Iran phát hiện bức tường cổ hàng nghìn năm tuổi và những câu hỏi hỏi chưa có lời giải

06/11/2019 09:52

Ai đã xây bức tường cực dài này, làm thế nào để xây nó và nó có mục đích gì? Đó là những câu hỏi đang khiến các nhà khảo cổ học đau đầu.

TIN LIÊN QUAN
iran phat hien buc tuong co bi an dai hon 100km Mỹ sẵn sàng xây dựng "bức tường người" ở Mexico nếu cần thiết
iran phat hien buc tuong co bi an dai hon 100km Chân dung người đàn ông âm thầm “thổi hồn” cho các bức tường ở Sài Gòn
iran phat hien buc tuong co bi an dai hon 100km
Khu vực có mũi tên đỏ ở góc dưới bức ảnh chính là vị trí của bức tường Gawri Wall. (Nguồn: Live Science)

Các nhà khảo cổ đã xác định phần còn lại của một bức tường đá ở Iran kéo dài khoảng 71 dặm (115 km), nằm ở Sar Pol-e Zahab miền Tây Iran.

"Với khối lượng ước tính rơi vào khoảng một triệu mét khối đá, bức tường đòi hỏi các nguồn lực đáng kể về lực lượng lao động, vật liệu và thời gian", Sajjad Alibaigi, một nghiên cứu sinh tiến sĩ thuộc Khoa Khảo cổ học tại Đại học Tehran cho biết.

Bức tường cổ có cấu trúc chạy theo hướng Bắc - Nam, từ dãy núi Bamu ở phía Bắc đến một khu vực gần làng Zhaw Marg ở phía Nam. Người dân bản địa gọi nó là "Bức tường Gawri".

Theo các nhà khoa học, những món đồ gốm được tìm thấy dọc theo bức tường cho thấy nó có thể được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ 4 TCN đến tận thế kỷ thứ 6 SCN.

Alibaigi chia sẻ: "Tàn dư của công trình liên quan hiện đã bị phá hủy, có thể nhìn thấy ở những nơi dọc theo tường. Đây có thể là những tháp pháo hoặc các tòa nhà với vật liệu ở địa phương như đá cuội và những tảng đá còn sót lại ở nhiều nơi".

Hiện tại, các nhà khảo cổ không chắc chắn ai đã xây dựng cấu trúc này, và nó được sử dụng cho mục đích gì. Do khả năng bảo quản hàng rào kém, các nhà khoa học thậm chí không chắc chắn về chiều rộng và chiều cao chính xác của bức tường. Họ ước tính bức tường có thể rộng khoảng 4 m và cao khoảng 3 m.

"Không rõ bức tường được sử dụng cho mục đích phòng thủ hay tượng trưng nhưng nó có thể đánh dấu biên giới cho một đế chế cổ đại, có lẽ là đế quốc Parthia (phát triển mạnh mẽ giữa năm 247 TCN - 224 SCN) hoặc người Sassania. Cả hai đế chế ở phía Tây Iran đều xây dựng các lâu đài, thành phố và hệ thống thủy lợi lớn, vì vậy có khả năng cả hai đều có tài nguyên để xây dựng Bức tường Gawri”, Alibaigi nhấn mạnh trong báo cáo.

iran phat hien buc tuong co bi an dai hon 100km Israel: Phát hiện nhà thờ cổ 1.500 năm tuổi thời đế quốc La Mã phương Đông

Các nhà khảo cổ người Israel và Mỹ đã tìm thấy một nhà thờ có tuổi đời 1.500 năm thời đế quốc La Mã phương ...

iran phat hien buc tuong co bi an dai hon 100km Peru phát hiện hàng chục tác phẩm điêu khắc 750 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học Peru vừa phát hiện ra 19 tác phẩm chạm khắc bằng gỗ có niên đại 750 tuổi tại miền Bắc ...

iran phat hien buc tuong co bi an dai hon 100km Ai Cập: Phát hiện một phòng tập gym của người Hy Lạp cổ đại

Ngày 6/11, Bộ Khảo cổ Ai Cập cho biết, một nhóm chuyên gia Đức và Ai Cập, do nhà khảo cổ người Đức Cornelia Roemer ...

TB

(theo Dân trí/Live Science)