Cáo Bắc Cực đi 'phượt' 3.500km từ Na Uy đến Canada

03/07/2019 16:45

Trong 76 ngày, một con cáo Bắc Cực cái đã đi bộ quãng đường hơn 3.500km từ Na Uy đến Canada, khiến các nhà nghiên cứu ở Viện Bắc Cực Na Uy kinh ngạc.    

TIN LIÊN QUAN
con cao bac cuc di bo 3500 km tu na uy den canada Canada chỉ trích Mỹ về kế hoạch cho phép khoan dầu ở Bắc Cực
con cao bac cuc di bo 3500 km tu na uy den canada Chú cáo hạnh phúc nhất thế giới có 2 triệu người hâm mộ
con cao bac cuc di bo 3500 km tu na uy den canada
Con cáo được tìm thấy tại Canada. (Nguồn: Viện Bắc cực Na Uy)

Theo Guardian, cá thể này được lắp đặt một thiết bị theo dõi từ tháng 7/2017. Nó rời thành phố Spitsbergen tại Na Uy vào ngày 26/3/2018, và sau 21 ngày đi bộ quãng đường 1.512km trên băng, nó đặt chân lên đảo Greenland ngày 16/4/2018.

Từ đó, con cáo tiếp tục đi bộ trên băng để tới đảo Ellesmere thuộc Canada hôm 1/7.

"Ban đầu chúng tôi đã không thể tin đây là sự thực", nhà nghiên cứu Eva Fuglei, người phụ trách theo dõi hoạt động của con cáo, cho biết.

Theo viện nghiên cứu, hành trình lần này của con cáo là một trong những chuyến đi dài nhất từng được ghi lại. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu ban đầu đặt câu hỏi liệu con cáo có trốn lên hoặc được đưa lên một con tàu nào hay không.

Tuy nhiên, khu vực nơi con cáo đi qua rất sâu trong vòng cực, nơi băng dày và không có con tàu nào có thể xuyên qua. Vì vậy theo bà Fuglei, họ kết luận rằng con cáo đã tự mình thực hiện hành trình đó.

Thiết bị theo dõi được buộc vào cổ con cáo truyền dữ liệu về địa điểm của nó sau mỗi ba ngày. Con cáo di chuyển trung bình 46,3km mỗi ngày và ngày cao điểm nhất nó hoàn thành quãng đường lên tới 155km, khi nó đi qua lớp băng ở phía Bắc đảo Greenland.

"Với hiểu biết của chúng tôi, đây là quãng đường di chuyển nhanh nhất từng được ghi lại của loài động vật này", bà Fuglei kết luận trong báo cáo.

Các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết con cáo đã sử dụng những tảng băng trôi để làm phương tiện di chuyển cho riêng mình, giúp nó đi quãng đường lớn trong một ngày.

"Băng trên biển đóng vai trò quan trọng giúp cáo di cư giữa các khu vực, gặp gỡ những quần thể khác và tìm thức ăn", bà Fuglei cho biết và nói thêm rằng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể ghi lại quãng đường di cư chi tiết của một loài động vật giữa các lục địa và hệ sinh thái ở khu vực Bắc Cực.

con cao bac cuc di bo 3500 km tu na uy den canada
Quãng đường di chuyển của con cáo Bắc Cực được ghi lại dựa trên thông tin từ thiết bị định vị GPS gắn trên cổ nó. (Nguồn: NINA)

Cuộc hành trình của con cáo cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến băng trên biển, gây cản trở khả năng di cư của động vật.

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy Ola Elvestuen nhận định: "Đây là một ví dụ nữa về tầm quan trọng của băng biển đối với môi trường hoang dã ở Bắc Cực. Phía Bắc đang nóng lên rất nhanh. Chúng ta phải cắt giảm khí thải nhanh chóng để ngăn cản những tảng băng biến mất vào mùa Hè".

Cáo Bắc Cực là loài động vật có khả năng chịu đựng cực kỳ tốt trong thời tiết khắc nghiệt. Bàn chân có lông dày, tai và mõm ngắn giúp chúng quản lý thân nhiệt hiệu quả và có thể sống sót ở nhiệt độ thấp tới -50 độ C.

Vào mùa Đông, thức ăn cho cáo rất khan hiếm và chúng thường đi theo những kẻ săn mồi lớn hơn, như gấu Bắc Cực, để ăn những thức ăn thừa bị bỏ lại. Cáo Bắc Cực có vòng đời từ ba đến sáu năm trong tự nhiên, chúng có thể nặng tới 7,5kg.

con cao bac cuc di bo 3500 km tu na uy den canada Những bức ảnh tuyệt đẹp về động vật hoang dã khắp thế giới

Cuộc sống của các loài động vật trong thế giới hoang dã luôn khiến nhiều người tò mò. Dưới đây là những bức ảnh đẹp ...

con cao bac cuc di bo 3500 km tu na uy den canada Cá heo Irrawaddy ở Campuchia "thoát" nguy cơ tuyệt chủng

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, loài cá heo nước ngọt tại Camphuchia vốn đang trong diện đe dọa tuyệt chủng đã sinh ...

con cao bac cuc di bo 3500 km tu na uy den canada LHQ kêu gọi bảo tồn động vật hoang dã gắn với phát triển bền vững

Ngày 23/10, Hội nghị lần thứ 12 của các quốc gia tham gia Công ước về các loài di trú (CMS) đã khai mạc ở ...

(theo Zing.vn)