Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2: Có hay không một tia hy vọng?

Linh Chi
TGVN. Giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung được giới chuyên gia dự đoán sẽ phức tạp và khó lường.
TIN LIÊN QUAN
thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1: ‘Đình chiến’ bấp bênh
thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong Mỹ vừa thực hiện 'bước đi quan trọng, chưa bao giờ làm' với Trung Quốc
thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng bắt đầu một vòng đàm phán mới ngay lập tức. (Nguồn: Reuters)

Trong những tuần lễ diễn ra lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng bắt đầu một vòng đàm phán mới ngay lập tức. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, hiện tại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở một "vị trí tuyệt vời" cho thỏa thuận giai đoạn 2. Tuy nhiên, ông không nói rõ khi nào các cuộc đàm phán này có thể bắt đầu.

Doanh nghiệp Mỹ đặt nhiều kỳ vọng

Ngày 16/1, một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, doanh nghiệp Mỹ đang thúc giục các cuộc đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 2 - một dấu hiệu thể hiện rằng, các doanh nghiệp này cần phải có một thỏa thuận toàn diện hơn.

Hầu hết các doanh nghiệp Mỹ thừa nhận rằng, thỏa thuận giai đoạn 1, diễn ra sau 18 tháng của cuộc chiến thuế quan, là bước đi đúng hướng. Song, họ cũng bày tỏ lo ngại rằng, phần lớn thuế quan sẽ được giữ nguyên cho đến khi đạt được giai đoạn tiếp theo của hiệp định thương mại.

Để đối phó với sự không chắc chắn, Phòng Thương mại Mỹ, đại diện cho 3 triệu công ty trên toàn ngành công nghiệp nước này đã thúc giục cả hai bên bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 “càng sớm càng tốt”.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ Thomas Donohue cho biết, thỏa thuận giai đoạn 2 là cần thiết để giải quyết các mối quan tâm lớn trong các lĩnh vực trợ cấp, thương mại kỹ thuật số và các rào cản phi thuế quan đối với các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ.

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Bình luận. Mỹ - Trung Quốc: Được tiếng, thiếu miếng

TGVN. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ - Trung Quốc có làm thay đổi xung khắc thương mại và xa hơn là ...

Các tập đoàn công nghiệp đại diện cho các công ty hàng tiêu dùng, năng lượng, dịch vụ và công nghệ Mỹ cho biết, họ đã sẵn sàng gặt hái những lợi ích từ cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong hai năm. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump khởi động một vòng đàm phán thương mại mới.

Các nhà bán lẻ kêu gọi chính quyền nhanh chóng bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2, bởi theo Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ Blake Harden cho biết, các nhà bán lẻ muốn có một thỏa thuận toàn diện giúp đẩy lùi tất cả các mức thuế.

Giám đốc điều hành Viện Dầu khí Mỹ Mike Sommers thì nhấn mạnh: “Tôi mong muốn lãnh đạo hai nước trở lại bàn đàm phán cho đến khi thị trường thương mại năng lượng Mỹ-Trung được khôi phục hoàn toàn và tất cả các mức thuế còn lại được dỡ bỏ”.

Chủ tịch của Liên minh các ngành công nghiệp dịch vụ Mỹ Christine Bliss cũng kỳ vọng rằng, thỏa thuận giai đoạn 2 có thể giải quyết được nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề trong một loạt các rào cản thương mại ảnh hưởng đến ngành dịch vụ Mỹ.

Theo Giám đốc điều hành tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin Mỹ Jason Oxman, Chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 vào thời điểm quan trọng.

Tuy nhiên, ông Oxman, người đã tham gia lễ ký kết thỏa thuận tại Nhà Trắng cho hay, ông hy vọng cả hai nước sẽ có những tiến triển tích cực để đi đến thỏa thuận cuối cùng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại mà các công ty Mỹ phải đối mặt ở thị trường Trung Quốc. "Sự không chắc chắn của thị trường vẫn còn cho đến khi các mức thuế quan bị loại trừ vĩnh viễn", ông Oxman khẳng định.

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong
Washington đã phát hành một phiên bản tiếng Anh của văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay sau khi nó được ký kết tại Nhà Trắng. (Nguồn: Bloomberg)

Thực tế khó khăn

Dường như, không phụ lòng doanh nghiệp Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 đã bắt đầu chỉ sau vài giờ khi Bắc Kinh và Washington ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Phó Tổng thống Pence nêu rõ: "Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về thỏa thuận giai đoạn 2". Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá về tuyên bố trên, giới chuyên gia cho biết, sau khi các cuộc đàm phán sụp đổ vào tháng 4/2019, Mỹ - Trung sẽ gặp phải chặng đường khó khăn hơn khi bước sang giai đoạn đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 2.

Theo đó, ngay sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết, cả hai quốc gia đều muốn quay lại câu chuyện theo ý mình. Washington đã phát hành một phiên bản tiếng Anh của văn bản thỏa thuận này ngay sau khi nó được ký kết tại Nhà Trắng. Trong khi đó, Bắc Kinh lại kiểm soát chặt chẽ thỏa thuận này, các phương tiện truyền thông nhà nước đều im lặng và phiên bản tiếng Trung của thỏa thuận chỉ xuất hiện trên trang web của Bộ Tài chính Trung Quốc 8 giờ sau lễ ký kết.

Bên cạnh đó, Mỹ - Trung cũng đưa ra những dấu hiệu khác nhau về thỏa thuận giai đoạn 2. Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng nói rằng, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ngay lập tức. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán chính của Bắc Kinh lại cho rằng, Bắc Kinh ít quan tâm đến điều này bởi theo ông, đó là một lựa chọn khôn ngoan để khởi động một giai đoạn đàm phán mới.

Theo thỏa thuận được ký ngày 15/1, Mỹ đã hủy bỏ một mức thuế được lên kế hoạch cho tháng 12 đối với hàng tiêu dùng của Trung Quốc và sẽ giảm một nửa mức thuế 15% đối với các sản phẩm trị giá 110 tỷ USD kể từ ngày 14/2.

Cũng giống như điều mà doanh nghiệp Mỹ đang lo lắng ở trên, giới doanh nghiệp nhấn mạnh rằng, các rào cản thuế quan vẫn còn đó. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, thuế quan trung bình của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc sẽ là 19% sau khi thỏa thuận thương mại chính thức được thực hiện, nhiều gấp 6,3 lần so với mức thuế 3% trước khi Mỹ “châm ngòi” cuộc chiến thương mại.

Theo nhận định về các thỏa thuận trong tương lai của giới chuyên gia, Mỹ có thể "đơn phương hồi sinh thuế quan" nếu họ cho rằng, Trung Quốc không thực hiện đúng các cam kết.

Theo GS. Yiwei Wang tại Đại học Renmin (Trung Quốc), giai đoạn 2 sẽ khó khăn hơn bởi nó liên quan đến cải cách cơ cấu và hệ thống chính trị - xã hội của Trung Quốc. Giai đoạn 1 rất dễ tiếp cận vì nó chỉ xoay quanh các vấn đề về thương mại.

Theo ông Yiwei Wang, đối với Trung Quốc, lệnh “ngừng bắn” với Mỹ có thể dẫn đến các cuộc giao tranh ở một nơi nào đó. Ông Yiwei Wang nhận thấy, khi Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu hàng hóa Mỹ thì quốc gia này có thể sẽ phải hủy nhập khẩu hàng hóa của một số đối tác thương mại khác.

Cũng không mấy lạc quan, chuyên gia kinh tế tại Công ty Công nghệ tài chính JD Finance (Trung Quốc) Shen Jianguang nhận định: "Diễn biến thay đổi liên tục của kinh tế và thương mại giữa hai nước kể từ năm ngoái cho thấy, chúng ta vẫn nên cảnh giác với khả năng xảy ra xung đột thương mại trong tương lai. Nhiều dấu hiệu cho thấy, triển vọng về giai đoạn 2 rất mong manh và Mỹ - Trung cần thêm thời gian để đi đến thỏa thuận này”.

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Bảy điều cần biết về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Những điều cần biết về thỏa thuận giai đoạn 1 - thỏa thuận được xem như bước đi đầu tiên hướng đến một thỏa thuận ...

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Lợi nhiều, rủi ro lớn. Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Iran hiện nay, Nga và Trung Quốc có thể được lợi gì và đối mặt với những ...

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi?

TGVN. World Bank (WB) cho rằng, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ không tác động nhiều đến tình hình kinh tế thế giới.

Linh Chi
(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Có gì đáng nói? (kỳ I)

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Có gì đáng nói? (kỳ I)

Ồn ào xung quanh Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam năm 2020 và thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng có thật sự ...
Cập nhật 7h ngày 23/9: Gần 2 triệu ca Covid-19 mới trong tuần, dịch lan nhanh kỷ lục; ông Trump muốn LHQ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm

Cập nhật 7h ngày 23/9: Gần 2 triệu ca Covid-19 mới trong tuần, dịch lan nhanh kỷ lục; ông Trump muốn LHQ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm

Toàn cầu ghi nhận 31.749.374 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 974.014 trường hợp tử vong và 23.363.416 bệnh nhân bình phục.
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: USD tiếp tục tăng, chứng khoán bị bán tháo, giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Tỷ giá USD hôm nay 23/9: USD tiếp tục tăng, chứng khoán bị bán tháo, giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Tỷ giá USD: USD bứt đi lên trong vài phiên gần đây nhờ tâm lý phòng tránh rủi ro, nhưng đà phục hồi này bị dự báo không kéo dài.
Thầy Park chạm tay có vàng, gọi Văn Quyết trở lại thôi

Thầy Park chạm tay có vàng, gọi Văn Quyết trở lại thôi

Phong độ cao của Văn Quyết khiến thầy Park băn khoăn giữa việc gọi anh trở lại tuyển Việt Nam hay tiếp tục đối mặt với áp lực từ dư ...
45 năm quan hệ Việt Nam-Đức: Bền bỉ và mạnh mẽ

45 năm quan hệ Việt Nam-Đức: Bền bỉ và mạnh mẽ

Bài viết của Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức (23/9/1975-23/9/2020).
Luton Town 0-3 Man Utd: Đẳng cấp ngôi sao lên tiếng

Luton Town 0-3 Man Utd: Đẳng cấp ngôi sao lên tiếng

Dù trình diễn lối chơi tập thể nhạt nhòa nhưng Man Utd vẫn có được chiến thắng 3-0 trước Luton Town tại vòng 3 League Cup.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/9: 21 ngày không nghi nhận ca mắc trong cộng đồng, Bệnh nhân nặng nhất miền Bắc khỏi bệnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/9: 21 ngày không nghi nhận ca mắc trong cộng đồng, Bệnh nhân nặng nhất miền Bắc khỏi bệnh

21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 980 bệnh nhân.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (23/9): Bắc Bộ giảm nhiệt; chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (23/9): Bắc Bộ giảm nhiệt; chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa, có nơi mưa ...
Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 23/9: Man Utd chính thức đề nghị cho Alex Telles; RB Leipzig đón ‘sát thủ’; Liverpool liên hệ Mbappe

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 23/9: Man Utd chính thức đề nghị cho Alex Telles; RB Leipzig đón ‘sát thủ’; Liverpool liên hệ Mbappe

Tin tức chuyển nhượng cầu thủ nhanh nhất hôm nay trên báo Thế giới và Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 23/9: Bất ngờ rơi tự do, trên thị trường động lực mua mới đã xuất hiện

Giá vàng hôm nay 23/9: Bất ngờ rơi tự do, trên thị trường động lực mua mới đã xuất hiện

Giá vàng đã có những phiên xuống đáy gần 2 tháng trên thị trường thế giới. Giá vàng SJC trong nước giảm mạnh mất mốc 56 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: USD tiếp tục tăng, chứng khoán bị bán tháo, giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Tỷ giá USD hôm nay 23/9: USD tiếp tục tăng, chứng khoán bị bán tháo, giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Tỷ giá USD: USD bứt đi lên trong vài phiên gần đây nhờ tâm lý phòng tránh rủi ro, nhưng đà phục hồi này bị dự báo không kéo dài.
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: USD tăng vọt trở lại, chứng khoán thế giới vào guồng bán tháo

Tỷ giá USD hôm nay 22/9: USD tăng vọt trở lại, chứng khoán thế giới vào guồng bán tháo

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế ngày 22/9 tăng vọt trở lại trong bối cảnh chứng khoán thế giới bị bán tháo.
Đối tác quan trọng của Apple và Microsoft muốn rót 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam

Đối tác quan trọng của Apple và Microsoft muốn rót 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam

Một trong những đối tác lớn nhất hiện nay cho Apple, Microsoft - Pegatron sẽ chi 1 tỷ USD để đầu tư vào Việt Nam.
Giá vàng chiều nay 21/9:  Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
Phiên bản di động