Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2: Có hay không một tia hy vọng?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung được giới chuyên gia dự đoán sẽ phức tạp và khó lường.
TIN LIÊN QUAN
thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1: ‘Đình chiến’ bấp bênh
thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong Mỹ vừa thực hiện 'bước đi quan trọng, chưa bao giờ làm' với Trung Quốc
thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng bắt đầu một vòng đàm phán mới ngay lập tức. (Nguồn: Reuters)

Trong những tuần lễ diễn ra lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng bắt đầu một vòng đàm phán mới ngay lập tức. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, hiện tại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở một "vị trí tuyệt vời" cho thỏa thuận giai đoạn 2. Tuy nhiên, ông không nói rõ khi nào các cuộc đàm phán này có thể bắt đầu.

Doanh nghiệp Mỹ đặt nhiều kỳ vọng

Ngày 16/1, một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, doanh nghiệp Mỹ đang thúc giục các cuộc đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 2 - một dấu hiệu thể hiện rằng, các doanh nghiệp này cần phải có một thỏa thuận toàn diện hơn.

Hầu hết các doanh nghiệp Mỹ thừa nhận rằng, thỏa thuận giai đoạn 1, diễn ra sau 18 tháng của cuộc chiến thuế quan, là bước đi đúng hướng. Song, họ cũng bày tỏ lo ngại rằng, phần lớn thuế quan sẽ được giữ nguyên cho đến khi đạt được giai đoạn tiếp theo của hiệp định thương mại.

Để đối phó với sự không chắc chắn, Phòng Thương mại Mỹ, đại diện cho 3 triệu công ty trên toàn ngành công nghiệp nước này đã thúc giục cả hai bên bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 “càng sớm càng tốt”.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ Thomas Donohue cho biết, thỏa thuận giai đoạn 2 là cần thiết để giải quyết các mối quan tâm lớn trong các lĩnh vực trợ cấp, thương mại kỹ thuật số và các rào cản phi thuế quan đối với các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ.

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Bình luận. Mỹ - Trung Quốc: Được tiếng, thiếu miếng

TGVN. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ - Trung Quốc có làm thay đổi xung khắc thương mại và xa hơn là ...

Các tập đoàn công nghiệp đại diện cho các công ty hàng tiêu dùng, năng lượng, dịch vụ và công nghệ Mỹ cho biết, họ đã sẵn sàng gặt hái những lợi ích từ cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong hai năm. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump khởi động một vòng đàm phán thương mại mới.

Các nhà bán lẻ kêu gọi chính quyền nhanh chóng bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2, bởi theo Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ Blake Harden cho biết, các nhà bán lẻ muốn có một thỏa thuận toàn diện giúp đẩy lùi tất cả các mức thuế.

Giám đốc điều hành Viện Dầu khí Mỹ Mike Sommers thì nhấn mạnh: “Tôi mong muốn lãnh đạo hai nước trở lại bàn đàm phán cho đến khi thị trường thương mại năng lượng Mỹ-Trung được khôi phục hoàn toàn và tất cả các mức thuế còn lại được dỡ bỏ”.

Chủ tịch của Liên minh các ngành công nghiệp dịch vụ Mỹ Christine Bliss cũng kỳ vọng rằng, thỏa thuận giai đoạn 2 có thể giải quyết được nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề trong một loạt các rào cản thương mại ảnh hưởng đến ngành dịch vụ Mỹ.

Theo Giám đốc điều hành tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin Mỹ Jason Oxman, Chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 vào thời điểm quan trọng.

Tuy nhiên, ông Oxman, người đã tham gia lễ ký kết thỏa thuận tại Nhà Trắng cho hay, ông hy vọng cả hai nước sẽ có những tiến triển tích cực để đi đến thỏa thuận cuối cùng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại mà các công ty Mỹ phải đối mặt ở thị trường Trung Quốc. "Sự không chắc chắn của thị trường vẫn còn cho đến khi các mức thuế quan bị loại trừ vĩnh viễn", ông Oxman khẳng định.

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong
Washington đã phát hành một phiên bản tiếng Anh của văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay sau khi nó được ký kết tại Nhà Trắng. (Nguồn: Bloomberg)

Thực tế khó khăn

Dường như, không phụ lòng doanh nghiệp Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 đã bắt đầu chỉ sau vài giờ khi Bắc Kinh và Washington ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Phó Tổng thống Pence nêu rõ: "Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về thỏa thuận giai đoạn 2". Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá về tuyên bố trên, giới chuyên gia cho biết, sau khi các cuộc đàm phán sụp đổ vào tháng 4/2019, Mỹ - Trung sẽ gặp phải chặng đường khó khăn hơn khi bước sang giai đoạn đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 2.

Theo đó, ngay sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết, cả hai quốc gia đều muốn quay lại câu chuyện theo ý mình. Washington đã phát hành một phiên bản tiếng Anh của văn bản thỏa thuận này ngay sau khi nó được ký kết tại Nhà Trắng. Trong khi đó, Bắc Kinh lại kiểm soát chặt chẽ thỏa thuận này, các phương tiện truyền thông nhà nước đều im lặng và phiên bản tiếng Trung của thỏa thuận chỉ xuất hiện trên trang web của Bộ Tài chính Trung Quốc 8 giờ sau lễ ký kết.

Bên cạnh đó, Mỹ - Trung cũng đưa ra những dấu hiệu khác nhau về thỏa thuận giai đoạn 2. Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng nói rằng, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ngay lập tức. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán chính của Bắc Kinh lại cho rằng, Bắc Kinh ít quan tâm đến điều này bởi theo ông, đó là một lựa chọn khôn ngoan để khởi động một giai đoạn đàm phán mới.

Theo thỏa thuận được ký ngày 15/1, Mỹ đã hủy bỏ một mức thuế được lên kế hoạch cho tháng 12 đối với hàng tiêu dùng của Trung Quốc và sẽ giảm một nửa mức thuế 15% đối với các sản phẩm trị giá 110 tỷ USD kể từ ngày 14/2.

Cũng giống như điều mà doanh nghiệp Mỹ đang lo lắng ở trên, giới doanh nghiệp nhấn mạnh rằng, các rào cản thuế quan vẫn còn đó. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, thuế quan trung bình của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc sẽ là 19% sau khi thỏa thuận thương mại chính thức được thực hiện, nhiều gấp 6,3 lần so với mức thuế 3% trước khi Mỹ “châm ngòi” cuộc chiến thương mại.

Theo nhận định về các thỏa thuận trong tương lai của giới chuyên gia, Mỹ có thể "đơn phương hồi sinh thuế quan" nếu họ cho rằng, Trung Quốc không thực hiện đúng các cam kết.

Theo GS. Yiwei Wang tại Đại học Renmin (Trung Quốc), giai đoạn 2 sẽ khó khăn hơn bởi nó liên quan đến cải cách cơ cấu và hệ thống chính trị - xã hội của Trung Quốc. Giai đoạn 1 rất dễ tiếp cận vì nó chỉ xoay quanh các vấn đề về thương mại.

Theo ông Yiwei Wang, đối với Trung Quốc, lệnh “ngừng bắn” với Mỹ có thể dẫn đến các cuộc giao tranh ở một nơi nào đó. Ông Yiwei Wang nhận thấy, khi Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu hàng hóa Mỹ thì quốc gia này có thể sẽ phải hủy nhập khẩu hàng hóa của một số đối tác thương mại khác.

Cũng không mấy lạc quan, chuyên gia kinh tế tại Công ty Công nghệ tài chính JD Finance (Trung Quốc) Shen Jianguang nhận định: "Diễn biến thay đổi liên tục của kinh tế và thương mại giữa hai nước kể từ năm ngoái cho thấy, chúng ta vẫn nên cảnh giác với khả năng xảy ra xung đột thương mại trong tương lai. Nhiều dấu hiệu cho thấy, triển vọng về giai đoạn 2 rất mong manh và Mỹ - Trung cần thêm thời gian để đi đến thỏa thuận này”.

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Bảy điều cần biết về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Những điều cần biết về thỏa thuận giai đoạn 1 - thỏa thuận được xem như bước đi đầu tiên hướng đến một thỏa thuận ...

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Lợi nhiều, rủi ro lớn. Đối đầu Mỹ - Iran tác động đến Nga và Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Iran hiện nay, Nga và Trung Quốc có thể được lợi gì và đối mặt với những ...

thoa thuan thuong mai my trung giai doan 2 co hay khong mot tia hy vong

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi?

TGVN. World Bank (WB) cho rằng, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ không tác động nhiều đến tình hình kinh tế thế giới.

Linh Chi
(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Thị trường bất động sản châu Á 2021 vẫn tiếp đà hồi phục vốn đã xuất hiện từ quý trước đó.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/1: Hai ca mắc mới, cách ly tại TP. Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/1: Hai ca mắc mới, cách ly tại TP. Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh

Bản tin 18h ngày 26/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới. Hiện có 21.994 người đang được cách ly ...
Công tác an ninh được thắt chặt, đảm bảo an toàn cho Đại hội XIII của Đảng

Công tác an ninh được thắt chặt, đảm bảo an toàn cho Đại hội XIII của Đảng

Hai ngày qua, các lực lượng an ninh, dân phòng đã được triển khai, ứng trực 24/24 để bảo đảm an toàn cho Đại hội XIII của Đảng.
Chương trình ca nhạc nghệ thuật 'Xuân trao yêu thương 2021'

Chương trình ca nhạc nghệ thuật 'Xuân trao yêu thương 2021'

Tối 20/1, tại Nhà hát Lớn sẽ diễn ra chương trình ca nhạc nghệ thuật 'Xuân trao yêu thương 2021' với chủ đề 'Về nhà ăn Tết'.
Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 26/1 tại Hà Nội.
Đại hội XIII của Đảng: Kinh tế Việt Nam 2016-2020 với vị thế và cơ đồ hoàn toàn mới

Đại hội XIII của Đảng: Kinh tế Việt Nam 2016-2020 với vị thế và cơ đồ hoàn toàn mới

Giai đoạn 2016-2020, kinh tế Việt Nam đạt nhiều thành tựu to lớn, được dư luận trong và ngoài nước ghi nhận.
Vì sao cuốn sách ‘Ăn theo nhóm máu’ vẫn bán chạy sau hơn hai thập kỷ?

Vì sao cuốn sách ‘Ăn theo nhóm máu’ vẫn bán chạy sau hơn hai thập kỷ?

‘Ăn theo nhóm máu’ được New York Times bình chọn là cuốn sách bán chạy với hơn 7 triệu bản vừa được ấn hành tại Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Tiến Thức: Kim ngạch thương mại Việt Nam-Hungary lần đầu tiên trong lịch sử vượt 1 tỷ USD

Đại sứ Nguyễn Tiến Thức: Kim ngạch thương mại Việt Nam-Hungary lần đầu tiên trong lịch sử vượt 1 tỷ USD

Lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch thương mại Việt Nam-Hungary vượt con số 1 tỷ USD, đạt 1,297 tỷ USD, tăng 73,88% so với năm 2019.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tranh tài năng trẻ Max Aarons; Nếu Barca bán Ousmane, Quỷ đỏ đàm phán; Diễn biến mới thương vụ Jadon Sancho

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tranh tài năng trẻ Max Aarons; Nếu Barca bán Ousmane, Quỷ đỏ đàm phán; Diễn biến mới thương vụ Jadon Sancho

Man Utd có thể quay trở lại đàm phán thương vụ Dembele; Borussia Dortmund giảm giá Jadon Sancho là những tin chuyển nhượng của Quỷ đỏ.
Truyền thông châu Âu đưa tin đậm nét về 'vụ kiện lịch sử' vì các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Truyền thông châu Âu đưa tin đậm nét về 'vụ kiện lịch sử' vì các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Nhiều hãng truyền thông của Pháp và Đức đã đưa tin đậm nét phiên tranh tụng vụ kiện của bà Trần Tố Nga vì các nạn nhân chất độc da ...
Đại hội XIII của Đảng: Kinh tế Việt Nam 2016-2020 với vị thế và cơ đồ hoàn toàn mới

Đại hội XIII của Đảng: Kinh tế Việt Nam 2016-2020 với vị thế và cơ đồ hoàn toàn mới

Giai đoạn 2016-2020, kinh tế Việt Nam đạt nhiều thành tựu to lớn, được dư luận trong và ngoài nước ghi nhận.
BIDV tung khuyến mãi khủng hơn 23 tỷ đồng Chào đón năm mới

BIDV tung khuyến mãi khủng hơn 23 tỷ đồng Chào đón năm mới

Chào đón năm mới 2021, BIDV tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn trị giá hơn 23 tỷ đồng dành cho tất cả các khách hàng thực hiện giao dịch tại BIDV.
Giá xăng, dầu lại đồng loạt tăng giá từ chiều nay (26/1)

Giá xăng, dầu lại đồng loạt tăng giá từ chiều nay (26/1)

Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (26/1), giá xăng E5 RON 92 tăng 360 đồng mỗi lít, còn xăng RON 95 tăng ở mức 340 đồng.
Báo Thái Lan khen ngợi chiến lược gạo 'khôn ngoan' của Việt Nam

Báo Thái Lan khen ngợi chiến lược gạo 'khôn ngoan' của Việt Nam

Tờ Bangkok Post ngày 25/1 đăng bài 'Chiến lược gạo khôn ngoan của Việt Nam' của Phó Chủ tịch điều hành Ngân hàng Bangkok Suwatchai Songwanich
Hợp tác Vietcombank - FWD: Dịch vụ bancassurance thời đại 4.0

Hợp tác Vietcombank - FWD: Dịch vụ bancassurance thời đại 4.0

Dịch vụ bảo hiểm giữa Vietcombank - FWD vẫn được đánh giá là một trong những hợp tác có quy mô lớn nhất trong lịch sử bancassurance tại Việt Nam.
'Tăng tốc kinh doanh, vay nhanh lãi tốt' với gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng từ Vietcombank

'Tăng tốc kinh doanh, vay nhanh lãi tốt' với gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng từ Vietcombank

Vietcombank triển khai Chương trình lãi suất ưu đãi có quy mô 30.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay bổ sung vốn lưu động.
Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Thị trường bất động sản châu Á 2021 vẫn tiếp đà hồi phục vốn đã xuất hiện từ quý trước đó.
Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt  sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa đất, ‘lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Thủ tục pháp lý TNR Star Đồng Văn chưa đủ; cảnh báo dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán căn hộ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết Tân Sửu, dự án sân golf ở Đà Lạt bị chấm dứt hoạt động… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Giá đất Đà Nẵng giảm sâu, TP. HCM dư thừa nhà ở cao cấp, lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán phiên ngày 26/1 chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên, càng về cuối phiên áp lực bán bán càng trở nên ồ ạt. Chốt phiên giảm điểm mạnh.
Lợi nhuận ACB cao kỷ lục gần 9.600 tỷ đồng nhờ tăng cho vay mới

Lợi nhuận ACB cao kỷ lục gần 9.600 tỷ đồng nhờ tăng cho vay mới

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2020 với khoản lợi nhuận trước và sau thuế cao kỷ lục.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 -  Đi ngang tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 - Đi ngang tích lũy

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 25/1: Vẫn đi ngang, vẫn ảm đạm

Thị trường chứng khoán ngày 25/1: Vẫn đi ngang, vẫn ảm đạm

Thị trường chứng khoán ngày 25/1 xu hướng chung đi ngang, đầu phiên mở cửa với sắc đỏ, trong phiên giằng co quanh mức tham chiếu. Chốt phiên giảm điểm nhẹ.
Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phân bổ đầu tư nhiều hơn vào những tài sản rủi ro có khả năng sinh lời cao để bù đắp phần lợi nhuận sụt giảm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Tiếp tục giằng co và rung lắc

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động