Trung Quốc thông báo danh sách mới về các loại hàng hóa Mỹ được miễn thuế quan

12/05/2020 16:01
Việt An
12/05/2020 16:01

TGVN. Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 12/5 đã công bố danh sách thứ hai gồm 79 sản phẩm khác nhau, trong đó có cả đất hiếm, của Mỹ được hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc thong bao danh sach moi ve cac loai hang hoa my duoc mien thue quan Tổng thống Trump dọa hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc thất hứa
trung quoc thong bao danh sach moi ve cac loai hang hoa my duoc mien thue quan Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2: Có hay không một tia hy vọng?
trung quoc thong bao danh sach moi ve cac loai hang hoa my duoc mien thue quan
Đất hiếm nằm trong danh sách được miễn thuế quan. Hình ảnh một mỏ đất hiếm ở Nội Mông, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ, quy định mới sẽ được áp dụng ít nhất trong 1 năm, bắt đầu từ ngày 19/5 tới.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn đàm phán lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ mà hai nước đã thống nhất hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không ủng hộ mở lại các cuộc đàm phán này.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và các dịch vụ của Mỹ trong 2 năm, trong khi Washington nhất trí dỡ bỏ các mức thuế theo từng giai đoạn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, theo số liệu vừa công bố của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc trong tháng 3/2020 đã giảm 21,3% so với tháng trước đó, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nước này.

Cụ thể, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc giảm 4,2 tỷ USD xuống còn 15,5 tỷ USD trong tháng Ba, do xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng nhẹ lên 7,8 tỷ USD, còn nhập khẩu từ Trung Quốc giảm xuống 23,3 tỷ USD.

Tính chung cả quý I/2020, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng Ba, xuất khẩu của Mỹ giảm kỷ lục 9,6% xuống 187,7 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa giảm 6,7% xuống 128,1 tỷ USD.

trung quoc thong bao danh sach moi ve cac loai hang hoa my duoc mien thue quan

Mỹ - Trung Quốc: Cuộc khẩu chiến mới

TGVN. Có thể đã có hy vọng đại dịch sẽ đưa thế giới lại gần nhau hơn, nhưng thực tế Covid-19 khiến mâu thuẫn thêm ...

trung quoc thong bao danh sach moi ve cac loai hang hoa my duoc mien thue quan

Tổng thống Trump nói ‘không quan tâm’ việc đàm phán lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 khẳng định, ông không ủng hộ Mỹ mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa ...

trung quoc thong bao danh sach moi ve cac loai hang hoa my duoc mien thue quan

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cơn bão xung đột Mỹ-Trung sắp 'gõ cửa'

TGVN. Việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin liên quan đến việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

(theo Reuters)