Các quốc gia trên thế giới đón ngày 8/3 ra sao?

07/03/2019 17:44

Ngày 8/3 không chỉ là ngày lễ toàn cầu của phụ nữ, mà còn là ngày tôn vinh một nửa thế giới, kỷ niệm vì quyền bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ toàn cầu. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có những phong tục giống nhau để kỉ niệm ngày này.

TIN LIÊN QUAN
cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao Thị trường 8/3: Hoa lạ giá “chát” vẫn hút khách
cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao Phụ nữ cần “định vị” hình ảnh bản thân trong thế giới phẳng

Hiện nay trên thế giới chỉ có 28 quốc gia và khu vực chính thức kỷ niệm và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tổng số hơn 200 nước, trong đó, mỗi quốc gia đều có những phong tục riêng để chào mừng ngày lễ này.

Romania

Tại Romania, Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ chính thức, được người dân coi tương đương với Ngày của Mẹ. Trong ngày lễ này, các em nhỏ sẽ tặng quà, hoa để tỏ lòng biết ơn cho bà và mẹ của mình.

Italy

Italy là quốc gia phương Tây nổi bật nhất bởi cách tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 theo cách đặc biệt. Trong ngày lễ tôn vinh phụ nữ, phái mạnh sẽ mua hoa mimosa màu vàng để dành tặng cho những người phụ nữ thân yêu của mình. Ý tưởng này được một chính trị gia tên Terasa Mattei khởi xướng từ rất lâu và được nam giới Italy ủng hộ nhiệt tình.

cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao
Đàn ông Italy thường tặng Mimosa vàng cho những người phụ nữ của mình. (Nguồn: Baogiaothong)

Nga

Tại Nga, hoa mimosa vàng và chocolate là hai món quà phổ biến nhất trong ngày ngày 8/3. Theo quan niệm của người Nga, chocolate thể hiện cho sự ngọt ngào. Các đấng mày râu tại đất nước này muốn cùng cùng người phụ nữ của mình chia sẻ những ngọt ngào, vượt qua mọi đắng cay cuộc sống.

Ấn Độ

Nhiều lễ hội được tổ chức trong ngày 8/3 để dành tặng những người phụ nữ tại Ấn Độ. Một số tổ chức của phụ nữ, các tổ chức phi chính phủ, sinh viên và các nhà hoạt động xã hội tích cực tham gia vào các hội thảo khác nhau, các cuộc biểu tình quần chúng. Bên cạnh đó, những bộ phim và các chương trình phim tài liệu được công chiếu đến công chúng nhân ngày 8/3. Một số vấn đề nhạy cảm về giới cũng được tổ chức để khơi dậy nhận thức chung của người dân nhân dịp này.

Bồ Đào Nha

Phụ nữ đất nước này thường tụ tập cùng nhau để tổ chức một bữa tiệc chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ vào đêm 8/3. Đáng chú ý, bữa tiệc này chỉ bao gồm những người phụ nữ với nhau mà thôi!

cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao
Phụ nữ xuống đường đòi quyền bình đẳng ở Lisbon, Bồ Đào Nha. (Nguồn: Reuters)

Armenia

Armenia có một ngày tương tự dành riêng cho Mẹ là ngày 7/4 hàng năm. Nhưng sau khi Liên Xô tan rã, ngày 8/3 tại Armenia cũng được du nhập và trở thành ngày lễ chính thức ở đất nước này. Người dân Armenia thường xuống đường diễu hành để kỷ niệm lịch sử phong trào đấu tranh của phụ nữ trong ngày 8/3, dành tặng cho phụ nữ những món quà ý nghĩa, những lời chúc tốt đẹp nhất.

Mỹ

Dù 8/3 không được công nhận là ngày lễ chính thức tại Mỹ, song phụ nữ vẫn xuống đường biểu tình đòi bình đẳng nhân dịp này. Năm ngoái, phụ nữ Mỹ đã tham gia đình công trong ngày 8/3, sử dụng các hành động khác nhau để nói về lao động của phụ nữ.

cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao
Biểu tình tại Warsaw, thủ đô của Ba Lan ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2010. (Nguồn: Kuba Bożanowski)

Brazil, Croatia, Hungary, Bungari

Ngày của Quốc tế Phụ nữ của các đất nước này được tổ chức rất náo nhiệt. Trong ngày 8/3, người đàn ông thường tặng hoa và những món quà nhỏ cho những người phụ nữ trong cuộc sống của họ, như mẹ, vợ, đồng nghiệp, bạn gái… Trong trường học, học sinh thường mang quà tặng cho cô giáo và các bạn nữ trong ngày này.

Ba Lan, Pakistan, Hà Lan

Vào ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ ba đất nước này đều tiến hành một cuộc biểu tình đấu tranh vì nữ quyền ở các thành phố lớn. Họ sẽ ra đường, kêu gọi và hô to khẩu hiệu, biểu ngữ nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính nữ giới về quyền bình đẳng giới.

Việt Nam

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam được xem là ngày để phái mạnh thể hiện tình cảm với người phụ nữ của mình. Các cơ quan, đoàn thể đều tổ chức những hoạt động hướng về phụ nữ để tôn vinh họ. Giới trẻ cũng lấy ngày lễ này để bày tỏ tình cảm của mình đến những người phụ nữ họ yêu thương. Hoa hồng là món quà được nhiều người lựa chọn nhất trong ngày 8/3 tại Việt Nam.

cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các nữ Đại sứ nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày 2/3, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Cuộc gặp mặt của lãnh đạo Quốc hội, ...

cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao Phụ nữ Việt Nam tại Romania hướng tới hình ảnh thành đạt hơn

Ngày 12/3, tại trụ sở  Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Bucharest, ĐSQ Việt Nam, Hội người Việt Nam và Câu lạc bộ phụ ...

cac quoc gia tren the gioi don ngay 83 ra sao Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Warszawa, Ba Lan

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức Lễ kỷ niệm tại Thủ đô ...

Linh Nguyễn

(tổng hợp)