Xúc động và tự hào khi hai tiếng 'Việt Nam' được xướng lên tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Thu Trang
Đó là chia sẻ của Chánh Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Đặng Xuân Hồng trước tin vui Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xúc động và tự hào khi hai tiếng Việt Nam được xướng lên tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Chánh Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Đặng Xuân Hồng. (Nguồn: VPTTNQ)

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, Chánh Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Đặng Xuân Hồng trả lời phỏng vấn độc quyền Báo Thế giới và Việt Nam về ý nghĩa của sự kiện cũng như cảm xúc của ông khi thấy những nỗ lực bảo đảm, thúc đẩy quyền con người của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận thông qua những lá phiếu ủng hộ.

Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc lần thứ ba và là nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp?

Có thể khẳng định, việc Việt Nam lần thứ ba trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm với số phiếu rất cao đã cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vai trò, uy tín của Việt Nam tại diễn đàn đa phương quan trọng nhất về quyền con người của Liên hợp quốc.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi đất nước ta đang bước vào kỷ nguyên mới với những bước chuyển mình mạnh mẽ, tăng tốc bứt phá để phát triển giàu mạnh, hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc.

Kết quả này càng khẳng định rõ con đường mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang bước đi là đúng đắn, không chi xuất phát từ bản chất tốt đẹp của chế độ ta mà còn phù hợp với xu thế của nhân loại, với đích đến là vì con người và cho con người.

Việc trúng cử lần này giúp củng cố niềm tin và khơi dậy niềm tự hào dân tộc của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, đồng thời tạo đà cho Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục phát huy vai trò trong giải quyết các vấn đề đa phương toàn cầu về quyền con người.

"Việc Việt Nam lần thứ ba trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm với số phiếu rất cao đã cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vai trò, uy tín của Việt Nam tại diễn đàn đa phương quan trọng nhất về quyền con người của Liên hợp quốc". (Chánh Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Đặng Xuân Hồng)
Xúc động và tự hào khi hai tiếng Việt Nam được xướng lên tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Đoàn đại biểu Việt Nam vui mừng khi Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Theo ông, điều gì khiến các nước bỏ phiếu bầu cho Việt Nam?

Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam đã trúng cử với số phiếu rất cao 180/188, cao nhất trong các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong nhiệm kì thành viên Hội đồng Nhân quyền 2023-2025, với minh chứng sống động từ chính thực tiễn thành tựu bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam trên bình diện quốc gia và quốc tế.

Trước hết, chúng ta đã đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, pháp luật về quyền con người thông qua việc ban hành, sửa đổi hàng loạt các luật để bảo đảm tốt hơn các quyền con người tương thích với tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đáp ứng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mới. An ninh chính trị được giữ vững.

Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức khá cao so với khu vực và thế giới, GDP bình quân giai đoạn 2021-2025 khoảng 6,3%, chỉ số phát triển con người (HDI) liên tục tăng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nhiều chính sách được triển khai đồng bộ về đảm bảo an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, chăm lo cho nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội.

Trên bình diện quốc tế, Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò, uy tín tại các thể chế đa phương quốc tế, đặc biệt là những đóng góp trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền 2023-2025.

Đây là tiền đề vững chắc, là cơ sở để quốc tế tiếp tục trao niềm tin, tín nhiệm và kỳ vọng đối với Việt Nam trong nhiệm kỳ 2026-2028.

Xúc động và tự hào khi hai tiếng Việt Nam được xướng lên tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Đoàn liên ngành Việt Nam dự phiên bỏ phiếu bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028. (Ảnh: Bảo Chi)

Là một trong những đơn vị trực tiếp tham gia vào nỗ lực bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi thấy những nỗ lực đó được cộng đồng quốc tế ghi nhận thông qua những lá phiếu ủng hộ?

Thành công của Việt Nam trong kỳ bỏ phiếu Hội đồng Nhân quyền lần này là thành quả của tất cả các bộ, ngành, địa phương dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo Nhân quyền đã góp sức trong triển khai mạnh mẽ công tác nhân quyền trên tất cả các lĩnh vực, tạo thành bức tranh sống động về tình hình nhân quyền đưa ra với thế giới. Đây là một quá trình nỗ lực bền bỉ.

Chính vì thế, khi nhận được kết quả bỏ phiếu tôi vô cùng xúc động và tự hào. Xúc động vì những nỗ lực của chúng ta được ghi nhận; tự hào vì hai tiếng Việt Nam được xướng lên trong sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Xúc động và tự hào khi hai tiếng Việt Nam được xướng lên tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Đoàn liên ngành Việt Nam trong phiên bỏ phiếu các Nghị quyết Khóa 60 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Việt Nam có thuận lợi và thách thức gì khi đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028 sắp tới?

Có thế thấy rõ một số thuận lợi sau:

Một là, Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc đảm nhiệm cương vị thành viên HĐNQ với những kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận

Hai là, vị thế và uy tín cao của Việt Nam trên trường quốc tế, các chính sách phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội đều đặt con người ở vị trí trung tâm. Công tác bảo đảm, phát huy quyền con người ngày càng được thực hiện tốt hơn, toàn diện hơn trong thực tế.

Ba là, sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Chính phủ, đặc biệt là vai trò của Ban Chỉ đạo Nhân quyền đã tạo được sự thống nhất tư duy và hành động từ trung ương đến địa phương trong thúc đẩy các mặt công tác nhân quyền.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều bất ổn và khó đoán định với những tác động nhiều chiều tới việc bảo đảm, thúc đẩy quyền con người, Việt Nam cũng đứng trước những thách thức:

Thứ nhất, kỳ vọng của quốc tế sẽ lớn hơn đối với thành viên có kinh nghiệm trong 2 nhiệm kỳ tại Hội đồng Nhân quyền, đưa đến những áp lực lớn hơn đòi hỏi Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy các sáng kiến đóng góp hiệu quả, tích cực vào công cuộc kiến tạo hòa bình, bảo đảm quyền con người, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều bất ổn, những mối đe doạ đến quyền con người từ xung đột vũ trang, những vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh… trong khi các nguồn lực của Liên hợp quốc suy giảm.

Thứ hai, chắc chắn những cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí, cực đoan sẽ triệt để sử dụng việc Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền để gia tăng giám sát, gây sức ép, áp đặt những “tiêu chí”, đòi hỏi đối với chúng ta, thậm chí đưa những thông tin sai lệch nhằm bôi lem hình ảnh của Việt Nam.

Tuy nhiên, với vị thế, uy tín và sự tín nhiệm, sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, tôi tin tưởng rằng Việt Nam tự tin và sẵn sàng cho nhiệm kỳ thành viên HĐNQ LHQ 2026-2028, đóng góp vào việc triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng cũng như các chủ trương đúng đắn, quan trọng của Đảng và Nhà nước về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Trân trọng cảm ơn ông!

"Khi nhận được kết quả bỏ phiếu tôi vô cùng xúc động và tự hào. Xúc động vì những nỗ lực của chúng ta được ghi nhận; tự hào vì hai tiếng Việt Nam được xướng lên trong sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia thành viên Liên hợp quốc." (Chánh Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Đặng Xuân Hồng)
Xúc động và tự hào khi hai tiếng Việt Nam được xướng lên tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Triển lãm ảnh “Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Tôn trọng và Thấu hiểu. Đối thoại và Hợp tác. Mọi quyền con người – Cho tất cả mọi người” do Bộ Ngoại giao và Bộ Công an tổ chức ngày 13/10 tại New York. Đây là hoạt động trọng điểm trong chiến dịch vận động Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028. (Nguồn: VPTTNQ)

Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 14/10, (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân ...

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng: Kết quả bầu Hội đồng Nhân quyền LHQ khẳng định vai trò, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nêu bật ý nghĩa việc Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ ...

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm để ...

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Khẳng định vị thế, lan tỏa giá trị nhân văn

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời phỏng vấn báo chí về sự kiện Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng ...

12 cam kết tự nguyện của Việt Nam khi là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, Việt Nam có 12 cam kết tự nguyện trong nhiều ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh dồn lực chuẩn bị Đại hội Thể thao toàn quốc 2026

TP. Hồ Chí Minh dồn lực chuẩn bị Đại hội Thể thao toàn quốc 2026

Hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X, TP. HCM đang tăng tốc triển khai hàng loạt dự án hạ tầng với tổng nguồn vốn lên tới ...
Rộn ràng nhịp vó phương Đông

Rộn ràng nhịp vó phương Đông

Mỗi độ Xuân về, hình ảnh con ngựa trở lại trong ký ức văn hóa phương Đông như biểu tượng của sự vận động, bền bỉ và khát vọng vươn ...
Những địa danh tại Hà Nội mở cửa tham quan miễn phí từ ngày mùng 4 - 6 Tết Bính Ngọ

Những địa danh tại Hà Nội mở cửa tham quan miễn phí từ ngày mùng 4 - 6 Tết Bính Ngọ

Ngày 19/02/2026, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường quản lý các điểm danh thắng, di ...
Khám phá những làng cổ bình yên ven Hà Nội dịp Tết Nguyên đán

Khám phá những làng cổ bình yên ven Hà Nội dịp Tết Nguyên đán

Những ngôi làng cổ ven Hà Nội, với vẻ đẹp 'ngủ quên' giữa nhịp sống hiện đại, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách tìm kiếm không gian ...
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer

Ngày 19/2, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Jamieson Greer.
Thế giới nói gì tại Hội nghị thượng đỉnh tác động AI Ấn Độ 2026?

Thế giới nói gì tại Hội nghị thượng đỉnh tác động AI Ấn Độ 2026?

Đó là những chia sẻ thiện chí của Thủ tướng chủ nhà Narendra Modi, thông điệp về an toàn mạng của Tổng thống Pháp đến tầm nhìn của CEO hàng ...
Pháp thúc đẩy bảo vệ trẻ em trước những rủi ro từ chatbot AI

Pháp thúc đẩy bảo vệ trẻ em trước những rủi ro từ chatbot AI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phái đoàn Pháp nhấn mạnh chủ đề bảo vệ trẻ em trước những rủi ro từ chatbot AI, coi đây là ưu tiên chính sách.
Phát động cuộc thi ảnh, video 'Tết hạnh phúc'

Phát động cuộc thi ảnh, video 'Tết hạnh phúc'

Cuộc thi ảnh, video 'Tết hạnh phúc' hướng tới tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của Tết cổ truyền, từ không khí đón xuân, phong tục, đời sống...
Tôn vinh các sáng kiến do thanh niên kiến tạo nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

Tôn vinh các sáng kiến do thanh niên kiến tạo nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

Ngày 7/2, IOM tại Việt Nam tổ chức 'Ngày hội Thu hoạch: Dấu ấn hành trình sáng kiến thanh niên thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người'.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Từ 2-10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD).
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến thăm, tặng quà người có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Phú Thọ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến thăm, tặng quà người có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Phú Thọ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ.
Nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội nữ và dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội nữ và dân tộc thiểu số

Hội nghị Bồi dưỡng dành cho người lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội là phụ nữ, người dân tộc thiểu số khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ diễn ra ngày ...
Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Trong quản trị hiện đại, khoảng cách giữa một chính sách tiến bộ và việc bảo đảm quyền trong thực tiễn thường không nằm ở chỗ 'liêm chính'.
An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

Với sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm, An Giang đã trở thành mảnh đất cho nhiều đức tin khác nhau đồng hành, phát triển.
Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Việc nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở Đồng bằng sông Cửu Long là 'chìa khóa' để thúc đẩy phát triển bền vững.
Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Nhà nước và Nhân dân trong tiến trình phát triển bền vững.
Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Thành công của Đại hội XIV của Đảng đã tạo nên những dư âm tích cực trong đời sống xã hội và suy nghĩ của người dân.
UNFPA tái khẳng định đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên

UNFPA tái khẳng định đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên

Chuyến thăm của Quyền Giám đốc UNFPA khu vực châu Á-Thái Bình Dương tái khẳng định đồng hành cùng Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động