Cập nhật 19h ngày 16/3: Châu Phi hết thời 'miễn dịch' Covid-19, thị trường chứng khoán 'bốc hơi' đậm

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã xuất hiện và lây lan ở khoảng 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với tổng số ca nhiễm lên tới hơn 173.000 người và hơn 6.660 người tử vong.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam Cập nhật 14h ngày 16/3: Australia phạt nặng người không tự cách ly, diễn biến Covid-19 tại Pháp 'xấu đi rất nhanh'
cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam Cập nhật 7h ngày 16/3: Số ca nhiễm tại châu Âu tăng nhanh, thêm nhiều nước đóng cửa biên giới, áp dụng biện pháp cứng rắn
cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam
Đến nay, Covid-19 đã xuất hiện ở 27 quốc gia châu Phi. (Nguồn: AP)

Châu Phi không còn may mắn, Vùng Vịnh đón tin xấu

Châu Phi cho đến gần đây được coi là may mắn đứng ngoài những gì tệ hại nhất bởi đại dịch Coronavirus. Tuy nhiên, theo thống kê của hãng tin Reuters và các nguồn khác trong những ngày qua, hiện châu Phi đã có 27 quốc gia có người nhiễm Covid-19, chiếm ½ số lượng quốc gia của châu lục.

Quốc gia mới nhất gia nhập vào danh sách nhiễm Covid-19 ở châu Phi là Liberia khi ngày 16/3 công bố trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2. Thông báo của Bộ Thông tin Liberia cho biết, bệnh nhân trên là người đứng đầu cơ quan môi trường ở Liberia và gần đây trở về từ Thụy Sỹ.

Các chuyên gia y tế dự đoán sự may mắn của châu Phi không tồn tại lâu, do bản chất lây lan cao của loại virus này. Ngoài ra còn một số lý do khác. Đó là sự giao lưu phong phú, đa dạng với các vùng miền khác của thế giới, sự cắt giảm đáng kể trong viện trợ của Mỹ nhằm cải thiện hệ thống y tế của khu vực châu Phi sẽ làm cho một số quốc gia “lục địa đen” chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự bùng phát tệ hại của loại bệnh này và sẽ làm nặng nề thêm hệ thống y tế còn đang chống chọi với các bệnh dịch thường xuyên như bệnh sởi, viêm gan, sốt rét và HIV.

cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh hay virus corona đã ‘bỏ qua’ châu Phi

Trong khi đó, tại Bahrain, Bộ Y tế ngày 16/3 thông báo ca tử vong đầu tiên do mắc bệnh Covid-19. Theo bộ trên, bệnh nhân là một phụ nữ người Bahrain, 65 tuổi, đã có bệnh lý sẵn. Đây cũng là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận tại các nước Vùng Vịnh.

Thống kê cho thấy số ca mắc Covid-19 tại 6 nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait, Bahrain, Qatar và Oman, đã lên tới gần 1.000, hầu hết là những người trở về từ Iran. Do lo ngại dịch Covid-19 lây lan, các nước trên đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có đóng cửa các rạp chiếu phim và trung tâm giải trí.

Iran - quốc gia có bờ biển bên Vùng Vịnh nhưng không phải thành viên GCC đã để cho đại dịch Covid-19 lan tràn ngoài tầm kiểm soát, trở thành ổ dịch lớn thứ hai bên ngoài Trung Quốc (sau Italy). Thậm chí, tờ The Economist đánh giá Iran là một “Nhà nước bệnh tật” khi mà không có nước nào mà virus corona tấn công vào các nhà lãnh đạo dữ dội như Iran. Hai Phó Tổng thống, nhiều Bộ trưởng và 24 nghị sỹ (chiếm 1/10 Quốc hội) đã nhiễm bệnh.

Đến ngày 16/3, Iran ghi nhận 14.991 ca nhiễm, trong đó 853 người tử vong. Riêng trong 24 giờ qua, theo quan chức Bộ Y tế Iran Alireza Vahabzade, "chúng tôi đã ghi nhận thêm 1.053 người nhiễm virus và 129 người tử vong". Iran vốn đã bị cô lập vì cấm vận của Mỹ, nay lại càng khốn khó hơn, với GDP ước tính sẽ mất đến 25-30%.

Thị trường chứng khoán “ngộp thở”

cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam
Các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên các sàn chứng khoán châu Âu đồng loạt sụt giảm mạnh trong ngày 16/3. (Nguồn: Reuters)

Tình trạng lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 đã tác động mạnh tới chứng khoán châu Âu. Mở cửa phiên giao dịch ngày 16/3, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên các sàn chứng khoán châu Âu đã đồng loạt sụt giảm mạnh, trong đó chỉ số DAX trên sàn giao dịch Frankfurt ở Đức đã giảm trên 5%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.

Bất chấp biện pháp khẩn cấp ở Mỹ như việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất về gần mức 0%, chỉ số chứng khoán DAX của Đức đã giảm xuống dưới 9.000 điểm, còn 8.715 điểm, giảm 1% so với chốt phiên cuối tuần trước. Chỉ khoảng nửa giờ sau khi mở phiên giao dịch, DAX còn mất giá tơi 7,64% khi giảm xuống 8.525 điểm. Chỉ số MDAX cũng giảm 4,6% xuống 19.318,33 điểm và là lần đầu tiên kể từ mùa Hè năm 2016, chỉ số này giảm xuống dưới ngưỡng 20.000 điểm. Trong khi đó, chỉ số EuroStoxx 50 cũng giảm 4,7%, xuống 2.465,56 điểm.

Tại thị trường chứng khoán Paris, chỉ số CAC của 40 doanh nghiệp hàng đầu nước này cũng mất 5,9% giá trị, trong khi chỉ số chứng khoán chủ chốt ở thị trường London (Anh) cũng giảm 5,3%, tại Milan (Italy) giảm 5,4% và Madrid (Tây Ban Nha) mất gần 7%.

Về hậu quả của đại dịch Covid-19 trên lĩnh vực kinh tế, tờ L’Express (Pháp) nêu câu hỏi “Suy thoái: Phải chăng còn tệ hại hơn năm 2008?”. Chuyên gia thống kê Nassim Nicholas Taleb nổi tiếng với cuốn Thiên nga đen khẳng định điều này là chắc chắn, vì đã mất đi công cụ điều chỉnh, với chính sách lãi suất hầu như bằng 0. Lý do là con virus từ bên ngoài vừa tấn công vào tiêu thụ, vừa làm đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là công nghệ và dược phẩm. Ngoài ra, Trung Quốc vốn đóng vai trò giảm sốc năm 2008, giờ đây đang trong tâm bão và hơn nữa, thế giới ngày nay dễ tổn thương hơn so với 12 năm trước.

Ngày 16/3, thị trường chứng khoán Ấn Độ tiếp tục chứng kiến xu hướng sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần khi cả hai chỉ số chính là S & P BSE Sensex giảm hơn 1.800 điểm trong phiên mở cửa trong khi NSE Nifty 50 xuống dưới mốc 10.000, giảm 500 điểm. Không mã nào trong số 30 cổ phiếu cấu thành S & P BSE Sensex được giao dịch trong sắc xanh. Các nhà đầu tư đã mất khoảng 87 tỷ USD riêng trong phiên giao dịch sáng cùng ngày. Tính từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã "bốc hơi" hơn 220 tỷ USD.

Thị trường tài chính Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu ổn định trở lại do tâm lý lo ngại dịch Covid-19 kéo dài. Chỉ số chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) khép lại phiên giao dịch ngày 16/3 ở mức 1.714,86 điểm, giảm 56,58 điểm (tương đương 3,19%). Chỉ số này mở đầu phiên với 1.805,43 điểm, giảm 33,99 điểm (1,92%) so với phiên trước, sau đó tiếp tục lao dốc tới cuối phiên.

Khoa học - giả thuyết và nhận định

Tác động của thời tiết tới tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 tới nay vẫn chưa rõ rệt. Đây là thông tin mới nhất được bà Tào Vĩ, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Đại học Y Hiệp hòa Bắc Kinh (Trung Quốc) đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16/3.

Đánh giá trên khiến những hy vọng rằng virus SARS-CoV-2 sẽ "yếu đi" vào mùa Hè khi thời tiết nóng trở nên mong manh. Hồi tuần trước, các nhà khoa học của Đại học Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng tốc độ lan truyền của SARS-CoV-2 phụ thuộc vào mùa và nhiệt độ. Cụ thể, kết quả nghiên cứu đăng trên báo South China Morning Post số ra ngày 12/3 cho biết sau một loạt thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Các nhà khoa học ước tính rằng nhiệt độ lý tưởng để SARS-CoV-2 sinh sản và lây lan là 8,72 độ C. Thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vaccine thì bệnh dịch khó có thể biến mất - dịch vẫn phát tác dù không bùng phát nghiêm trọng như trong mùa Đông.

Về triển vọng chữa trị Covid-19, trong Chương trình BBC Radio 4’s Today Programme, Cố vấn trưởng về khoa học của chính phủ Anh, chuyên gia Patrick Vallance, nói rằng “miễn dịch cộng đồng” sẽ được tạo ra khi có khoảng 60% dân số Anh (tức 39 triệu người) nhiễm Covid-19. Theo trang The Independent, ông Patrick Vallance nói rằng Covid-19 có khả năng trở thành một “virus thường niên” và chiến lược tương ứng là hạn chế tác động chứ không ngăn chặn virus hoàn toàn.

Giới khoa học Anh đã phản bác ý tưởng “miễn dịch cộng đồng”, thúc giục chính phủ áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn chặn dịch Covid-19, thay vì chiến lược miễn dịch cộng đồng. Trong một lá thư ngỏ, nhóm 229 nhà khoa học từ các trường đại học của Anh nói rằng cách tiếp cận “miễn dịch cộng đồng” hiện nay sẽ khiến dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) bị gia tăng căng thẳng và “rủi ro nhiều sinh mạng hơn mức cần thiết”.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Anh nói rằng bình luận của ông Patrick đã bị hiểu sai. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock tuyên bố không dùng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” để chống Covid-19. Một trong những chiến lược mà Anh chuẩn bị làm là sẽ cách ly người cao tuổi trong nhiều tuần và cưỡng chế cách ly với người bị nhiễm Covid-19. Những người trên 70 tuổi sẽ tự cách ly tối đa 4 tháng nhằm loại bỏ rủi ro bị mắc và lây nhiễm Covid-19.

cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam Covid-19: Mỹ chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2
cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam Ấn Độ cùng các nước Nam Á 'xắn tay' tìm kiếm chiến lược chung đối phó với dịch Covid-19
cap nhat 19h ngay 163 chau phi het thoi mien dich covid 19 thi truong chung khoan boc hoi dam Chuyên gia: Chống Covid-19, 'tạo miễn dịch cộng đồng' chỉ là lý thuyết
Mai Khanh (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Nắng nóng ẩm nguy hiểm ở châu Á đẩy cơ thể con người đến giới hạn chịu đựng

Nắng nóng ẩm nguy hiểm ở châu Á đẩy cơ thể con người đến giới hạn chịu đựng

Các đợt nắng nóng kết hợp độ ẩm cao đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu nghiêm trọng nhất tại châu Á, đặc biệt ở Đông Nam ...
Văn khấn rằm tháng 5 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thổ công mới nhất 2026

Văn khấn rằm tháng 5 năm Bính Ngọ, bài cúng gia tiên và thổ công mới nhất 2026

Văn khấn rằm tháng 5 (15/5) Âm lịch năm Bính Ngọ 2026 với ước mong cho các thành viên trong gia đình luôn bình an, gặp điều tốt lành và ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 29/6/2026, Lịch vạn niên ngày 29 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 29/6/2026, Lịch vạn niên ngày 29 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 29/6. Lịch âm hôm nay 29/6/2026? Âm lịch hôm nay 29/6. Lịch vạn niên 29/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/6/2026: Tuổi Hợi tình cảm tốt đẹp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/6/2026: Tuổi Hợi tình cảm tốt đẹp

Xem tử vi 29/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 29/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Đắk Lắk: Tiềm năng, khát vọng phát triển

Đắk Lắk: Tiềm năng, khát vọng phát triển

Sáng ngày 27/6, Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chủ đề ...
Tiếp nối nỗ lực cứu trợ của Bộ Tư lệnh miền Nam, máy bay vận tải quân sự Mỹ đáp sân bay Venezuela

Tiếp nối nỗ lực cứu trợ của Bộ Tư lệnh miền Nam, máy bay vận tải quân sự Mỹ đáp sân bay Venezuela

Sân bay quốc tế Simon Bolivar của Venezuela đã mở cửa trở lại một phần vào ngày 27/6 và đang tiếp nhận các chuyến bay vận tải chở hàng viện ...
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 25/6 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Chỉ hai năm sau chiến thắng vang dội tại nghị viện, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức ngày 22/6.
Phiên bản di động