Hé lộ sự phụ thuộc về kinh tế Australia vào Trung Quốc

22/05/2020 08:56

TGVN. Báo cáo mới đây của Viện chính sách The Henry Jackson Society có trụ sở tại London (Anh) cho thấy, Australia đang phụ thuộc vào Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế hơn bất kỳ quốc gia thành viên nào khác thuộc nhóm tình báo Five Eyes.

TIN LIÊN QUAN
he lo su phu thuoc cu a kinh te australia vao trung quoc Đại dịch Covid-19: Các nước phụ thuộc nhập khẩu đứng trước nguy cơ thiếu lương thực
he lo su phu thuoc cu a kinh te australia vao trung quoc Dịch Covid-19: Thoát phụ thuộc vào Trung Quốc - nói vẫn dễ hơn làm
he lo su phu thuoc cu a kinh te australia vao trung quoc
Australia là quốc gia phụ thuộc chiến lược nhất vào Trung Quốc. (Nguồn: Financial While)

Theo lập luận của bản báo cáo này, kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, các quốc gia trong liên minh tình báo Five Eyes, bao gồm Australia, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand, đã tích cực ủng hộ siêu toàn cầu hóa nhưng điều này lại dẫn đến một tình huống có lợi cho Bắc Kinh một cách không tương xứng, cho phép Trung Quốc tích lũy quyền lực chiến lược tới mức độ nguy hiểm đối với các quốc gia trong liên minh và các đồng minh khác của họ.

Đánh giá sự phụ thuộc của mỗi quốc gia thành viên Five Eyes với một loạt sản phẩm và linh kiện có ý nghĩa chiến lược, báo cáo cho thấy, Australia là quốc gia phụ thuộc chiến lược nhất vào Trung Quốc, với 595 loại hàng hóa quan trọng chiến lược, cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong nhóm, trong khi con số này của Mỹ và Anh lần lượt là 414 và 229.

Australia cũng phụ thuộc vào Trung Quốc trong 167 loại hàng hóa phục vụ các ứng dụng quan trọng và 35 loại hàng hóa thiết yếu đối với các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bao gồm Internet vạn vật, quản lý kỹ thuật số siêu tốc và nhiều loại công nghệ khác, trong đó có công nghệ sinh học.

Báo cáo còn ghi nhận sự thống trị của Trung Quốc trong sản xuất magiê, vốn rất cần thiết trong ngành vận tải, năng lượng và xây dựng, cũng như trong sản xuất các hoạt chất dược phẩm.

Báo cáo kiến nghị mỗi quốc gia trong liên minh Five Eyes cần nghiên cứu và công bố các nghiên cứu về sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc về nguyên liệu thô, linh kiện và chuỗi cung ứng phức tạp, cũng như cần tiến hành đánh giá ở cấp độ quốc gia về các ngành công nghiệp chiến lược.

Phản hồi về báo cáo trên, nghị sĩ tự do Andrew Hastie, Chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội Australia tin rằng, sự phụ thuộc chiến lược của Australia vào các mặt hàng nhập khẩu chiến lược khiến nước này dễ bị tổn thương, không chỉ bởi sự ép buộc kinh tế mà còn cả về cạnh tranh chuỗi cung ứng.

Ông Hastie kêu gọi Chính phủ liên bang xây dựng một kế hoạch công nghiệp chiến lược để tăng cường tự lực quốc gia trong các ngành công nghiệp quan trọng.

he lo su phu thuoc cu a kinh te australia vao trung quoc

Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Sau thịt bò và lúa mạch, mặt hàng nào sẽ chịu đòn ‘trả đũa’?

TGVN. Bên cạnh lúa mạch bị ảnh hưởng với mức thuế 80,5% và thịt bò bị dừng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc, Australia ...

he lo su phu thuoc cu a kinh te australia vao trung quoc

Căng thẳng Trung Quốc - Australia: Một chiêu nhằm nhiều đích

TGVN. Quan hệ Trung Quốc - Australia đang rơi vào tình cảnh bất hòa, khẩu chiến và trả đũa lẫn nhau. Thực chất và dụng ...

he lo su phu thuoc cu a kinh te australia vao trung quoc

Căng thẳng với Australia ngày một xấu đi, Trung Quốc dùng thịt bò và lúa mạch để đáp trả

TGVN. Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty chế biến lớn nhất của Australia; đồng thời, sẽ áp thuế chống ...

(theo The Globe and Mail)