Campuchia: Phát hiện bức tượng quái vật biển cổ xưa 1500 năm tuổi

25/01/2020 14:59

TGVN. Bức tượng cổ xưa với niên đại 1500 năm, dài hơn 2m, điêu khắc mô phỏng hình tượng quái vật trong thần thoại Hindu, vừa được phát hiện.

TIN LIÊN QUAN
campuchia phat hien buc tuong quai vat bien co xua 1500 nam tuoi 'Chú bé đứng tè' lãng phí hàng nghìn lít nước sạch suốt 400 năm
campuchia phat hien buc tuong quai vat bien co xua 1500 nam tuoi Iran phát hiện bức tường cổ hàng nghìn năm tuổi và những câu hỏi hỏi chưa có lời giải
campuchia phat hien buc tuong quai vat bien co xua 1500 nam tuoi
Phát hiện bức tượng quái vật biển cổ xưa 1500 năm tuổi. (Nguồn: Khmer Times)

Ngày 18/1, Chhim Samrithy, thợ thủ công 38 tuổi, phát hiện thấy phần đầu của tượng Makara trong công viên quốc gia Phnom Kulen ở Siem Reap, Campuchia. Makara vốn là hình tượng quái vật biển trong thần thoại Hindu.

“Tôi thường đi bộ trong rừng để kiếm một số món đồ linh thiêng, bất ngờ tôi phát hiện thấy bức tượng quý hiếm này. Sau đó tôi đã chỉ dẫn các quan chức và nhóm khảo cổ tới đây”, anh Samrithy nói.

Đó là một bức tượng cổ xưa, làm bằng sa thạch, tồn tại từ thế kỷ thứ VI với niên đại khoảng 1500 năm tuổi. Tượng dài hơn 2 m, xung quanh có thêm 13 mảnh vỡ.

“Theo các chuyên gia, đây là bức tượng lớn nhất từ trước tới nay. Nó dài khoảng 2,14 m vào cao 0,97 m. Hiện chúng tôi chưa di chuyển các mảnh thân hay đầu ra khỏi vị trí ban đầu, mà cử nhân viên tới bảo vệ”, ông Sun Kong, người đứng đầu cơ quan quản lý môi trường địa phương, cho hay.

Các chuyên gia cho biết, họ sẽ sớm phục dựng và nghiên cứu các bức tượng. Hiện chưa tìm thấy dấu tích của ngôi đền nào xung quanh vị trí phát hiện tượng quái vật biển này. Nhiều khả năng, bức tượng được điêu khắc từ một tảng đá lớn.

Khu vực quanh công viên quốc gia Phnom Kulen vốn là nơi lưu trữ rất nhiều các cổ vật ở cả trên và trong lòng đất.

Các nhà chức trách địa phương đã đề nghị người dân không nên tự ý khai quật quanh những điểm khảo cổ. Nếu phát hiện điều bất thường, họ cần thông báo với cơ quan chức năng để cổ vật được bảo tồn an toàn cho các thế hệ tương lai.

campuchia phat hien buc tuong quai vat bien co xua 1500 nam tuoi

Bí ẩn quái vật kì dị bậc nhất lịch sử Trái đất khi không thể xác định thuộc loài nào

Các nhà khoa học thậm chí không thể phán đoán xem sinh vật cổ đại Tullimonstrum (còn được gọi là quái vật Tully) là động ...

campuchia phat hien buc tuong quai vat bien co xua 1500 nam tuoi

Quái vật biển 150 triệu năm tuổi được phát hiện ở Ba Lan

Hóa thạch được cho là của một quái vật biển 150 triệu năm tuổi cổ đại.

campuchia phat hien buc tuong quai vat bien co xua 1500 nam tuoi

Phát hiện mới: Quái vật biển 66 triệu năm tuổi có kiểu bơi độc nhất vô nhị trên Trái đất

Mosasaur có thể là một trong những loài bò sát đáng sợ nhất sống trong thời đại khủng long, với kích thước và hàm khổng ...

Anh Hải

(theo Dân trí/Times)