Cảnh báo: Chất thải nhựa sẽ nhiều hơn lượng cá ở biển vào năm 2050

05/12/2018 10:35

Ngày 4/12, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 Maria Fernanda Espinosa cảnh báo đến năm 2050, lượng chất thải nhựa trong đại dương ước tính sẽ nhiều hơn lượng cá dưới biển.

TIN LIÊN QUAN
chat thai nhua se nhieu hon luong ca o bien vao nam 2050 Starbucks loại bỏ ống hút nhựa khỏi các cửa hàng ở Hàn Quốc
chat thai nhua se nhieu hon luong ca o bien vao nam 2050 Thủ tướng đề xuất các nước G7 hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, bà Espinosa đã nhấn mạnh đến vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương thời gian qua.

Hiện nay, các hạt nhựa vi mô đã được tìm thấy trong muối ăn, nước ngọt và thậm chí là cơ thể người.

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm có hơn 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương với mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển, gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển lên tới khoảng 8 tỷ USD.

chat thai nhua se nhieu hon luong ca o bien vao nam 2050
Liên hợp quốc nhấn mạnh đến vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương. (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi các nước trên thế giới cần có hành động để chấm dứt vấn nạn ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương.

Chiến dịch chống ô nhiễm chất thải nhựa do bà phát động sẽ bao gồm hai nội dung: vận động toàn cầu và triển khai các sáng kiến nội bộ để giảm sử dụng chất nhựa trong hệ thống Liên hợp quốc.

Bà Espinosa nhấn mạnh chiến dịch chống ô nhiễm chất thải nhựa sẽ là nội dung ưu tiên trong năm của Văn phòng Chủ tịch Đại hội đồng nhằm giúp cho người tiêu dùng và chính quyền loại bỏ chất thải nhựa đơn lẻ, nâng cao nhận thức về tác động của ô nhiễm chất thải nhựa đối với sức khỏe con người và môi trường.

Đây không phải là lần đầu tiên Liên hợp quốc báo động về hiểm họa của hạt nhựa trong các vấn đề ưu tiên của tổ chức này.

Năm 2010, chiến dịch “Làm cho biển xanh” đã được Liên hợp quốc phát động trong toàn hệ thống nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sự bền vững và khuyến khích các nhân viên của tổ chức này giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải nhựa.

chat thai nhua se nhieu hon luong ca o bien vao nam 2050 ​“Ô nhiễm trắng” bủa vây: Trách nhiệm thuộc về ai?

Rác thải nhựa đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường cũng như sức khỏe của con người. 

chat thai nhua se nhieu hon luong ca o bien vao nam 2050 Đối phó thế nào với ô nhiễm nhựa?

Ô nhiễm rác thải nhựa đang được coi là vấn đề môi trường cấp bách nhất hiện nay, chỉ đứng sau biến đổi khí hậu. ...

chat thai nhua se nhieu hon luong ca o bien vao nam 2050 Châu Âu thông qua dự luật cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần

Với 571 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 34 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua dự luật cấm sử dụng các ...

(theo TTXVN, Tân Hoa xã)