Các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 13

12/05/2020 20:09
Văn Anh
12/05/2020 20:09

TGVN. Sáng ngày 12/5 đã diễn ra Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) Nhóm ASEAN của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) với sự tham dự của đại diện 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc asean phoi hop chat che chuan bi cho hoi nghi cap cao asem lan thu 13 Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) và những đóng góp của Việt Nam
cac nuoc asean phoi hop chat che chuan bi cho hoi nghi cap cao asem lan thu 13 Các thành viên ASEM ủng hộ nỗ lực của ASEAN và ưu tiên của Việt Nam trong 2020
cac nuoc asean phoi hop chat che chuan bi cho hoi nghi cap cao asem lan thu 13
Bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng SOM ASEM của Việt Nam tham dự Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) Nhóm ASEAN của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), sáng 12/5. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cuộc họp do Singapore - điều phối viên của Nhóm, Campuchia - chủ nhà của Hội nghị Cấp cao ASEM 13 và Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020 phối hợp thúc đẩy, nhằm trao đổi về phối hợp ASEAN trong việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ASEM, nhất là ứng phó với đại dịch Covid-19, triển khai hợp tác kết nối Á-Âu và phối hợp với Campuchia chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13, dự kiến được tổ chức tại Phnom Penh vào ngày 16-17/11/2020.

Cuộc họp nhất trí đánh giá, đại dịch Covid-19 là khủng hoảng y tế toàn cầu chưa từng có, tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của thế giới và từng quốc gia, đến chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực hợp tác đa phương ở mọi cấp độ. Theo đó, các thành viên ASEAN ủng hộ việc thông qua Tuyên bố cấp Bộ trưởng của các điều phối viên ASEM hiện nay, gồm Singapore, Nga, Liên minh châu Âu và Croatia - Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, và nước chủ nhà Campuchia về ứng phó với Covid-19, qua đó khẳng định cam kết và quyết tâm của các thành viên ASEM trong cuộc chiến toàn cầu trước đại dịch.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh Á-Âu là hai châu lục bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đây chính là thời điểm cần tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối hai châu lực, đẩy mạnh nỗ lực nhằm phục hồi và phát triển kinh tế trong giai đoạn ứng phó với dịch bệnh cũng như trong thời kỳ hậu Covid-19. Các thành viên nhất trí tiếp tục thúc đẩy đề xuất chung của Nhóm ASEAN để cụ thể hóa Chương trình hành động ASEM về kết nối, tập trung vào 6 lĩnh vực ưu tiên như kết nối chính sách, kết nối bền vững, kết nối thương mại và đầu tư, kết nối số, kết nối con người, kết nối nhằm ứng phó với các thách thức an ninh.

Các thành viên ASEAN cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 sắp tới nhằm khẳng định vai trò của ASEM trong tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu, ứng phó với đại dịch và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Các nước ASEAN đánh giá cao quyết tâm và những nỗ lực của chủ nhà Campuchia trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM 13 và 8 hoạt động bên lề, gồm Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo trẻ, Lễ hội văn hóa ASEM, Diễn đàn kinh tế và kinh doanh Á-Âu, Diễn đàn Nhân dân Á-Âu, Diễn đàn Lao động Á-Âu, Hội thảo bàn tròn các Tổng biên tập và Hội thảo Á-Âu về phụ nữ, hòa bình và an ninh, dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới.

cac nuoc asean phoi hop chat che chuan bi cho hoi nghi cap cao asem lan thu 13

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng SOM ASEM của Việt Nam, nhấn mạnh trong tình hình khó khăn hiện nay, ASEM càng cần phát huy vai trò là cơ chế đối thoại quan trọng hàng đầu giữa hai châu lục, thúc đẩy hợp tác đa phương, tăng cường kết nối toàn diện, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu, trước mắt là ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Minh Hằng cũng chia sẻ nỗ lực chủ động, kịp thời của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh và đóng góp tích cực với tư cách là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thúc đẩy hợp tác quốc tế ứng phó với Covid-19. Bà cũng ủng hộ ASEM cần phối hợp hành động nhằm kiểm soát đại dịch, hỗ trợ các thành viên trong phục hồi kinh tế - xã hội, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của hai khu vực và toàn cầu.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đề nghị các thành viên ASEAN tiếp tục tích cực phối hợp để bảo đảm thành công của các Hội nghị Cấp cao quan trọng của ASEAN, ASEM, và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) do các nước ASEAN đăng cai trong năm nay, góp phần đề cao vai trò và khả năng chủ động thích ứng của ASEAN trong cục diện quốc tế và khu vực đang định hình.

cac nuoc asean phoi hop chat che chuan bi cho hoi nghi cap cao asem lan thu 13

 

Toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị Ngoại giao ASEM lần thứ 14

TGVN. Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 14 của Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), khai mạc sáng 16/12 tại ...

cac nuoc asean phoi hop chat che chuan bi cho hoi nghi cap cao asem lan thu 13

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu ba đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 2019

TGVN. Để ASEM tiếp tục đóng vai trò đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và ...

cac nuoc asean phoi hop chat che chuan bi cho hoi nghi cap cao asem lan thu 13

 

Khai mạc trọng thể Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13

TGVN. Sáng 9/10/2019, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13 đã khai mạc trọng ...