​Các nhà đầu tư bất động sản Mỹ nhắm tới nguồn vốn EB-5 từ Việt Nam

06/03/2019 09:55

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 5/3 cho biết, các nhà đầu tư bất động sản Mỹ đang nhắm tới nguồn vốn mới vừa rẻ vừa phát triển rất nhanh, đó là nguồn đầu tư EB-5 từ Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
cac nha dau tu bat dong san my nham toi nguon von eb 5 tu viet nam Mỹ cấm nhập cảnh đối với cả người có "thẻ xanh"
cac nha dau tu bat dong san my nham toi nguon von eb 5 tu viet nam Người Việt tại CH Séc không được cấp thẻ xanh từ 2009

Việt Nam, một trong 5 nước được thụ hưởng sáng kiến đầu tư nước ngoài của Mỹ, thường được biết đến là chương trình EB-5, đang tận dụng rất nhanh cơ hội của mình khi lượng đầu tư của Trung Quốc theo chương trình này giảm xuống.

Chương trình này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản hoặc đầu tư vào những ngành nghề tạo công ăn việc làm ở Mỹ để được nhận thẻ xanh.  

Hiện nay, khoảng 20% vốn đầu tư vào bất động sản ở Mỹ theo chương trình EB-5 là của Việt Nam, chỉ sau Ấn Độ, 25% và Trung Quốc, 30%, theo ước tính của ông Nicholas Mastroianni II, giám đốc điều hành một trung tâm EB-5 thuộc Quỹ Nhập cư Mỹ.

Các trung tâm EB-5 thường gom tiền từ các nhà đầu tư và đầu tư vào các dự án bất động sản. 

cac nha dau tu bat dong san my nham toi nguon von eb 5 tu viet nam
Các nhà đầu tư bất động sản Mỹ nhắm tới nguồn vốn EB-5 từ Việt Nam. (Nguồn: Interimm)

Số thị thực cấp cho người Việt Nam do đầu tư theo chương trình EB-5 là 693 vào năm tài khóa 2018, tăng lên nhiều so với 471 vào năm 2017. Chỉ 4 năm trước, người Việt Nam chỉ chiếm 1% số thị thực cấp cho chương trình EB-5, tương đương 121 thị thực, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Một số công ty đầu tư bất động sản lớn của thành phố New York hiện đang mời chào trực tiếp dự án của họ tới các nhà đầu tư Việt Nam thông qua các đại lý của họ ở nước sở tại, ví dụ như dự án giai đoạn ba khu Hudson Yards của tập đoàn Related Companies, hiện cần số vốn khoảng 380 triệu USD của các nhà đầu tư qua chương trình EB-5 hay dự án Hard Rock Hotel của tập đoàn Extell Development ở khu vực Times Square.

Vì sức hút chính của chương trình đầu tư này là chiếc thẻ xanh nên các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận ít hơn và chính vì thế nguồn vốn của họ trở nên rẻ hơn trong đầu tư.

Nguồn vốn EB-5 từ các nhà đầu tư Việt Nam tăng lên đúng vào thời điểm hiện nay khi các công ty phát triển bất động sản của Mỹ đang ca thán thiếu vốn giá rẻ từ Trung Quốc do các nhà đầu tư Trung Quốc chững lại. 

Ông Phương Lê, luật sư chuyên tư vấn nhập cư thuộc công ty luật David Hirson & Partners, LLP cho biết: “Trước đây, muốn huy động vốn khoảng từ 50 triệu USD đến 100 triệu USD, đặc biệt ở New York, bạn phải tìm đến Trung Quốc. Nhưng hầu hết các công ty lớn ở New York trước đây tìm đến Trung Quốc thì giờ đều đang tìm đến Việt Nam”.

Trong nhiều năm trước đây đầu tư vào Mỹ theo chương trình EB-5 chủ yếu là người Trung Quốc do Trung Quốc ngày càng có nhiều người giàu và muốn định cư tại Mỹ. Riêng năm 2014, thị thực EB-5 cấp cho người Trung Quốc là 9.128, tương đương tới 85% của toàn bộ thị thực EB-5 do Mỹ cấp. 

Cũng chính vì nhu cầu thị thực EB-5 của người Trung Quốc ngày càng tăng mà thời gian chờ được cấp thị thực lại lâu hơn. Trước đây có những người được cấp thẻ xanh chỉ trong vòng vài tháng sau khi đầu tư nhưng giờ có những người Trung Quốc làm hồ sơ xin cấp thị thực EB-5 từ tháng 10-2018 mà có thể phải chờ 14 năm để được thẻ xanh, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Chính vì những khó khăn như vậy số lượng người Trung Quốc xin thị thực EB-5 đã giảm hẳn.

Tuy nhiên, dù ngày càng nhiều người Việt Nam quan tâm chương trình thị thực EB-5 thì tổng lượng đầu tư vào Mỹ theo chương trình này cũng đã giảm nhiều so với thời kỳ đỉnh cao, theo quan sát của phía Mỹ. 

Thời gian chờ đợi visa EB-5 đối với các nhà đầu tư Việt Nam, tính đến tháng 10/2018, là khoảng 7 năm, và rõ ràng thời gian dài như vậy cũng đang trở thành một vấn đề. Chưa kể hiện phía Mỹ cũng đang dự tính đề xuất thay đổi mức đầu tư tối thiểu theo diện EB-5 có thể tăng lên là 1.35 triệu USD thay vì 500.000 USD như hiện tại.

cac nha dau tu bat dong san my nham toi nguon von eb 5 tu viet nam Thủ tục cấp thị thực Mỹ đối với lao động nước ngoài có trình độ cao sẽ thay đổi

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa hé lộ những thay đổi sẽ áp dụng đối với việc cấp thị thực cho lao động ...

cac nha dau tu bat dong san my nham toi nguon von eb 5 tu viet nam Mỹ tuyên bố chào đón các lao động tay nghề cao trở thành công dân Mỹ

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho các lao động tay nghề cao ở lại nước Mỹ và ...

cac nha dau tu bat dong san my nham toi nguon von eb 5 tu viet nam Mỹ bỏ ưu đãi thị thực với giới học giả Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh đã bỏ loại thị thực cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu ...

(theo TTXVN)