Các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam-Czech sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai

Chu An
Thực hiện kế hoạch đối ngoại của Bộ Tư pháp, trong thời gian từ ngày 9-11/4, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Czech.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Chuyến công tác cũng là một trong những hoạt động đầu tiên trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nhằm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Czech vừa được nâng cấp vào tháng 1/2025.

Các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam-Czech sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai
Đoàn làm việc với Thứ trưởng Bộ Tư pháp Czech Karel Drovak.
Tin liên quan
Kiều bào tìm về cội nguồn dân tộc Kiều bào tìm về cội nguồn dân tộc

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tư pháp Czech Karel Drovak sáng 9/4, Thứ trưởng Mai Lương Khôi bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Czech ngày càng được thúc đẩy, đi vào chiều sâu, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước nói chung; từ đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp, người dân hai nước có thêm thông tin, hiểu biết về hệ thống pháp luật của mỗi nước, là cơ sở quan trọng để thúc đẩy các giao lưu dân sự, thương mại, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Thứ trưởng chia sẻ thông tin về việc Bộ Tư pháp Việt Nam được Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện cuộc cách mạng về sắp xếp, tinh gọn bộ máy với mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan nhà nước; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII và xây dựng, hoàn thiện pháp luật phục vụ công cuộc đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Mong muốn hai bên sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai để Bộ Tư pháp tham khảo kinh nghiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đồng thời trao cho người đồng cấp phía Czech dự thảo Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước, đề nghị hai Bộ sớm có những trao đổi, tiến tới thống nhất dự thảo để có thể ký kết văn kiện hợp tác này trong thời gian sớm nhất, phù hợp với bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp hiện nay giữa hai quốc gia.

Nhất trí với nhận định hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Czech sẽ tạo những cơ sở pháp lý trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và doanh nghiệp của hai nước, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội giữa hai quốc gia, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Czech Karel Drovak thông tin sẽ nghiên cứu và sớm có phản hồi về dự thảo Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ.

Các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam-Czech sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai
Đoàn làm việc với Hiệp hội Luật sư Czech.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Czech đánh giá cao quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, chia sẻ thông tin về một số hoạt động Bộ Tư pháp Czech đang triển khai thực hiện, đặc biệt là chuyển đổi số trong thực hiện các hoạt động Tư pháp.

Ông bày tỏ sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tư pháp Việt Nam trong những lĩnh vực công tác tương đồng giữa hai Bộ như xây dựng và thực hiện pháp luật, đào tạo đội ngũ cán bộ pháp lý và quản lý các nghề tư pháp.

Chiều 9/4 và trong ngày 10/4, đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Công chứng Czech Radim Neubaker, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Czech Monika Novotna, Chủ tịch Hiệp hội Thừa phát lại Czech Jan Mlynarčík.

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi chia sẻ thông tin về tình hình phát triển đội ngũ công chứng viên, luật sư và thừa phát lại tại Việt Nam; quá trình hoàn thiện và thực thi pháp luật về công chứng, luật sư, nâng cao vai trò của các chức danh tư pháp trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi cũng mong muốn các Hiệp hội nghề của Czech và Việt Nam thiết lập quan hệ hợp tác để các bên có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới đây, dưới hình thức các hội thảo trực tiếp và trực tuyến, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý và hành nghề công chứng, luật sư, thừa phát lại cũng như đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư, công chứng viên, thừa phát lại.

Trong các buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe các chuyên gia phía bạn giới thiệu các quy định và phần mềm hỗ trợ thực hiện công chứng điện tử, quy trình thi hành án, việc sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện thi hành án, việc đào tạo và quản lý luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, số hóa các hồ sơ thi hành án cũng như việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tư pháp như tòa án, cơ quan thi hành án với các cơ quan, tổ chức khác…

Các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam-Czech sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai
Đoàn làm việc với Hiệp hội Công chứng Czech.

Chủ tịch Hiệp hội Công chứng Czech Radim Neubaker, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Czech Monika Novotna, Chủ tịch Hiệp hội Thừa phát lại Czech Jan Mlynarčík đều bày tỏ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ thông tin với Bộ Tư pháp và các hiệp hội nghề tư pháp của Việt Nam trong thời gian tới đây.

Làm việc với Cơ quan chuyển đổi số và thông tin quốc gia Czech, Thứ trưởng Mai Lương Khôi chia sẻ về việc thực hiện chuyển đổi số trong công tác tư pháp của Bộ Tư pháp.

Giám đốc Cơ quan chuyển đổi số và thông tin quốc gia Czech Martin Mesršmíd giới thiệu, chia sẻ về kinh nghiệm cũng như những khó khăn, thách thức trong việc thiết lập các phần mềm để đồng bộ các cơ sở dữ liệu giữa các bộ, ngành, việc quản lý, khai thác và vận hành các cơ sở dữ liệu,việc cung cấp các dịch vụ hành chính công trực tuyến phục vụ người dân và việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khai thác, xử lý và quản lý dữ liệu tại Séc.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Giám đốc Cơ quan chuyển đổi số và thông tin quốc gia nhất trí hai bên tiếp tục hợp tác thông qua hình thức hội thảo trực tuyến để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về nâng cao năng lực cán bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bảo đảm cung cấp dịch vụ hành chính công thuận tiện và dễ tiếp cận cho người dân, bao gồm cả những dịch vụ trực tuyến.

Các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam-Czech sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai
Đoàn làm việc với Tòa trọng tài Czech.

Ngày 11/4, trong buổi làm việc với Chủ tịch Tòa trọng tài đặt tại Phòng Thương mại và Nông nghiệp Czech Juraj Szabó, Thứ trưởng Mai Lương Khôi chia sẻ thông tin về tình hình phát triển đội ngũ trọng tài viên ở Việt Nam, nhu cầu hoàn thiện pháp luật Việt Nam về trọng tài thương mại, nâng cao vai trò của trọng tài viên trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Chủ tịch Tòa trọng tài Czech giới thiệu với Đoàn công tác mô hình và tổ chức Tòa trọng tài Czech, các quy định về hủy phán quyết trọng tài và thi hành phán quyết trọng tài, quy trình giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, xu hướng phát triển của trọng tài thương mại cũng như thông tin về mối quan hệ giữa Tòa án và trọng tài thương mại tại Czech.

Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, trao đổi thông tin chung về tình hình và kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Czech Dương Hoài Nam đánh giá cao việc đoàn công tác của Bộ Tư pháp sang làm việc với các cơ quan pháp luật và tư pháp tại Czech để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hết sức quan trọng này, đồng thời khẳng định Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ để là cầu nối trong triển khai các hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai bên.

Các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam-Czech sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai
Đoàn làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech.

Quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp được thúc đẩy sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp, người dân hai nước có thêm thông tin, hiểu biết về hệ thống pháp luật của mỗi nước, là cơ sở quan trọng để thúc đẩy các giao lưu dân sự, thương mại Việt Nam-Czech.

Đại sứ tin tưởng Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp sẽ sớm được ký kết, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Czech ngày càng phát triển vững mạnh.

Việt Nam và Trung Quốc phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác song phương về tư pháp và thực thi pháp luật

Việt Nam và Trung Quốc phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác song phương về tư pháp và thực thi pháp luật

Ngày 19/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ ...

Thắt chặt quan hệ giữa cơ quan lập pháp Việt Nam và Luxembourg

Thắt chặt quan hệ giữa cơ quan lập pháp Việt Nam và Luxembourg

Ngày 21/3, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc Luxembourg, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình có cuộc gặp với Phó Chủ tịch ...

Nâng cao vai trò hợp tác giữa cơ quan lập pháp Việt Nam-Nga trong khuôn khổ song phương và đa phương

Nâng cao vai trò hợp tác giữa cơ quan lập pháp Việt Nam-Nga trong khuôn khổ song phương và đa phương

Chiều 6/4 (theo giờ địa phương), nhân dịp dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150) tại Tashkent, ...

Lan tỏa Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam tại Nga

Lan tỏa Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam tại Nga

Câu lạc bộ tình nguyện Vòng tay Việt Nga sẽ tổ chức Hội sách Mầm 2025 lần thứ năm vào ngày 20/4 tại Tòa nhà ...

Về đất tổ của nghề rối nước

Về đất tổ của nghề rối nước

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội hơn 20 km, giữa không gian linh thiêng của chùa Thầy, múa rối nước vẫn sống động ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Czech)

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (27/6): Bắc Bộ sáng cục bộ mưa to đến rất to; Thanh Hóa đến Huế nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai (27/6): Bắc Bộ sáng cục bộ mưa to đến rất to; Thanh Hóa đến Huế nắng nóng gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết ngày mai (27/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt, di sản của tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt, di sản của tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Sáng 25/06, Tổng Lãnh sự Nghiêm Việt Chung đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Triển lãm ảnh về Di sản tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - ...
Trung Nguyên Legend khởi công hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới

Trung Nguyên Legend khởi công hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới

Ngày 25/6/2026, Tập đoàn Trung Nguyên Legend cùng lúc khởi công và động thổ hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới tại Đắk Lắk. Đây là một ...
Sao Mai Huyền Trang ngọt ngào, trẻ trung trong MV mới

Sao Mai Huyền Trang ngọt ngào, trẻ trung trong MV mới

Chọn đúng ngày sinh nhật 26/6, Sao Mai Huyền Trang gửi tới quý khán giả MV ‘Em là cô gái Việt Nam’ của tác giả Minh Dương.
Mỹ lên tiếng về quy định mới của EU, khẳng định khí đốt sẽ ‘chảy sang nơi khác’

Mỹ lên tiếng về quy định mới của EU, khẳng định khí đốt sẽ ‘chảy sang nơi khác’

Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ ‘chảy sang nơi khác’ nếu Liên minh châu Âu (EU) từ chối thay đổi các quy định mới.
Giá heo hơi hôm nay 26/6: Miền Bắc điều chỉnh giảm, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 26/6: Miền Bắc điều chỉnh giảm, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 26/6, ngoại trừ một số địa phương miền Bắc điều chỉnh giảm, hai khu vực còn lại vẫn được giữ nguyên, dao động từ 61.000 ...
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Ngày 22/6 Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm ngày bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã chia sẻ về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình chia sẻ những nỗ lực thực chất để công tác ngoại giao kinh tế thực sự chuyển từ ‘lượng’ sang ‘chất’.
Tạm biệt Việt Nam!

Tạm biệt Việt Nam!

Bài viết của Đại sứ Argentina tại Việt Nam nhân kết thúc nhiệm kỳ.
Phú Thọ giữ vai trò chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan

Phú Thọ giữ vai trò chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya trả lời phỏng vấn bên lề Chương trình 'Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ 2026.
Phiên bản di động