Căng thẳng Bắc Kinh-Canberra: Australia có thể thất thu 3,5 tỷ USD nếu số du học sinh từ Trung Quốc giảm

10/06/2020 16:46
Việt An
10/06/2020 16:46

TGVN. Ngày 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo nhắc nhở du học sinh nước này cần thận trọng khi học tập ở Australia.

TIN LIÊN QUAN
australia co the that thu 35 ty usd neu so du hoc sinh tu trung quoc giam Sau thịt bò và lúa mạch, du lịch là đối tượng 'chịu đòn' tiếp theo trong căng thẳng Australia-Trung Quốc
australia co the that thu 35 ty usd neu so du hoc sinh tu trung quoc giam Australia đạt tiến triển nhanh trong việc khôi phục nền kinh tế, chống đại dịch Covid-19
australia co the that thu 35 ty usd neu so du hoc sinh tu trung quoc giam
Tuần trước, Trung Quốc từng phát đi cảnh báo công dân không nên tới Australia. (Nguồn: AFP)

Việc Trung Quốc vừa khuyến cáo hàng trăm ngàn sinh viên nước này xem lại kế hoạch sang học tập tại Australia có thể sẽ khiến các trường đại học của quốc gia Thái Bình Dương mất tới 5 tỷ AUD (tương đương 3,5 tỷ USD) và gây thêm sức ép đối với mối quan hệ giữa hai nước. 

Cụ thể, ngày 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra cảnh báo nhắc nhở sinh viên nước này cần thận trọng khi du học ở Australia, vài ngày sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đưa ra một cảnh báo tương tự đối với người dân muốn đi du lịch "xứ Chuột túi".

Trong một thông báo, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay, gần đây, các trường đại học lớn của Australia có kế hoạch mở lại các khóa học vào khoảng tháng 7. Sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 chưa được kiểm soát một cách hiệu quả, có những rủi ro trong đi lại quốc tế và tại các trường đại học mở.

Bộ trên lưu ý tất cả du học sinh cần đánh giá rủi ro và thận trọng trong việc lựa chọn đi học hoặc quay trở lại Australia học tập.

Ngay trong ngày 9/6, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan và lãnh đạo các trường đại học Australia đã có nhận định về tuyên bố của Bộ Giáo dục Trung Quốc và khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ hơn 167.000 sinh viên Trung Quốc đang có mặt tại Australia.

Ông Tehan cho biết, Australia là một quốc gia đa văn hóa dựa trên sự tôn trọng đối với tất cả người dân trong nước và du khách, kể cả sinh viên quốc tế, bất kể chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc hay giới tính. Australia cũng đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới cho sinh viên quốc tế ngay từ bây giờ.

Theo ông Tehan, Chính phủ Australia đang tập trung chuẩn bị cho các trường đại học có thể hoạt động đầy đủ và an toàn với dịch bệnh để sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên Trung Quốc, đã có mặt ở Australia có thể quay lại học tập trực tiếp tại trường.

Ngành giáo dục Australia đang làm việc với các chính quyền các bang để xây dựng các kế hoạch cho phép các nhóm nhỏ sinh viên nước ngoài vào học tại nước này. Kinh tế Australia đã phải đối mặt với việc mất 12 tỷ AUD/năm khi các sinh viên Trung Quốc không thể nhập cảnh do lệnh đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Cách đây vài tuần, Trung Quốc đã quyết định áp thuế 80% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia và ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 4 lò mổ lớn của nước này.

australia co the that thu 35 ty usd neu so du hoc sinh tu trung quoc giam

Hé lộ sự phụ thuộc về kinh tế Australia vào Trung Quốc

TGVN. Báo cáo mới đây của Viện chính sách The Henry Jackson Society có trụ sở tại London (Anh) cho thấy, Australia đang phụ thuộc ...

australia co the that thu 35 ty usd neu so du hoc sinh tu trung quoc giam

Australia khẳng định không phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc

TGVN. Australia vừa qua đã quyết định không trả đũa Trung Quốc đối với mức thuế trên 80% được áp dụng đối với mặt hàng lúa ...

australia co the that thu 35 ty usd neu so du hoc sinh tu trung quoc giam

Bị Trung Quốc áp thuế lúa mạch 80,5%, Australia khẳng định không xảy ra chiến tranh thương mại

TGVN. Chính phủ Trung Quốc ngày 18/5 thông báo áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với tổng mức thuế 80,5% đối ...

(theo Reuters)