Đàm phán thương mại Mỹ - Trung:

Cách ‘bảo vệ’ nước Mỹ của Tổng thống Trump và số phận 'con bài mặc cả' Huawei

Minh Anh
TGVN. Tổng thống Donald Trump đúng hay sai khi sử dụng Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như một “con bài mặc cả”?   
TIN LIÊN QUAN
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Huawei lên kế hoạch củng cố chỗ đứng tại châu Âu
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Mỹ khẳng định không cho Huawei ra khỏi danh sách cấm
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei
Con bài mặc cả Huawei và cách ‘bảo vệ’ nước Mỹ của Tổng thống Trump. (Nguồn: Forbes)
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Không phải đất hiếm, Trung Quốc có “vũ khí tối cao” trong thương chiến với Mỹ

Lệnh cấm của Washington đối với Huawei trở thành chủ đề nóng nhất trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung và giới công nghệ. Bắc Kinh đồng ý quay lại bàn đàm phán với điều kiện Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm Huawei. Còn Mỹ quyết không bỏ hoàn toàn lệnh cấm, chỉ đồng ý khởi động lại đàm phán các vấn đề không nguy hại đối với an ninh quốc gia, mà Huawei bị coi là nhân tố chính.

Tổng thống Trump đang bảo vệ nước Mỹ sai cách?

Vài ngày sau khi lệnh nới lỏng cho Huawei được ban hành, Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi đã chia sẻ quan điểm của mình về quyết định của Tổng thống Trump, ảnh hưởng của lệnh cấm đối với tương lai của Huawei và cách ông ấy lên kế hoạch đối phó với bất kỳ lệnh cấm nào khác có thể gặp phải trong tương lai.

Trước khi xem xét quan điểm của Huawei, hãy nhìn lại cách mà Huawei bị kéo vào cuộc cọ sát thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới. Chính quyền của Tổng thống Trump đã cấm các công ty Mỹ thực hiện bất kỳ giao dịch nào với Huawei sau khi họ cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc làm gián điệp và trộm cắp sở hữu trí tuệ. Lệnh cấm tập trung vào bất kỳ công nghệ nào liên quan đến công nghệ 5G. Tất nhiên, Huawei hiện đang là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới và là công ty hàng đầu sở hữu công nghệ 5G.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Mặt sau tờ ‘giấy phép’ hoãn 90 ngày của Mỹ, ‘đừng đùa với Huawei’

Trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance mới đây, ông Nhậm Chính Phi cho biết, do các nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã coi Huawei là mối đe dọa bảo mật và thường tránh sử dụng các sản phẩm của hãng, Huawei đã chủ động hạn chế hiện diện tại Mỹ.

Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Trump vẫn muốn cố gắng cô lập Huawei bằng cách không chỉ áp đặt lệnh cấm thương mại ở nước Mỹ, mà còn yêu cầu các đồng minh cùng tham gia. Ông chủ của Huawei cho rằng, động thái này thật kỳ lạ. Ông Nhậm tin rằng, các vụ kiện Huawei liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và việc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ đều có ảnh hưởng từ quyết định của Tổng thống Trump.

Nhà sáng lập Huawei đặt câu hỏi về cách kết hợp các cuộc đàm phán thương mại với các vấn đề pháp lý của Tổng thống Trump. “Đó là tòa án, nởi xử lý các vụ kiện cáo, chứ không phải Chính phủ.”, ông Nhậm Chính Phi nói.

Tình huống này xảy ra lần đầu tiên khi ông Trump trực tiếp can thiệp vào việc riêng của một doanh nghiệp. Đó là vào tháng 3/2018, ông Trump đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để hủy bỏ việc Broadcom - công ty có trụ sở ở Singapore mua lại Qualcomm - nhà sản xuất chip di động hàng đầu nước này, vì lí do 5G và an ninh quốc gia.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei
Việc cấm vận Huawei, đặc biệt là cấm mua công nghệ của các hãng công nghệ Mỹ, sẽ không giúp nước Mỹ an toàn hơn. Còn Huawei thì vẫn tồn tại và trở nên cứng cáp hơn sau các áp lực. (Nguồn: The Next Web)

Theo ông Nhậm Chính Phi, Huawei hoàn toàn không thể gây rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ, vì các sản phẩm của họ không được sử dụng trong mạng 5G của nước này. Ông cho rằng, Tổng thống Trump chỉ sử dụng Huawei để gây áp lực lên Chính phủ Trung Quốc. Trong khi đó, Huawei đang cố gắng tách mình ra khỏi các cuộc đàm phán thương mại và đang kiềm chế không nhận sự giúp đỡ từ Chính phủ Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN mới đây, Giám đốc An ninh của Huawei, cũng chính là cựu Giám đốc bộ phận an ninh mạng quốc gia của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Andy Purdy cho rằng, Tổng thống Trump đang "bảo vệ nước Mỹ và các công ty của Mỹ sai cách", bởi việc cấm vận Huawei, đặc biệt là cấm mua công nghệ của các hãng công nghệ Mỹ, sẽ không giúp nước Mỹ an toàn hơn. Còn Huawei vẫn tồn tại và trở nên cứng cáp hơn sau các áp lực.

Tin xấu cho người tiêu dùng Mỹ, tin tốt cho ai?

Dù ý định của Mỹ phía sau lệnh cấm thương mại là gì, thì người đứng đầu “đế chế công nghệ hàng đầu” Huawei tiết lộ rằng, ông ấy đã chuẩn bị cho tình huống đó.

Vào ngày 15/5, Intel và Qualcomm đã chính thức tạm dừng các lô hàng chipset và Google đã dừng cập nhật Android cho điện thoại thông minh Huawei. Và trong vòng chưa đầy một tháng sau, một báo cáo của Bloomberg tiết lộ, các lô hàng điện thoại thông minh ở nước ngoài của Huawei có thể giảm từ 40% - 60% trong năm 2019. Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tập trung mọi nỗ lực tại thị trường nội địa, để bù đắp sự sụt giảm của các lô hàng ở nước ngoài.

Trên thực tế, trong quý II/2019, khi doanh số điện thoại thông minh Huawei tại các thị trường lớn ở châu Âu giảm 1,9% liên tiếp, thì nó đã tăng thị phần tại thị trường Trung Quốc lên 46,1%. CEO của Huawei còn không từ bỏ hy vọng, các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn cầu của công ty ông sẽ tăng 30% so với năm trước, lên khoảng 270 triệu chiếc vào năm 2019, bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Huawei đang giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và đế chế công nghệ này đã sẵn sàng cho bất kỳ lệnh cấm nào trong tương lai. Theo ông Nhậm, Huawei đã thực sự giảm sự phụ thuộc vào các công ty Mỹ cung cấp các sản phẩm cốt lõi. Huawei cũng đã cắt giảm sản xuất các sản phẩm có các thành phần phụ thuộc vào các doanh nghiệp Mỹ. Bằng cách này, Huawei sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh ngay cả khi các công ty Mỹ ngừng giao hàng một lần nữa.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, tháng 6/2019. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, khi đó, các doanh nghiệp Mỹ sẽ mất đi một khách hàng quan trọng. Năm 2018, họ đã kiếm được tổng cộng 11 tỷ USD từ Huawei. Broadcom có trụ sở tại Mỹ đã mất khoảng 2 tỷ USD/năm vì lệnh cấm Huawei. Nhiều doanh nghiệp khác cũng có thể phải chịu thiệt hại như Broadcom.

Tuy nhiên, dù hiện tại Huawei đã giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ, nhưng nó vẫn phụ thuộc vào hệ điều hành Android của Google. Ông Nhận Chính Phi cho biết, hệ điều hành Hongmeng được phát triển riêng cho điện thoại thông minh Huawei, sẽ là một phương án dự phòng khi Android không còn là một tùy chọn.

Như vậy, có vẻ như, Tổng thống Trump cứ "đánh", còn Huawei đang "né" thành công. Thông tin mới nhất, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các CEO công nghệ Mỹ, dù giới lãnh đạo công nghệ đề nghị Chính phủ đẩy nhanh quá trình xét duyệt và cấp phép kinh doanh cho Huawei, thì họ vẫn ủng hộ việc hạn chế bán các thiết bị viễn thông cho doanh nghiệp này nếu nó thực sự gây ra những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia.

Được biết, quá trình xem xét và cấp phép của Mỹ có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên, đầu tuần này, truyền thông Mỹ lại có tin, Huawei đang âm thầm giúp Triều Tiên xây dựng, duy trì mạng viễn thông không dây thương mại trong suốt 8 năm qua. Hiện hãng công nghệ Trung Quốc khẳng định không tham gia bất kỳ dự án kinh doanh nào ở Triều Tiên, thông tin trên có thể sẽ lại khiến quá trình xét duyệt giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục dài thêm.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Kinh tế Trung Quốc với áp lực tăng trưởng

TGVN. Tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm là thông tin "sốc" cho nền kinh tế Trung Quốc trong khi áp lực căng ...

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Chiến tranh thương mại: Không ai là người chiến thắng

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, các cuộc chiến tranh thương mại là ‘tốt và dễ dàng để giành chiến thắng, nhưng trong ...

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung có 51% cơ hội thành công

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Hu Xijin, Tổng biên ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Mỹ: Gần 10% người Mỹ có bằng chứng mắc Covid-19

Mỹ: Gần 10% người Mỹ có bằng chứng mắc Covid-19

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Stanford xét nghiệm huyết tương của hơn 28.500 bệnh nhân, trong đó khoảng 9,3% các mẫu có bằng chứng về sự ...
Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Chuyện hai cán bộ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh vỡ lỡ khiến cho giáo dục miền Trung nói chung và các trường đại học ở Đà Năng ...
Đề cử giải Nobel Hòa bình 'gọi tên' đoàn bác sĩ quốc tế Cuba

Đề cử giải Nobel Hòa bình 'gọi tên' đoàn bác sĩ quốc tế Cuba

Hội đồng Hòa bình Thế giới chính thức đề cử Phái đoàn Bác sĩ Quốc tế Henry Reeve của Cuba cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.
Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Ngoài ra, ông Modi cũng cam kết, Ấn Độ sẽ giúp tất cả các nước nâng cao năng lực bảo quản trữ lạnh vaccine Covid-19.
Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Ngày 24/9 các thể chế tài chính và cơ sở hạ tầng viễn thông của Hungary đã phải hứng chịu một vụ tấn công mạng lớn từ các máy chủ ...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu với SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.
Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ.
Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Ngoài chương trình Trung thu lần này, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản còn tổ nhiều hoạt động tại khu nhà cứu trợ ...
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.
Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng, dầu trong 15 ngày vừa qua đã có sự điều chỉnh tăng giảm đan xen, xu hướng chung là giảm nhẹ, riêng giá xăng RON95 tăng nhẹ.
S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai ở châu Á - Thái Bình Dương.
EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp EU đã thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường Việt Nam, đặc biệt là sau khi EVFTA có hiệu lực.
Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.
Phiên bản di động