Cambridge Analytica ngừng hoạt động sau bê bối Facebook

03/05/2018 11:05

Ngày 2/5, công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị Cambridge Analytica (Anh) thông báo ngừng hoạt động và đệ đơn xin phá sản ở Anh và Mỹ do không thể khôi phục hoạt động như cũ sau vụ bê bối sử dụng trái phép dữ liệu người dùng mạng xã hội Facebook. 

TIN LIÊN QUAN
be boi facebook cong ty cambridge analytica ngung hoat dong Facebook: ​Lợi nhuận vẫn tăng mạnh bất chấp bê bối
be boi facebook cong ty cambridge analytica ngung hoat dong Vụ bê bối Facebook: Anh khám xét trụ sở của Cambridge Analytica

Quyết định ngừng hoạt động được Cambridge Analytica thông báo chỉ vài tuần sau khi công ty này bị cáo buộc đã mua và khai thác trái phép dữ liệu 87 triệu người dùng Facebook thông qua một khảo sát của Giáo sư học thuật Alexander Kogan thuộc trường Đại học Cambridge. 

Tuyên bố của công ty này nêu rõ "trong vài tháng qua, Cambridge Analytica đã trở thành chủ đề của nhiều cáo buộc vô căn cứ", gây ảnh hưởng đáng kể "đến các hoạt động hợp pháp của công ty này trên cả lĩnh vực chính trị lẫn thương mại".

be boi facebook cong ty cambridge analytica ngung hoat dong
Ảnh minh họa: Công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị Cambridge Analytica (Anh) thông báo ngừng hoạt động và đệ đơn xin phá sản ở Anh và Mỹ.  (Nguồn: Getty Images)

Cambridge Analytica khẳng định các nhân viên của mình đã xử lý dữ liệu một cách hợp pháp, song sự bủa vây và sức ép từ giới truyền thông đã khiến hầu hết các khách hàng và nhà cung cấp quay lưng lại với công ty này. 

Trước đó, Giám đốc điều hành (CEO) Cambridge Analytica Alexander Nix đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra cáo buộc thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng Facebook.

Cambridge Analytica tuyên bố công ty này không sử dụng các dữ liệu của Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump hồi năm 2016.

Công ty đồng thời bác bỏ việc sử dụng dữ liệu với mục đích sai trái, khẳng định đã xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của Facebook từ một ứng dụng thứ 3 vào năm 2014, sau khi nhận ra rằng việc sử dụng thông tin này là trái với quy định về bảo vệ dữ liệu.

be boi facebook cong ty cambridge analytica ngung hoat dong EU yêu cầu CEO Facebook điều trần trực tiếp

Nghị viện châu Âu (EP) đã yêu cầu ông Mark Zuckerberg trực tiếp trả lời câu hỏi liên quan vụ bê bối lộ thông tin ...

be boi facebook cong ty cambridge analytica ngung hoat dong Bài học phía sau phiên điều trần của ông chủ Facebook

Ngay cả sự riêng tư của Giám đốc điều hành Facebook cũng dễ bị tổn thương như của tất cả chúng ta và mạng xã ...

be boi facebook cong ty cambridge analytica ngung hoat dong Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ

Ngày 10/4, nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội lớn Facebook Mark Zuckerberg đã tham dự phiên điều trần ...

(theo BBC, NBC News)