Canada mong muốn gắn kết hơn nữa với Việt Nam

Phương Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada Robert Bissett, ưu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly trong chuyến thăm Việt Nam là khẳng định tầm quan trọng ngày càng tăng của mối quan hệ song phương.
Canada mong muốn gắn kết hơn nữa với Việt Nam
Ông Robert Bissett, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly sẽ thăm Việt Nam từ ngày 12-14/4.

Trả lời phỏng vấn độc quyền báo Thế giới và Việt Nam trước thềm chuyến thăm, ông Robert Bissett, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, nêu bật ý nghĩa và tiết lộ trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly.

Xin ông đánh giá về mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly, đặc biệt trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023?

Đây là chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 12-14/4.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Melanie Joly sẽ gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng như các quan chức của Chính phủ Việt Nam.

Về phía Canada, chuyến thăm có ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi nó nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa Canada và Việt Nam.

“Canada là đối tác mạnh mẽ, tin cậy và hiệu quả của Indonesia, Việt Nam và ASEAN. Những dịp kỷ niệm nhiều thập kỷ hợp tác là cơ hội tuyệt vời để điểm lại những kinh nghiệm và thành tựu của chúng ta. Tôi mong chờ chuyến thăm đến Indonesia và Việt Nam để hiểu rõ hơn về khu vực, mở rộng quan hệ đối tác và đóng góp thành công vào một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bảo đảm an ninh, tự cường, phát triển bao trùm và bền vững hơn vì lợi ích của toàn thể nhân dân”. (Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly)

Đâu là những ưu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Canada trong chuyến thăm Việt Nam lần này, thưa ông?

Ưu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Canada trong chuyến thăm Việt Nam là nêu bật tầm quan trọng ngày càng tăng của mối quan hệ song phương.

Bà Mélanie Joly sẽ gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Đồng thời, bà cũng sẽ có chuyến thăm thực tế tại tỉnh Thái Nguyên.

Trong các cuộc gặp, Bộ trưởng Mélanie Joly sẽ có cơ hội nêu bật quan hệ song phương lâu dài giữa Canada và Việt Nam tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Bên cạnh đó, bà Mélanie Joly cũng sẽ thảo luận về sự gắn kết của Canada trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt với các đối tác tại Việt Nam.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Đặc biệt, thương mại song phương tiếp tục phát triển bất chấp suy thoái kinh tế do đại dịch. Theo ông, làm thế nào để hai nước duy trì và thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư trong bối cảnh hậu Covid-19?

Thương mại và đầu tư cũng là động lực quan trọng của mối quan hệ Việt Nam và Canada. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 10 trên thế giới của Canada.

Kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực đối với Việt Nam vào năm 2019, các cơ hội mới đáng kể đã mở ra cho các nhà xuất khẩu hai nước vào thị trường của nhau.

Các lĩnh vực ưu tiên trong thương mại của Canada tại Việt Nam là nông nghiệp và nông sản, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sạch, hàng không vũ trụ và khoa học đời sống.

Bất chấp đại dịch Covid-19, hai nước vẫn tiếp tục được mở rộng quan hệ thương mại. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đã vượt thành tích năm 2020, đạt mức kỷ lục hơn 10,5 tỷ CAD bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch.

Tháng 11/2021, tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada đã đánh một dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ giữa Canada và khu vực ASEAN.

Hồi tháng Một, Canada và Việt Nam đã thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, giúp tăng cường đối thoại và hợp tác, thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Ngoài ra, giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng được phát triển mạnh mẽ thông qua các quan hệ giáo dục và trao đổi giáo dục giữa chúng ta. Kể từ tháng 12/2020, gần 19.000 công dân Việt Nam đã được cấp giấy phép sang Canada học tập.

Chúng tôi mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả này trong những năm tới, đặc biệt là vào năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Canada mong muốn gắn kết hơn nữa với Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly. (Nguồn: Macleans)

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Canada sẽ đến tỉnh Thái Nguyên để gặp gỡ phụ nữ dân tộc thiểu số và tìm hiểu thêm về cách thức hỗ trợ phát triển của Canada giúp củng cố các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19. Trong những năm qua, Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể nhằm thúc đẩy sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của phụ nữ vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Ông có thể đưa ra một số lời khuyên cho Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền trẻ em gái, quyền của phụ nữ? Với tư cách là đối tác chính của Việt Nam trong vấn đề này, Canada có thể đóng góp như thế nào vào quá trình này?

Canada đã và đang nâng cao đáng kể vai trò lãnh đạo của chúng tôi về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ bằng chính sách đối ngoại nữ quyền.

Phù hợp với cam kết của Canada về xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới ở phạm vi toàn cầu, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã hỗ trợ các tổ chức địa phương trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Năm nay, chúng tôi đã hỗ trợ Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) thực hiện dự án “Phụ nữ di cư lao động an toàn và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”. Chúng tôi cũng tài trợ cho trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Thái Nguyên thực hiện một dự án khác mang tên “Ứng dụng Công nghệ số để tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến cho phụ nữ khuyết tật vùng Đồng bằng Sông Hồng, Việt Nam”.

Dự án thứ ba Canada tham gia hỗ trợ cho các sáng kiến ​​địa phương mang tên “Phụ nữ dân tộc thiểu số - Nhà vô địch của sự thay đổi - Trao quyền kinh tế và xã hội cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam".

Gần đây, tôi đã gặp gỡ các đối tác địa phương, điều phối viên và những người thụ hưởng của dự án này. Tôi rất ấn tượng và được truyền cảm hứng bởi tất cả các công việc do các đối tác địa phương của chúng tôi thực hiện nhằm đảm bảo quyền bình đẳng và tiếng nói của mọi người đều được lắng nghe.

Các dự án do Canada hỗ trợ này nhằm khuyến khích phụ nữ tài năng tham gia quản lý xã hội và phát triển kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ, xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ.

Đại sứ quán Canada sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy quyền, trao quyền cho phụ nữ và giúp cải thiện sinh kế của họ.

Xin cảm ơn ông!

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly sẽ thăm Việt Nam từ ngày 12-14/4.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada thăm Việt Nam từ ngày 12-14/4

Bộ trưởng Ngoại giao Canada thăm Việt Nam từ ngày 12-14/4

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

(thực hiện)

Đọc thêm

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm ...
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt ...
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cảnh sát khu vực GMP thông báo đã nhận dạng được nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy tại khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, Manchester.
Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Baoquocte.vn. Ban tổ chức Miss World Vietnam thừa nhận sơ suất khi sử dụng hình ảnh chưa xin phép khi dàn dựng, thiết kế sân khấu đêm chung kết.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: Chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: Chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Việc Sa Pa chính thức gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai bên.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam-Ai Cập

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam-Ai Cập

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã thăm Học viện Ngoại giao (IDS) trực thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập, làm việc với Đại sứ Walid Haggag, Giám đốc IDS.
Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trả lời thời báo kinh tế Dunya News, Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp cận thị trường 680 triệu dân ASEAN thông qua Việt Nam.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động