Các nhà khoa học tạo ra bê tông sống kỳ lạ

20/01/2020 14:08

TGVN. Các nhà khoa học tại Đại học Colorado, Boulder đã tạo ra thứ mà tờ New York Times gọi là "bê tông sống", trong đó có rất nhiều vi khuẩn quang hợp, có thể tự phát triển và tự tái sinh - giống như một sinh vật sống.

TIN LIÊN QUAN
cac nha khoa hoc tao ra be tong song ky la Người Nga nghĩ cách biến đất Mặt trăng thành... 'bê tông'
cac nha khoa hoc tao ra be tong song ky la Trung Quốc: 800m đường “bốc hơi” sau một đêm
cac nha khoa hoc tao ra be tong song ky la
Loại bê tông sống là một hỗn hợp gồm gelatin, cát và vi khuẩn lam. (Nguồn: Getty Images)

Kết quả là cấu trúc đã có thể tự tái sinh ba lần sau khi các nhà nghiên cứu cắt nó ra, cho thấy một bước đột phá tiềm năng trong lĩnh vực còn non trẻ là vật liệu tự lắp ghép.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Matter, bê tông sống mà các nhà khoa học Colorado hợp tác với DARPA bắt đầu chuyển màu xanh lục dần dần trong trường hợp vi khuẩn lam chết đi.

Ngay cả khi màu sắc nhạt dần, vi khuẩn tồn tại trong nhiều tuần và có thể được trẻ hóa - dẫn đến tăng trưởng mạnh hơn nữa - trong điều kiện thích hợp.

DARPA đặc biệt quan tâm đến vật liệu tự phát triển mà chúng ta có thể sử dụng trong xây dựng ở các khu vực sa mạc xa xôi, hoặc ngay cả trong không gian, theo New York Times.

Nếu bê tông sống được mở rộng đến mức đó, nó có thể giúp giảm số lượng - và trọng lượng của các nguyên vật liệu mà cơ quan không gian sẽ cần phải phóng lên cho việc xây dựng trong không gian.

cac nha khoa hoc tao ra be tong song ky la Kỳ vĩ những tượng đài Chiến tranh ở Nam Tư cũ

Rải rác khắp vùng Balkan vẫn còn những tượng đài theo phong cách trừu tượng, tôn vinh chiến thắng Phát xít trong Thế chiến thứ ...

cac nha khoa hoc tao ra be tong song ky la Làm nhà từ… ống bê tông

Hãy tưởng tượng bạn sẽ sống trong ống bê tông khổng lồ với đầy đủ tiện nghi của một ngôi nhà ấm cúng với ánh ...

cac nha khoa hoc tao ra be tong song ky la Siêu nhân xuyên thủng bê tông Ý

Với chiến thắng chung cuộc 4-2 sau 2 lượt trận, Barcelona đã hiên ngang tiến vào vòng tứ kết. Để có được kết quả “vùi ...

Văn Anh

(theo Dân trí/Science Alert)