Căng thẳng thương mại Nhật Bản-Hàn Quốc có thể tiếp tục leo thang

30/06/2020 17:46
Việt An
30/06/2020 17:46

TGVN. Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 30/6 cho biết, phía Nhật Bản có thể đưa ra các biện pháp hạn chế mới đối với xuất khẩu sang Hàn Quốc, một động thái có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước láng giềng châu Á.

TIN LIÊN QUAN
Ứng phó với dịch Covid-19, Hàn Quốc, Nhật Bản gọi nhau là 'láng giềng gần gũi'
Đại dịch Covid-19 hay nút ‘F5’ trong quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc
4411 000 1iv9mw71efd085521original
Biển thông báo ''Chúng tôi không bán hàng Nhật Bản'' được treo tại một cửa hàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn báo giới mới đây, ông Hong Ji-sang, nhà nghiên cứu thuộc KITA cho biết, Hàn Quốc đã tránh được bất kỳ sự gián đoạn nào trong hoạt động sản xuất nhờ vào nỗ lực tự phát triển công nghệ và đa dạng hóa các nhà cung cấp từ Bỉ và Đài Loan (Trung Quốc).

Nhưng ông Hong Ji-sang cho hay, khi Nhật Bản đang phát đi tín hiệu rằng họ sẽ đưa ra các quy định bổ sung để đáp lại vụ kiện của Hàn Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như động thái thu giữ tài sản của một công ty Nhật Bản, phía Hàn Quốc cần phải chuẩn bị để đối mặt với những hạn chế mới.

Tranh chấp thương mại song phương có thể cang thẳng hơn, khi tòa án Hàn Quốc nhiều khả năng ra lệnh bán hết tài sản bị tịch thu của một công ty Nhật Bản đã bỏ qua phán quyết để bồi thường cho các nạn nhân thời chiến. 

Do căng thẳng leo thang, KITA dự báo, Nhật Bản có thể đưa ra nhiều hạn chế xuất khẩu hơn, đặc biệt là tập trung vào "các mặt hàng chiến lược không nhạy cảm" mà Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản.

Seoul và Tokyo đã trong tình trạng căng thẳng kể từ tháng 7/2019, sau khi Nhật Bản đột ngột đưa ra các hạn chế xuất khẩu ba nguyên liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc, cụ thể là các chất cản màu, khí ăn mòn và nhựa nhiệt dẻo.

Hồi đầu tháng này, Hàn Quốc đã mở lại một vụ kiện chống lại Nhật Bản tại WTO. Vụ kiện này vốn đã bị đình chỉ vào năm ngoái như một cử chỉ thiện chí của Seoul, nhưng sau được mở lại vì Nhật Bản vẫn không đáp ứng yêu cầu dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc.

Theo dự kiến, WTO sẽ quyết định trong tháng 7 này về việc có thành lập một ban hội thẩm để xem xét khiếu nại của Hàn Quốc đối với Nhật Bản hay không.

Tokyo nói rằng, Hàn Quốc đã không kiểm soát một cách hiệu quả các mặt hàng nhạy cảm có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, trong khi Seoul coi đó là sự trả đũa đối với quyết định của tòa án nước này về việc yêu cầu một công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị ép buộc lao động thời chiến.

Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc: Xuân về, hoa có nở?

 

Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc: Xuân về, hoa có nở?

TGVN. Mùa xuân thường biểu trưng cho sự khởi đầu, ấm áp và tươi mới, song điều này dường như chưa đúng với quan hệ Nhật ...

Gọi Hàn Quốc là 'láng giềng quan trọng nhất', Nhật Bản đã muốn xuống thang?

 

Gọi Hàn Quốc là 'láng giềng quan trọng nhất', Nhật Bản đã muốn xuống thang?

TGVN. Ngày 20/1, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, Hàn Quốc là "láng giềng quan trọng nhất của nước này" và hai bên đều ...

Báo Nhật Bản: Việt Nam là điểm đầu tư hứa hẹn nhất của Nhật Bản tại châu Á

 

Báo Nhật Bản: Việt Nam là điểm đầu tư hứa hẹn nhất của Nhật Bản tại châu Á

TGVN. Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 8/1 dẫn kết quả khảo sát cho biết Việt Nam được các công ty Nhật Bản đánh ...

(theo Yonhap)