về giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân tại Vĩnh Phúc.

ca nhiem covid 19 cuoi cung cua viet nam da 2 lan am tinh Bộ Y tế khuyến cáo phòng dịch Covid-19 đối với người điều khiển phương tiện giao thông

TGVN. Chiều 21/2, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc khuyến cáo cho người điều khiển phương ...

ca nhiem covid 19 cuoi cung cua viet nam da 2 lan am tinh Bộ Y tế xác nhận virus corona có thể lây qua phương pháp khí dung

TGVN. Ngày 9/2, Bộ Y tế khẳng định, bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có thể lây lan qua "khí dung" (phương ...

ca nhiem covid 19 cuoi cung cua viet nam da 2 lan am tinh Bộ Y tế: Virus corona chủ yếu lây qua tiếp xúc, không nhất thiết dùng khẩu trang y tế

TGVN. Chiều 5/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

Nam Phương

(theo Dân trí)