EU yêu cầu CEO Facebook điều trần trực tiếp

19/04/2018 10:45

Nghị viện châu Âu (EP) đã yêu cầu ông Mark Zuckerberg trực tiếp trả lời câu hỏi liên quan vụ bê bối lộ thông tin 87 triệu tài khoản Facebook, từ chối đề xuất của nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội lớn nhất hành tinh này cử đại diện cấp thấp hơn tham dự buổi điều trần. 

TIN LIÊN QUAN
be boi facebook eu yeu ca u ceo mark zuckerberg die u tra n tru c tie p Bài học phía sau phiên điều trần của ông chủ Facebook
be boi facebook eu yeu ca u ceo mark zuckerberg die u tra n tru c tie p Mark Zuckerberg nhận trách nhiệm về bê bối của Facebook

Trong bức thư gửi CEO Facebook ngày 18/4, Chủ tịch EP Antonio Tajani đánh giá cao đề xuất của nhà sáng lập Facebook Zuckerberg cử ông Joel Kaplan, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách toàn cầu và đối ngoại của Facebook đến tham gia điều trần.

Tuy nhiên, Chủ tịch EP Tajani cũng nhấn mạnh tất cả các nhóm chính trị đều yêu cầu sự có mặt của CEO Facebook Zuckerberg tương tự như cuộc điều trần diễn ra tại Quốc hội Mỹ.

Theo ông Tajani, hàng triệu người châu Âu bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối Cambridge Analytica xứng đáng nhận được lời giải thích rõ ràng và đầy đủ từ lãnh đạo cấp cao nhất của Facebook.

be boi facebook eu yeu ca u ceo mark zuckerberg die u tra n tru c tie p
CEO Mark Zuckerberg của Facebook điều trần trước Quốc hội Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Đề cập việc EU sẽ đưa ra những quy định mới siết chặt bảo mật dữ liệu, ông Tajani cũng lưu ý ông Zuckerberg rằng EP là nơi đưa ra quyết định then chốt nhất trong tiến trình xây dựng các quy định mà Facebook đã cam kết sẽ tuân thủ.

Trước đó, trong cuộc gặp với ông Zuckerberg, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Andrus Ansip cũng cho biết, lời mời từ EP là một cách để khôi phục sự tin tưởng của các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đối với Facebook.

Dự kiến ngày 25/5 tới, Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU sẽ bắt đầu có hiệu lực nhằm đảm bảo người sử dụng có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cách thông tin cá nhân của mình được lưu trữ và sử dụng trên mạng, đồng thời phạt nặng những doanh nghiệp vi phạm quy định.

Nhằm thể hiện sự ủng hộ với GDPR, ngày 18/4, Facebook thông báo từ tuần này bắt đầu tiến hành một loạt thay đổi nhằm nâng cấp việc quản lý thông tin riêng tư của người dùng, bắt đầu từ khu vực EU.

Khoảng 2,7 triệu người dân EU nằm trong số 87 triệu người sử dụng Facebook có thể bị lộ thông tin cá nhân cho hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica.

Vụ bê bối lộ thông tin này không chỉ khiến Facebook chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Mỹ, Anh và châu Âu, mà còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng vừa có 2 buổi điều trần căng thẳng trước 2 viện Quốc hội Mỹ về vấn đề này.

be boi facebook eu yeu ca u ceo mark zuckerberg die u tra n tru c tie p Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ

Ngày 10/4, nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội lớn Facebook Mark Zuckerberg đã tham dự phiên điều trần ...

be boi facebook eu yeu ca u ceo mark zuckerberg die u tra n tru c tie p Chuyên gia Mỹ: Bê bối của Facebook đặt ra yêu cầu về vai trò quản lý của chính phủ

Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gần đây liên quan tới 50 triệu tài khoản Facebook cho thấy, Chính phủ Mỹ cần thắt chặt ...

be boi facebook eu yeu ca u ceo mark zuckerberg die u tra n tru c tie p Vụ bê bối Facebook: Anh khám xét trụ sở của Cambridge Analytica

Rạng sáng 24/3 giờ Hà Nội, văn phòng công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica có trụ sở tại London đã bị khám xét.

(theo AP, Phuket News)