Canada chỉ trích Mỹ về kế hoạch cho phép khoan dầu ở Bắc Cực

06/04/2019 16:11

Chính phủ Canada đã chính thức gửi đề nghị đến Cơ quan quản lý đất đai (BLM) thuộc Bộ Nội vụ Mỹ, kêu gọi phải có đánh giá bổ sung về tác động đối với môi trường của hoạt động khoan dầu ở ANWR. 

TIN LIÊN QUAN
canada chi trich my ve ke hoach cho phep khoan dau o bac cuc ​Nga cảnh báo đáp trả nếu quân đội nước ngoài tăng cường hiện diện tại Bắc Cực
canada chi trich my ve ke hoach cho phep khoan dau o bac cuc Mỹ cấm các hoạt động khai thác dầu khí mới tại Bắc cực

Giới chức các cấp của Canada, từ địa phương tới liên bang, đều lên tiếng chỉ trích kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép khoan dầu ở Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực (ANWR) mà "phớt lờ" những tác động đến người dân Canada.

canada chi trich my ve ke hoach cho phep khoan dau o bac cuc
Ba con gấu Bắc cực được nhìn thấy trên bờ biển Beaufort trong Khu vực 1002 của Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực. (Nguồn: U.S. Fish and Wildlife Service)

Chính phủ Canada đã chính thức gửi đề nghị đến Cơ quan quản lý đất đai (BLM) thuộc Bộ Nội vụ Mỹ, kêu gọi phải có đánh giá bổ sung về tác động đối với môi trường của hoạt động khoan dầu ở ANWR.

Canada cáo buộc BLM bưng bít những thiệt hại có thể xảy ra đối với người dân ở bên kia bên giới. Ottawa cũng bày tỏ lo ngại đến tương lai của loài tuần lộc, gấu trắng Bắc Cực, chim di trú, hoạt động quản lý đầm lầy và tình trạng biến đổi khí hậu.

Không chỉ giới chức Canada bày tỏ lo ngại về tác động xuyên biên giới của hoạt động khai thác dầu ở ANWR, các tổng chưởng lý ở 16 bang của Mỹ cũng đã đệ trình một tài liệu dài 143 trang lên BLM chỉ trích dự thảo đánh giá tác động môi trường của kế hoạch phát triển ANWR.

canada chi trich my ve ke hoach cho phep khoan dau o bac cuc Canada khánh thành tuyến đường cao tốc đầu tiên tới Bắc Cực

Ngày 15/11, tuyến đường cao tốc đầu tiên tại Canada dẫn tới Bắc Cực đã chính thức đi vào hoạt động, qua đó giúp hiện thực hóa ...

canada chi trich my ve ke hoach cho phep khoan dau o bac cuc Con người – thủ phạm chính làm tan băng tại Bắc Cực

Ngày 13/3, một nhóm các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy con người là tác nhân chính gây ra tình trạng ...

canada chi trich my ve ke hoach cho phep khoan dau o bac cuc Canada phát hiện âm thanh lạ ở Bắc Cực

Quân đội Canada đã điều một máy bay do thám đến Bắc Cực để điều tra về những âm thanh lạ mới xuất hiện gần ...

(theo Arctic Today)