Căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc chuyển hướng sang châu Phi

22/07/2018 16:39

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 21/7 đã ký một loạt thỏa thuận thương mại trong chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Senegal trong gần 1 thập kỷ qua.

TIN LIÊN QUAN
cang thang thuong mai voi my trung quoc chuyen huong sang chau phi Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp chủ động đối phó
cang thang thuong mai voi my trung quoc chuyen huong sang chau phi Indonesia chuẩn bị tâm thế đối phó với vòng xoáy thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Senegal Macky Sall đã đón ông Tập Cận Bình tới Dakar và tổ chức hội đàm trong chiều cùng ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc tiếp tục chuyến công du châu Phi kéo dài 7 ngày, đến Rwanda vào ngày 22/7, Nam Phi ngày 24/7 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) bắt đầu vào ngày 25/7.

Chuyến thăm châu Phi lần này là thực sự quan trọng đối với Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa nước này và Mỹ đang ngày càng diễn biến phức tạp. Châu Phi được xác định là một thị trường chiến lược của Trung Quốc.

cang thang thuong mai voi my trung quoc chuyen huong sang chau phi
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Senegal ngày 21/7.

Mặc dù chi tiết của các thỏa thuận trên chưa được công bố, song Tổng thống Sall cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về "hợp tác song phương, quan hệ Trung Quốc-châu Phi và các vấn đề quốc tế hiện nay". Ông đánh giá Trung Quốc là "một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới của kỷ nguyên hiện đại".

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Mỗi khi tới châu Phi, tôi có thể nhận thấy sự năng động to lớn của châu lục này". Ông nhấn mạnh có niềm tin mạnh mẽ vào tương lai hợp tác giữa Bắc Kinh với các đối tác châu Phi, bởi Trung Quốc đang trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào châu lục này.

Một báo cáo năm ngoái của tổ chức Ernst và Young cho hay Trung Quốc là nước góp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào “lục địa đen” với tổng số vốn lên đến 66,4 tỷ USD cho 293 dự án đầu tư kể từ năm 2005 đến nay.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Senegal sau Pháp, với kim ngạch thương mại song phương vượt 2 tỷ USD trong năm 2016. Xuất khẩu chính của Senegal sang Trung Quốc là các kim loại, titan và sản phẩm nông nghiệp.

Các công ty Trung Quốc đã xây dựng một phần lớn cơ sở hạ tầng Senegal gần đây, bao gồm sân vận động thể thao ở Dakar, đường sá, nhà hát, nhà thi đấu quốc gia và bảo tàng. Trung Quốc đang tài trợ cho cho dự án đường lớn nhất của Senegal - tuyến đường cao tốc nối liền Dakar và Touba với tổng số vốn lên đến 700 triệu USD.

Kể từ khi quan hệ ngoại giao được khôi phục vào năm 2005, đầu tư của Trung Quốc vào Senegal đã vượt 2,1 tỷ USD.

cang thang thuong mai voi my trung quoc chuyen huong sang chau phi ​Mỹ kiện các đối tác thương mại lên WTO

Ngày 16/7, Mỹ đã kiện một số đối tác thương mại lớn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan tới những biện ...

cang thang thuong mai voi my trung quoc chuyen huong sang chau phi ​Trung Quốc chuyển hướng, tìm nguồn cung dầu từ Nigeria

Tổng Công ty Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) đang dự định đầu tư 3 tỷ USD vào các hoạt động sản xuất dầu ...

cang thang thuong mai voi my trung quoc chuyen huong sang chau phi Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Không còn là những “đòn gió” trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức bước vào một cuộc chiến ...

(theo AFP)