Các hoạt động nhân quyền trong ASEAN: Sự hài lòng của người dân là thước đo cao nhất

Thu Hiền (thực hiện)
TGVN. Trả lời phỏng vấn báo chí sau Phiên Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR), Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Đại diện AICHR của Việt Nam đã thông tin về những nỗ lực AICHR trong việc đảm bảo quyền con người trong ASEAN.
TIN LIÊN QUAN
AMM-35: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia và ASEAN-New Zeand
AMM-53: EAS-10 kêu gọi sớm hoàn tất xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông
5852-img-8613
Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Đại diện AICHR của Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xin Đại sứ chia sẻ về kết quả đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao với các đại diện Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR)?

Năm nay, Việt Nam là Chủ tịch của AICHR và đã đại diện cho AICHR báo cáo các Bộ trưởng Ngoại giao tại phiên đối thoại những kết quả đã làm được, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

Chúng tôi đã báo cáo các Bộ trưởng những kế hoạch, dự kiến phục hồi ASEAN sau đại dịch. AICHR đã nhấn mạnh hơn đến cách tiếp cận mới trong môi trường mới, ví dụ cách tiếp cận trong vấn đề y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, những quyền cơ bản của con người mà những người dân ASEAN cùng quan tâm.

Tôi cũng muốn báo một tin mừng, đó là Kế hoạch 5 năm từ 2021-2025 của AICHR và Chương trình ưu tiên cho năm 2021 đã được các Bộ trưởng thông qua. Đây là một thành công của AICHR, 2 văn kiện chính là bản lề cho hoạt động hợp tác nội bộ ASEAN liên quan đến lĩnh vực quyền con người và hợp tác khu vực về vấn đề nhân quyền.

Có thể thấy rằng AICHR ngày càng mở rộng lĩnh vực hoạt động và đi vào chiều sâu, quan tâm đến quyền cơ bản của người dân, đặc biệt chú trọng đến nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật. AICHR cũng nhấn mạnh hơn quyền về kinh tế xã hội, trong đó nhấn mạnh quyền nâng cao sinh kế của người dân.

AICHR với 6 lĩnh vực và có nội dung cụ thể liên quan đến những vấn đề mới, đặc biệt là những vấn đề xuyên biên giới. Tôi nghĩ rằng đó là những điều chúng ta nên ghi nhận, thể hiện sự cố gắng của các thành viên, các đại diện của 10 nước ASEAN. Vấn đề xuyên biên giới như chúng ta biết là vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, tác động của cách mạng 4.0…

Đại sứ có thể sơ lược về nội dung căn bản của Kế hoạch AICHR 5 năm và Chương trình ưu tiên cho năm 2021, đâu là những điểm mới đáng lưu ý?

Nếu so sánh với Kế hoạch AICHR 2016-2019, Chương trình ưu tiên cho năm 2021 và Kế hoạch AICHR 2021-2025 có những ưu tiên giám sát các hoạt động của từng thành viên AICHR với lĩnh vực quyền con người và những lĩnh vực mới như tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tới người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em. Kế hoạch AICHR 2021 có 11 dòng hoạt động và được mở rộng.

Nhiều hoạt động trong kế hoạch AICHR 2016-2019 vẫn chưa được triển khai do tác động của dịch Covid-19. Hiện nay, các thành viên của AICHR đã nhất trí triển khai một số cuộc họp trực tuyến từ nay cho tới cuối năm, một số hoạt động cũng được triển khai vào đầu năm 2021. Tôi hy vọng từ năm 2021 sẽ có nhiều hoạt động của AICHR được triển khai trong tình hình mới.

Thưa Đại sứ, AICHR có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN với mục tiêu hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm?

AICHR là một tổ chức liên chính phủ và liên quan cụ thể tới quyền con người, liên quan tới người dân ASEAN, khác với những khái niệm của phương Tây. Ví dụ như cách tiếp cận với giáo dục, phát triển bền vững, bảo trợ xã hội; với những người khuyết tật hay liên quan đến những nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em của AICHR rất cụ thể. Sau 5 năm ASEAN đi vào Cộng đồng, 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN đã được triển khai, hoạt động của AICHR bao phủ tất cả các lĩnh vực, trên cả 3 trụ cột Cộng đồng Chính trị-an ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-xã hội.

Trong cuộc họp lần này, chúng tôi đã báo báo với các bộ trưởng về nỗ lực của các nước thành viên liên quan tới nhiều lĩnh vực như quyền được học tập, giáo dục, các vấn đề môi trường,… những lĩnh vực ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Các lĩnh vực của AICHR cụ thể như vậy thể hiện cách tiếp cận gần người dân, không bỏ ai lại phía sau. Đây cũng là những đặc trưng của quyền con người ASEAN, khác với phương Tây.

Trong 5 năm tới, trong lĩnh vực quyền con người, AICHR có đặt ra những thước đo cụ thể để so sánh và giám sát các hoạt động đảm bảo nhân quyền ASEAN hay không, thưa Đại sứ?

Kế hoạch AICHR 2021-2025 có điểm mới cần nhấn mạnh là các chỉ số để đánh giá cụ thể hơn liên quan tới lĩnh vực nhân quyền ASEAN. Đây là một trong những bước tiến dựa trên văn bản hướng dẫn của ASEAN như Hiến chương ASEAN, Tuyên bố Nhân quyền ASEAN, Điều khoản tham chiếu (TOR) của AICHR,…

Quyền con người rất rộng và được chú trọng không chỉ ở ASEAN mà ở cả các khu vực khác trên thế giới. Thước đo đánh giá cao nhất có lẽ chính là sự hài lòng của người dân, sự tham gia của người dân đối với từng dự án cụ thể. Với các lĩnh vực cụ thể trong kế hoạch mới, với sự giám sát và hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN, chúng tôi sẽ triển khai trong 5 năm tới nhiều dự án và chắc chắn, người dân sẽ có những đánh giá trên từng dự án cụ thể.

Đại sứ đánh giá như thế nào về sự tham gia cũng như những nỗ lực của Việt Nam trong AICHR, trong thúc đẩy các hoạt động của AICHR?

Là Chủ tịch AICHR 2020, Việt Nam luôn cố gắng thúc đẩy sự đoàn kết, thống nhất và hợp tác giữa các nước. Các nỗ lực của Việt Nam được các bạn đánh giá cao. Gần đây nhất, tháng 5/2020, AICHR đã ra thông cáo báo chí liên quan đến dịch Covid-19, đây là tiền lệ đầu tiên trong AICHR. Nỗ lực này thể hiện sự hợp tác và thống nhất trong ASEAN, nhấn mạnh đến việc bảo vệ quyền con người trong khu vực. Trong bối cảnh dịch Covid-19, các diễn đàn của ASEAN hoạt động thành công và hiệu quả, các hoạt động của trong khuôn khổ AICHR cũng như vậy. Các nước thành viên AICHR đã trao đổi và thống nhất có những dòng hành động sẽ tổ chức trực tuyến.

Hiện nay, trong khu vực và trên thế giới đang nổi lên những thách thức về an ninh phi truyền thống. Đâu là những thách thức mà ASEAN sẽ phải đối diện trong việc bảo vệ quyền con người?

An ninh phi truyền thống là khái niệm rất rộng, liên quan đến môi trường, an ninh năng lượng, nước biển dâng,… Thách thức đối với từng nước ASEAN nói chung là làm sao đảm bảo quyền kinh tế-xã hội, nâng cao được chất lượng cuộc sống của người dân. Đối với tất cả các nước ASEAN, điều này rất quan trọng. Quyền con người sẽ được chú trọng hơn trong ASEAN và khi người dân nâng cao hiểu biết, họ cũng sẽ hiểu về quyền của chính mình khi được bảo vệ.

Xin cảm ơn Đại sứ!

AMM 53: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác

AMM 53: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác

TGVN. Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan, chiều ngày 9/9, Phó Thủ ...

AMM 53: Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ)

AMM 53: Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ)

TGVN. Ngày 9/9, ngay sau Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tại Hà Nội ...

Các Ngoại trưởng ASEAN hướng về Hội nghị AMM 53

Các Ngoại trưởng ASEAN hướng về Hội nghị AMM 53

TGVN. Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), các Ngoại trưởng Thái Lan và Indonesia đã bày tỏ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Ông Hiroyoshi Utsunomiya, nông dân Nhật Bản giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất vào ngày 20/9 với thành tích bí ngô 410,3 kg.
Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Moscow đang triển khai kế hoạch quảng bá và xúc tiến việc xuất khẩu máy bay phản lực Sukhoi Su-57 sau nhiều biến cố trước đó.
Philippines hoan nghênh Anh, Pháp, Đức ủng hộ phán quyết về Biển Đông

Philippines hoan nghênh Anh, Pháp, Đức ủng hộ phán quyết về Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Giovanni Carlo Bacordo khẳng định Philippines sát cánh với cộng đồng các nước nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.
Tin Bóng đá 24h hôm nay 21/9: Chelsea bại trận; Luis Suarez từ chối Beckham; Son Heung Min đi vào lịch sử Premier League

Tin Bóng đá 24h hôm nay 21/9: Chelsea bại trận; Luis Suarez từ chối Beckham; Son Heung Min đi vào lịch sử Premier League

Những tin tức bóng đá 24h được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Việt Nam đang khuyến khích các hãng may mặc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, như khẩu trang, để bù đắp cho mức sụt giảm trong xuất khẩu.
Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay xa và thời gian bay trên không.
TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi ...
Lễ trao giải Emmy 2020 dành 2,8 triệu USD chung tay chống nạn đói ở trẻ em

Lễ trao giải Emmy 2020 dành 2,8 triệu USD chung tay chống nạn đói ở trẻ em

Mỗi giải thưởng được trao tại Lễ trao giải thưởng truyền hình Emmy 2020 sẽ trích 100.000 USD để quyên góp cho cuộc chiến chống nạn đói ở trẻ em.
Vấn đề người di cư: Giải cứu hơn 110 người trên Địa Trung Hải

Vấn đề người di cư: Giải cứu hơn 110 người trên Địa Trung Hải

Tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức ngày 19/9 cho biết đã giải cứu 114 người di cư trên hai chuyến thuyền bị mắc kẹt ngoài khơi Libya.
Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp ngày 18/9 thông báo đã triệt phá một băng nhóm buôn người, gồm 7 đối tượng người Trung Quốc chuyên đưa công dân vào Pháp bằng thị thực du lịch.
Ninh Thuận: 500 hộ nghèo nhận các thiết bị cơ bản hỗ trợ phòng chống Covid-19

Ninh Thuận: 500 hộ nghèo nhận các thiết bị cơ bản hỗ trợ phòng chống Covid-19

Các hộ nghèo ở Ninh Thuận bị ảnh hưởng của Covid-19 cũng như hạn hán đã được nhận các thiết bị cơ bản như bộ bảo vệ cá nhân, bồn trữ nước sạch.
Báo Australia: Uy tín quốc tế của Việt Nam ở mức cao kỷ lục

Báo Australia: Uy tín quốc tế của Việt Nam ở mức cao kỷ lục

Tờ Asia Pacific News của Australia đã có bài viết đánh giá cao uy tín quốc tế của Việt Nam, nhất là trong các hoạt động của Liên hợp quốc.
Kỳ III: Tự do tín ngưỡng - Cúng ‘cô hồn’ thời ‘Cô Vy’

Kỳ III: Tự do tín ngưỡng - Cúng ‘cô hồn’ thời ‘Cô Vy’

Chuyện cúng 'cô hồn' hay dâng lễ Vu Lan thời 'Cô vy' (Covid-19) vừa an toàn, vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh đang được đặc biệt quan tâm.
Trung Đông, châu Phi: Không chỉ lo Ebola hay Corona!

Trung Đông, châu Phi: Không chỉ lo Ebola hay Corona!

Không chỉ có dịch bệnh Ebola hay virus corona mà các thảm họa khác đang khiến khu vực Trung Đông - châu Phi đứng trước nguy cơ khó khăn bộn bề.
Luật quốc tế về không gian mạng - tính cấp thiết toàn cầu trong đảm bảo quyền con người

Luật quốc tế về không gian mạng - tính cấp thiết toàn cầu trong đảm bảo quyền con người

Hội thảo trực tuyến 'Luật Quốc tế về Không gian mạng' do Cục Đối ngoại Bộ Công an, ĐSQ Hà Lan, Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
OECD: Gián đoạn học tập vì dịch Covid-19 kéo theo tổn thất kỹ năng của giới trẻ

OECD: Gián đoạn học tập vì dịch Covid-19 kéo theo tổn thất kỹ năng của giới trẻ

OECD ước tính việc gián đoạn học tập vì đại dịch Covid-19 sẽ góp phần làm suy giảm sản lượng kinh tế toàn cầu...
'Nữ chiến binh' chống biến đổi khí hậu Greta Thunberg - Một góc nhìn khác

'Nữ chiến binh' chống biến đổi khí hậu Greta Thunberg - Một góc nhìn khác

Greta Thunberg - nhà đấu tranh mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu còn là một người yêu thích khiêu vũ và có khiếu hài kịch...
Nữ giới khẳng định vị thế trong điều hành quản lý quỹ đầu tư tại Mỹ

Nữ giới khẳng định vị thế trong điều hành quản lý quỹ đầu tư tại Mỹ

Vị thế và năng lực của nữ giới tại 'xứ cờ hoa' cũng như trên toàn thế giới ngày càng được khẳng định trên nhiều lĩnh vực.
Singapore: Người khuyết tật có thể được chi trả bảo hiểm đến hết đời

Singapore: Người khuyết tật có thể được chi trả bảo hiểm đến hết đời

CareShield Life - chương trình bảo hiểm quốc gia cho người khuyết tật của Singapore sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/10 tới.
Phiên bản di động