Căng thẳng với Australia ngày một xấu đi, Trung Quốc dùng thịt bò và lúa mạch để đáp trả

13/05/2020 17:38
QT.
13/05/2020 17:38

TGVN. Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty chế biến lớn nhất của Australia; đồng thời, sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia kể từ ngày 19/5.  

TIN LIÊN QUAN
cang thang voi australia ngay mot xau di trung quoc dung thit bo va lua mach de dap tra Thế giới hậu dịch Covid-19: Những thay đổi 'chưa từng có', sự đứt gãy và cạnh tranh khốc liệt hơn
cang thang voi australia ngay mot xau di trung quoc dung thit bo va lua mach de dap tra Trung Quốc thông báo danh sách mới về các loại hàng hóa Mỹ được miễn thuế quan
cang thang voi australia ngay mot xau di trung quoc dung thit bo va lua mach de dap tra
Trung Quốc đang tiến hành điều tra sản phẩm lúa mạch của Australia. (Nguồn: Medium)

Kể từ sau khi Australia tuyên bố thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập toàn cầu về nguồn gốc của dịch Covid-19, quan hệ Trung Quốc - Australia đã ngày càng trở nên xấu đi với những cuộc khẩu chiến kéo dài suốt 1 tháng qua.

Căng thẳng giữa hai nước mới đây có bước leo thang mới sang lĩnh vực thương mại, cụ thể, Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty chế biến lớn nhất của Australia; đồng thời, cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia kể từ ngày 19/5, bao gồm 73,6% thuế chống phá giá và 6,9% thuế chống trợ cấp. Trung Quốc lâu nay vốn là thị trường xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Australia, chiếm 30% tổng sản lượng xuất khẩu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison xoa dịu người dân Australia về mối lo những hành động của Trung Quốc xuất phát từ động cơ chính trị; bày tỏ Australia từng tiến hành điều tra chống bán phá giá các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, tuy nhiên, những quyết định của Australia đều rất rõ ràng, việc gì ra việc đấy, không có động cơ khác; hy vọng Trung Quốc cũng sẽ như vậy.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho rằng, việc này đã làm ảnh hưởng đến hàng nghìn công ăn việc làm tại các công ty nói trên, cũng như rất nhiều nông trại bán gia súc cho các công ty này. Ông Birmingham mô tả động thái của Trung Quốc là rất đáng thất vọng mặc dù cho rằng, đây không phải là đòn báo thù của Trung Quốc do Australia đã kêu gọi điều tra về nguyên nhân bùng phát dịch Covid-19, mà Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu điều tra.

Về phía Trung Quốc, tại họp báo thường kỳ ngày 12/5, bình luận về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ ý kiến cho rằng, Trung Quốc “đe dọa kinh tế” Australia; cho biết hành động trên là nhằm bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng Trung Quốc, đồng thời đã thông báo cho cơ quan chức năng của Australia; yêu cầu Australia điều tra toàn diện, triệt để nguyên nhân việc 4 công ty Australia không tuân thủ yêu cầu kiểm nghiệm kiểm dịch đã được thống nhất.

Trước đó, ông Triệu Lập Kiên cũng cho biết, Trung Quốc đang tiến hành điều tra sản phẩm lúa mạch của Australia; nhấn mạnh, nếu có áp dụng các biện pháp thuế cũng là điều bình thường, phù hợp với luật pháp và quy định liên quan của WTO.

cang thang voi australia ngay mot xau di trung quoc dung thit bo va lua mach de dap tra

Mỹ - Trung Quốc: Cuộc khẩu chiến mới

TGVN. Có thể đã có hy vọng đại dịch sẽ đưa thế giới lại gần nhau hơn, nhưng thực tế Covid-19 khiến mâu thuẫn thêm ...

cang thang voi australia ngay mot xau di trung quoc dung thit bo va lua mach de dap tra

Ngoại trưởng Australia kêu gọi Trung Quốc không gây 'sức ép' liên quan cuộc điều tra về SARS-CoV-2

TGVN, Ngày 1/5, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định, hợp tác toàn cầu không gây sức ép ...

cang thang voi australia ngay mot xau di trung quoc dung thit bo va lua mach de dap tra

Thủ tướng Australia nói quan hệ với Trung Quốc là 'đôi bên cùng có lợi'

TGVN. Ngày 1/5, Thủ tướng Scott Morrison nhận định giữa Australia và Trung Quốc là "đôi bên cùng có lợi" trong bối cảnh căng thẳng ...

(theo Reuters)