Đàm phán thương mại Mỹ - Trung:

Cách ‘bảo vệ’ nước Mỹ của Tổng thống Trump và số phận 'con bài mặc cả' Huawei

Minh Anh
TGVN. Tổng thống Donald Trump đúng hay sai khi sử dụng Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như một “con bài mặc cả”?   
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Huawei lên kế hoạch củng cố chỗ đứng tại châu Âu
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Mỹ khẳng định không cho Huawei ra khỏi danh sách cấm
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei
Con bài mặc cả Huawei và cách ‘bảo vệ’ nước Mỹ của Tổng thống Trump. (Nguồn: Forbes)
cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Không phải đất hiếm, Trung Quốc có “vũ khí tối cao” trong thương chiến với Mỹ

Lệnh cấm của Washington đối với Huawei trở thành chủ đề nóng nhất trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung và giới công nghệ. Bắc Kinh đồng ý quay lại bàn đàm phán với điều kiện Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm Huawei. Còn Mỹ quyết không bỏ hoàn toàn lệnh cấm, chỉ đồng ý khởi động lại đàm phán các vấn đề không nguy hại đối với an ninh quốc gia, mà Huawei bị coi là nhân tố chính.

Tổng thống Trump đang bảo vệ nước Mỹ sai cách?

Vài ngày sau khi lệnh nới lỏng cho Huawei được ban hành, Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi đã chia sẻ quan điểm của mình về quyết định của Tổng thống Trump, ảnh hưởng của lệnh cấm đối với tương lai của Huawei và cách ông ấy lên kế hoạch đối phó với bất kỳ lệnh cấm nào khác có thể gặp phải trong tương lai.

Trước khi xem xét quan điểm của Huawei, hãy nhìn lại cách mà Huawei bị kéo vào cuộc cọ sát thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới. Chính quyền của Tổng thống Trump đã cấm các công ty Mỹ thực hiện bất kỳ giao dịch nào với Huawei sau khi họ cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc làm gián điệp và trộm cắp sở hữu trí tuệ. Lệnh cấm tập trung vào bất kỳ công nghệ nào liên quan đến công nghệ 5G. Tất nhiên, Huawei hiện đang là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới và là công ty hàng đầu sở hữu công nghệ 5G.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Mặt sau tờ ‘giấy phép’ hoãn 90 ngày của Mỹ, ‘đừng đùa với Huawei’

Trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance mới đây, ông Nhậm Chính Phi cho biết, do các nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã coi Huawei là mối đe dọa bảo mật và thường tránh sử dụng các sản phẩm của hãng, Huawei đã chủ động hạn chế hiện diện tại Mỹ.

Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Trump vẫn muốn cố gắng cô lập Huawei bằng cách không chỉ áp đặt lệnh cấm thương mại ở nước Mỹ, mà còn yêu cầu các đồng minh cùng tham gia. Ông chủ của Huawei cho rằng, động thái này thật kỳ lạ. Ông Nhậm tin rằng, các vụ kiện Huawei liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và việc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ đều có ảnh hưởng từ quyết định của Tổng thống Trump.

Nhà sáng lập Huawei đặt câu hỏi về cách kết hợp các cuộc đàm phán thương mại với các vấn đề pháp lý của Tổng thống Trump. “Đó là tòa án, nởi xử lý các vụ kiện cáo, chứ không phải Chính phủ.”, ông Nhậm Chính Phi nói.

Tình huống này xảy ra lần đầu tiên khi ông Trump trực tiếp can thiệp vào việc riêng của một doanh nghiệp. Đó là vào tháng 3/2018, ông Trump đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để hủy bỏ việc Broadcom - công ty có trụ sở ở Singapore mua lại Qualcomm - nhà sản xuất chip di động hàng đầu nước này, vì lí do 5G và an ninh quốc gia.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei
Việc cấm vận Huawei, đặc biệt là cấm mua công nghệ của các hãng công nghệ Mỹ, sẽ không giúp nước Mỹ an toàn hơn. Còn Huawei thì vẫn tồn tại và trở nên cứng cáp hơn sau các áp lực. (Nguồn: The Next Web)

Theo ông Nhậm Chính Phi, Huawei hoàn toàn không thể gây rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ, vì các sản phẩm của họ không được sử dụng trong mạng 5G của nước này. Ông cho rằng, Tổng thống Trump chỉ sử dụng Huawei để gây áp lực lên Chính phủ Trung Quốc. Trong khi đó, Huawei đang cố gắng tách mình ra khỏi các cuộc đàm phán thương mại và đang kiềm chế không nhận sự giúp đỡ từ Chính phủ Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN mới đây, Giám đốc An ninh của Huawei, cũng chính là cựu Giám đốc bộ phận an ninh mạng quốc gia của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Andy Purdy cho rằng, Tổng thống Trump đang "bảo vệ nước Mỹ và các công ty của Mỹ sai cách", bởi việc cấm vận Huawei, đặc biệt là cấm mua công nghệ của các hãng công nghệ Mỹ, sẽ không giúp nước Mỹ an toàn hơn. Còn Huawei vẫn tồn tại và trở nên cứng cáp hơn sau các áp lực.

Tin xấu cho người tiêu dùng Mỹ, tin tốt cho ai?

Dù ý định của Mỹ phía sau lệnh cấm thương mại là gì, thì người đứng đầu “đế chế công nghệ hàng đầu” Huawei tiết lộ rằng, ông ấy đã chuẩn bị cho tình huống đó.

Vào ngày 15/5, Intel và Qualcomm đã chính thức tạm dừng các lô hàng chipset và Google đã dừng cập nhật Android cho điện thoại thông minh Huawei. Và trong vòng chưa đầy một tháng sau, một báo cáo của Bloomberg tiết lộ, các lô hàng điện thoại thông minh ở nước ngoài của Huawei có thể giảm từ 40% - 60% trong năm 2019. Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tập trung mọi nỗ lực tại thị trường nội địa, để bù đắp sự sụt giảm của các lô hàng ở nước ngoài.

Trên thực tế, trong quý II/2019, khi doanh số điện thoại thông minh Huawei tại các thị trường lớn ở châu Âu giảm 1,9% liên tiếp, thì nó đã tăng thị phần tại thị trường Trung Quốc lên 46,1%. CEO của Huawei còn không từ bỏ hy vọng, các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn cầu của công ty ông sẽ tăng 30% so với năm trước, lên khoảng 270 triệu chiếc vào năm 2019, bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Huawei đang giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và đế chế công nghệ này đã sẵn sàng cho bất kỳ lệnh cấm nào trong tương lai. Theo ông Nhậm, Huawei đã thực sự giảm sự phụ thuộc vào các công ty Mỹ cung cấp các sản phẩm cốt lõi. Huawei cũng đã cắt giảm sản xuất các sản phẩm có các thành phần phụ thuộc vào các doanh nghiệp Mỹ. Bằng cách này, Huawei sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh ngay cả khi các công ty Mỹ ngừng giao hàng một lần nữa.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, tháng 6/2019. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, khi đó, các doanh nghiệp Mỹ sẽ mất đi một khách hàng quan trọng. Năm 2018, họ đã kiếm được tổng cộng 11 tỷ USD từ Huawei. Broadcom có trụ sở tại Mỹ đã mất khoảng 2 tỷ USD/năm vì lệnh cấm Huawei. Nhiều doanh nghiệp khác cũng có thể phải chịu thiệt hại như Broadcom.

Tuy nhiên, dù hiện tại Huawei đã giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ, nhưng nó vẫn phụ thuộc vào hệ điều hành Android của Google. Ông Nhận Chính Phi cho biết, hệ điều hành Hongmeng được phát triển riêng cho điện thoại thông minh Huawei, sẽ là một phương án dự phòng khi Android không còn là một tùy chọn.

Như vậy, có vẻ như, Tổng thống Trump cứ "đánh", còn Huawei đang "né" thành công. Thông tin mới nhất, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các CEO công nghệ Mỹ, dù giới lãnh đạo công nghệ đề nghị Chính phủ đẩy nhanh quá trình xét duyệt và cấp phép kinh doanh cho Huawei, thì họ vẫn ủng hộ việc hạn chế bán các thiết bị viễn thông cho doanh nghiệp này nếu nó thực sự gây ra những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia.

Được biết, quá trình xem xét và cấp phép của Mỹ có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên, đầu tuần này, truyền thông Mỹ lại có tin, Huawei đang âm thầm giúp Triều Tiên xây dựng, duy trì mạng viễn thông không dây thương mại trong suốt 8 năm qua. Hiện hãng công nghệ Trung Quốc khẳng định không tham gia bất kỳ dự án kinh doanh nào ở Triều Tiên, thông tin trên có thể sẽ lại khiến quá trình xét duyệt giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục dài thêm.

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Kinh tế Trung Quốc với áp lực tăng trưởng

TGVN. Tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm là thông tin "sốc" cho nền kinh tế Trung Quốc trong khi áp lực căng ...

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Chiến tranh thương mại: Không ai là người chiến thắng

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, các cuộc chiến tranh thương mại là ‘tốt và dễ dàng để giành chiến thắng, nhưng trong ...

cach bao ve nuoc my cua tong thong trump va so phan con bai mac ca huawei Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung có 51% cơ hội thành công

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Hu Xijin, Tổng biên ...

Đọc thêm

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 đến cuối ngày 14/12

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 đến cuối ngày 14/12

Đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 35 huy chương Vàng, 32 huy chương Bạc và 63 huy chương Đồng, đứng thứ 3 bảng tổng sắp huy chương SEA ...
Thế hệ trẻ góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Thế hệ trẻ góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Ngày 14/12, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa sinh viên Việt-Lào.
Giá vàng hôm nay 15/12/2025 tăng phi mã, nhưng không phải bong bóng đầu cơ, dự báo giá vàng tuần này thế nào?

Giá vàng hôm nay 15/12/2025 tăng phi mã, nhưng không phải bong bóng đầu cơ, dự báo giá vàng tuần này thế nào?

Giá vàng hôm nay 15/12/2025 tăng phi mã, dù không phải bong bóng đầu cơ, dự báo giá vàng tuần này thế nào?
Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm làm việc tại Thái Lan

Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm làm việc tại Thái Lan

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Sihasak Phuangketkeow, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm và làm việc tại Thái Lan.
Tổng thống Trump khẳng định chính sách kinh tế của ông sẽ mang lại lợi ích cho người dân Mỹ

Tổng thống Trump khẳng định chính sách kinh tế của ông sẽ mang lại lợi ích cho người dân Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những lo ngại đang bị phóng đại, và bày tỏ tin tưởng các chính sách kinh tế sẽ mang lại lợi ích cho ...
Khánh thành Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, hoàn thiện cụm nhà máy điện khí sử dụng LNG đầu tiên tại Việt Nam

Khánh thành Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, hoàn thiện cụm nhà máy điện khí sử dụng LNG đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 14/12, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 chính thức được khánh thành tại Đồng Nai. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu ...
Khánh thành Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, hoàn thiện cụm nhà máy điện khí sử dụng LNG đầu tiên tại Việt Nam

Khánh thành Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, hoàn thiện cụm nhà máy điện khí sử dụng LNG đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 14/12, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 chính thức được khánh thành tại Đồng Nai. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại sự kiện.
Giá heo hơi hôm nay 14/12: Miền Bắc dẫn đầu cả nước, vùng giá giao dịch từ 58.000 - 62.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/12: Miền Bắc dẫn đầu cả nước, vùng giá giao dịch từ 58.000 - 62.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/12, miền Bắc dẫn đầu cả nước, vùng giá giao dịch từ 58.000 - 62.000 đồng/kg.
Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo qua khuôn khổ SEIP 2025

Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo qua khuôn khổ SEIP 2025

Sáng ngày 13/12 diễn ra sự kiện tổng kết chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025).
Nâng cao công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông lĩnh vực đường bộ và đường sắt

Nâng cao công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông lĩnh vực đường bộ và đường sắt

Ngày 12/12, Bộ Xây dựng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông lĩnh vực đường bộ và đường sắt cho các cơ quan, đơn vị khu vực phía Bắc.
Cơ hội hợp tác, giao thương cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hàng không

Cơ hội hợp tác, giao thương cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hàng không

Hội thảo quốc tế lĩnh vực công nghiệp hàng không (Hanoi Aviation Forum 2025) sẽ được tổ chức vào ngày 15/12 tại Hà Nội.
Petrovietnam - Nơi ươm mầm nguồn nhân lực chất lượng cao

Petrovietnam - Nơi ươm mầm nguồn nhân lực chất lượng cao

Nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên mới, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam)
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11 tôn vinh các nhà phát triển kiến tạo không gian sống

Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11 tôn vinh các nhà phát triển kiến tạo không gian sống

PropertyGuru vừa công bố các đơn vị và cá nhân chiến thắng Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/12: Đồng USD tiếp nối đà giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/12: Đồng USD tiếp nối đà giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/12 tiếp tục đà giảm sâu so với ngày hôm qua 11/12.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/12: Đồng bạc xanh quay đầu giảm sau khi tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/12: Đồng bạc xanh quay đầu giảm sau khi tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/12 ghi nhận đà giảm, trái ngược so với diễn biến ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/12: Đồng USD giữ đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/12: Đồng USD giữ đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/12 ghi nhận đà tăng nhẹ so với ngày hôm qua.
Người Việt chi mạnh tay, bán lẻ và tiêu dùng tăng 9,1% trong 11 tháng

Người Việt chi mạnh tay, bán lẻ và tiêu dùng tăng 9,1% trong 11 tháng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước trong 11 tháng đạt mức tăng trưởng ấn tượng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12: Đồng USD tăng nhẹ sau 9 ngày liền giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12: Đồng USD tăng nhẹ sau 9 ngày liền giảm giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 ghi nhận đà tăng nhẹ sau 9 ngày liền giảm giá.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/12: Đồng USD đi ngang do số liệu kinh tế Mỹ kém lạc quan

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/12: Đồng USD đi ngang do số liệu kinh tế Mỹ kém lạc quan

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/12 ghi nhận đà suy yếu trên diện rộng do số liệu kinh tế Mỹ kém lạc quan.
Phiên bản di động