Cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia, Tổng thống Putin 'thay lời muốn nói'

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Điều gì khiến cho việc cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia vốn là chuyện thông thường của Nga lại trở nên đáng chú ý?
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Với Chiến lược An ninh quốc gia mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn và cần tạo một “đường ray” không chỉ cho nửa nhiệm kỳ còn lại.

Quen và lạ

Ngày 3/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới. Chiến lược năm 2015 đã thực thi được 6 năm và tình hình quốc tế, trong nước đang và sẽ có nhiều thay đổi lớn. Việc công bố chiến lược mới là chuyện thông thường.

Có nhà nghiên cứu quốc tế cho rằng Chiến lược An ninh quốc gia năm 2021 của Nga không có bước ngoặt đột biến (so với năm 2015). Chính xác đến đâu, câu trả lời còn ở phía trước.

Không bước ngoặt, đột biến, nhưng công bố vào giữa nhiệm kỳ Tổng thống, là khác với thông lệ. Nga muốn và cần tạo một “đường ray” không chỉ cho nửa nhiệm kỳ còn lại. Tổng thống Vladimir Putin tin Nga sẽ tiếp tục lộ trình theo con đường lựa chọn, dù ông có tiếp tục là người đứng đầu quốc gia nữa hay không.

Điều này khác với Mỹ và một số nước phương Tây. Nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden mới được gần 1 năm. Nhưng người Mỹ và đồng minh của Mỹ đã cân nhắc tới cú bẻ lái có thể diễn ra nếu người của Đảng Cộng hòa thắng trong kỳ bầu cử tới!

Những điểm nhấn

Đương nhiên, quan tâm trước hết của chiến lược vẫn là thách thức quân sự, chiến tranh, các thách thức an ninh truyền thống. Chiến lược An ninh quốc gia năm 2021 tiếp tục xác định các “nguy cơ và mối đe dọa quân sự” đang tăng lên đối với Nga. Chủ yếu do sự gia tăng bất ổn và xung đột địa chính trị; việc xây dựng, triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của NATO gần biên giới Nga; gia tăng hoạt động do thám, tập trận và vũ khí hạt nhân chống lại Nga.

Nga tin có đủ sức mạnh quân sự, khoa học công nghệ quốc phòng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, kể cả bán đảo Crimea, vùng Kaliningrad cách trở và các căn cứ, cơ sở của Nga ở nước ngoài. Hơn nữa, Mỹ và đồng minh cũng hiểu rằng không có ai chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tin liên quan
Chiến lược an ninh quốc gia Nga: Thức thời và quyết đoán Chiến lược an ninh quốc gia Nga: Thức thời và quyết đoán

Nhưng điểm nhấn là các mối đe dọa lớn hơn, đa dạng, phức tạp hơn. Nhất là thách thức an ninh phi truyền thống, gồm: an ninh kinh tế, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, chiến dịch truyền bá tư tưởng, giá trị phương Tây, thông qua không gian mạng nhằm phá hoại tâm lý, tinh thần, tư tưởng, đạo đức truyền thống, di sản văn hóa và lịch sử Nga…

Sắc thái kinh tế

Chiến lược dành sự chú ý đáng kể đến an ninh kinh tế trong mối quan hệ với các thách thức an ninh khác.

Đồng thời với tăng cường sức mạnh của liên minh quân sự, Mỹ và đồng minh gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế, ngoại giao… nhằm khắc họa hình ảnh Nga là mối nguy hiểm, quốc gia “không tin cậy”, cần cô lập, làm suy yếu.

Kinh tế là một công cụ quan trọng, hữu hiệu của Mỹ và phương Tây. Nhiều thể chế kinh tế quốc tế do Mỹ và phương Tây chi phối. Các tập đoàn đa quốc gia lũng đoạn cả về kinh tế, chính trị, can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và nhiều nước khác.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Nga mang lại tia hy vọng, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục tìm cớ áp đặt các biện pháp trừng mới. Moscow cảnh báo, Mỹ và phương Tây thông qua tác động tinh thần, tư tưởng, đạo đức, văn hóa… kết hợp với trừng phạt kinh tế, ngoại giao, kích động các hành vi cực đoan, biểu tình gây rối, hủy hoại đoàn kết nội bộ, chia rẽ xã hội, làm gia tăng nguy cơ bất ổn chính trị, cản trở sự phát triển của nền kinh tế Nga.

Những năm qua, kinh tế Nga từng bước phục hồi, là nhà cung cấp dầu mỏ, khí đốt lớn, đi đầu trong xuất khẩu lương thực, trở thành nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới. Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 có thể đạt 3-4%.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát và các lệnh trừng phạt làm chậm đáng kể tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga. Nga không thể không gia tăng sức mạnh quân sự tương xứng với các mối đe dọa. Nhưng kéo theo là ngân sách quốc phòng gia tăng đáng kể.

Nga xác định an ninh kinh tế là một điểm nhấn. Mục tiêu chiến lược không chỉ duy trì tăng trưởng kinh tế cao, tạo nền tảng vật chất cho sức mạnh quốc gia mà còn là bảo vệ chủ quyền kinh tế, bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia.

Việc bảo vệ chủ quyền kinh tế của Nga vẫn gặp nhiều khó khăn. Để có sức mạnh, vị thế kinh tế tương xứng với sức mạnh quân sự, vị thế cường quốc, Nga cần nhiều thời gian, có thể cả nhiệm kỳ Tổng thống mới.

Quan hệ Nga-Trung Quốc. (Nguồn: AA)
Quan hệ ngày càng gần gũi giữa Nga và Trung Quốc là điều không mới, song cái mới là được đặt vào vị trí quan trọng trong Chiến lược An ninh quốc gia mới của Moscow. (Nguồn: AA)

Nga sẽ làm gì?

Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga đề ra các chủ trương, biện pháp về kinh tế và liên quan đến kinh tế. Trước hết là bảo đảm an ninh kinh tế và thiết lập các điều kiện phù hợp để phục hồi kinh tế sau đại dịch, với tốc độ tăng trưởng cao hơn trung bình chung toàn cầu.

Hoàn thiện thể chế kinh tế phù hợp với đặc thù Nga và xu thế hội nhập quốc tế. Nhà nước tiếp tục điều tiết nền kinh tế, giữ vai trò chi phối công nghiệp dầu mỏ, khí đốt, công nghiệp quốc phòng và một số ngành công nghiệp xương sống, mũi nhọn khác. Nâng cao tính cạnh tranh, độc lập, tự chủ, khả năng chống đỡ sức ép từ bên ngoài và bên trong của nền kinh tế.

Củng cố, thiết lập hệ thống ngân hàng, tài chính có tính độc lập, tự chủ. Giảm phụ thuộc vào nhập khẩu trong một số lĩnh vực chủ chốt; hạn chế sử dụng đồng USD trong giao dịch ngoại thương. Nga đã thỏa thuận với Trung Quốc và một số nước khác sử dụng đồng Ruble, Nhân dân tệ trong thanh toán thương mại.

Chiến lược An ninh Quốc gia mới nhấn mạnh việc bảo tồn dân tộc, bảo vệ xã hội “khỏi những thông tin phá hoại và tác động tâm lý, xây dựng không gian mạng an toàn”, củng cố hệ tư tưởng nhà nước, duy trì các giá trị cốt lõi về đạo đức, văn hóa, lịch sử… Coi trọng bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tạo nền tảng chính trị, tinh thần, dân tộc để phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Nga tích cực tham gia duy trì ổn định hệ thống trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, nguyên tắc Hiến chương Liên hợp quốc; ngăn chặn các nước đang thao túng, làm suy yếu hệ thống quốc tế để trục lợi, bảo vệ ngôi vị bá quyền.

Nga bày tỏ mong muốn đối thoại, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với EU, Mỹ. Đồng thời sẵn sàng đấu tranh bằng các biện pháp tương xứng với các quốc gia “không thân thiện”, các hành động đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, lợi ích quốc gia của Nga.

Đối trọng với các tập hợp bao vây, kiềm chế, Nga thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia là nạn nhân lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Quan hệ ngày càng gần gũi giữa Nga và Trung Quốc là điều không mới. Nhưng cái mới là nâng quan hệ lên tầm “cao nhất trong lịch sử 2 nước”, đặt vào vị trí quan trọng trong Chiến lược, gắn với thiết lập cơ chế đảm bảo an ninh, ổn định của khu vực.

***

Chiến lược An ninh Quốc gia mới thể hiện sự thức thời, theo tinh thần “thế thời thế, thế thời phải thế” và sự tự tin, quyết đoán, mạnh mẽ, vị thế mới của Nga. Đa số người dân Nga ủng hộ Hiến pháp mới, ủng hộ con đường phát triển quốc gia. Đó là động lực to lớn của Nga.

Phía trước còn nhiều vật cản, thách thức phức tạp. Nhưng với động lực mạnh, con đường đúng, vật cản nào cũng có thể vượt qua. Hy vọng như vậy cho thế giới đa cực hơn, cân bằng hơn.

Chiến lược 'ngoại giao Nixon' và nỗ lực tập hợp đồng minh châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Chiến lược 'ngoại giao Nixon' và nỗ lực tập hợp đồng minh châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Giáo sư Melvyn B. Krauss* đã có bài phân tích trên trang Project Syndicate về nỗ lực áp dụng chiến lược "ngoại giao Nixon" của ...

Nga nổi nóng, phản pháo cực gắt sau vụ quan chức Pháp kêu gọi EU không công nhận vaccine Covid-19 Nga

Nga nổi nóng, phản pháo cực gắt sau vụ quan chức Pháp kêu gọi EU không công nhận vaccine Covid-19 Nga

Ngày 8/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gay gắt phản ứng với tuyên bố của ông Clement Beaune, Quốc vụ ...

Đọc thêm

Covid-19 ở Australia: Hàng trăm binh sĩ tham gia chống dịch tại Sydney

Covid-19 ở Australia: Hàng trăm binh sĩ tham gia chống dịch tại Sydney

Baoquocte.vn. 300 binh sĩ hỗ trợ lực lượng cảnh sát ở Sydney tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự gia tăng ...
Anh mạnh tay đầu tư xây dựng đường cho người đi bộ và xe đạp

Anh mạnh tay đầu tư xây dựng đường cho người đi bộ và xe đạp

Baoquocte.vn. Anh thông báo kế hoạch đầu tư gần nửa tỷ USD xây dựng cơ sơ hạ tầng nhằm mục đích đưa việc đi xe đạp và đi bộ trở nên ...
Anh quan ngại các vệ tinh ‘có tính năng như vũ khí’ của Nga

Anh quan ngại các vệ tinh ‘có tính năng như vũ khí’ của Nga

Baoquocte.vn. Tham mưu trưởng Không quan Anh cho rằng Moscow và Bắc Kinh đang tham gia ‘các hoạt động nguy hiểm’ trong vũ trụ.
Đề cử 'Phim truyền hình ấn tượng' VTV Awards 2021: Đề tài gia đình chiếm ưu thế

Đề cử 'Phim truyền hình ấn tượng' VTV Awards 2021: Đề tài gia đình chiếm ưu thế

Baoquocte.vn. 'Hương vị tình thân', 'Hướng dương ngược nắng' đã và đang làm mưa làm gió màn ảnh cùng có tên ở đề cử Phim truyền hình ấn tượng VTV Awards ...
200 lao động khuyết tật được tiêm vaccine Covid-19

200 lao động khuyết tật được tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho hàng trăm người lao động khuyết tật.
Bản chất thật người vợ sắp cưới của Long trong 'Hương vị tình thân'

Bản chất thật người vợ sắp cưới của Long trong 'Hương vị tình thân'

Baoquocte.vn. Thiên Nga - cô vợ sắp cưới của Shark Long phim 'Hương vị tình thân' ngày giả làm gái ngoan chỉ biết đọc sách, đêm quẩy bar "tung nóc".
Philippines khôi phục hoàn toàn VFA, Mỹ trút một 'gánh nặng'

Philippines khôi phục hoàn toàn VFA, Mỹ trút một 'gánh nặng'

Baoquocte.vn. Thông báo khôi phục hoàn toàn VFA được đưa ra trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
20 khoảnh khắc hài hước tại Olympic 2021

20 khoảnh khắc hài hước tại Olympic 2021

Baoquocte.vn. Dưới đây là 20 khoảnh khắc thất bại nhưng hài hước của các vận động viên trong các bộ môn tại Olympic 2021.
TP. Hồ Chí Minh: Shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly… được phép di chuyển liên quận

TP. Hồ Chí Minh: Shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly… được phép di chuyển liên quận

Baoquocte.vn. Thành phố Hồ Chí Minh quy định đội ngũ người giao hàng (shipper) được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ mỗi ngày và phải đảm bảo các đặc ...
Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép

Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép trong 6 tháng cuối năm 2021.
Covid-19 ở Australia: Hàng trăm binh sĩ tham gia chống dịch tại Sydney

Covid-19 ở Australia: Hàng trăm binh sĩ tham gia chống dịch tại Sydney

Baoquocte.vn. 300 binh sĩ hỗ trợ lực lượng cảnh sát ở Sydney tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự gia tăng ca Covid-19 mới.
Anh quan ngại các vệ tinh ‘có tính năng như vũ khí’ của Nga

Anh quan ngại các vệ tinh ‘có tính năng như vũ khí’ của Nga

Baoquocte.vn. Tham mưu trưởng Không quan Anh cho rằng Moscow và Bắc Kinh đang tham gia ‘các hoạt động nguy hiểm’ trong vũ trụ.
Philippines khôi phục hoàn toàn VFA, Mỹ trút một 'gánh nặng'

Philippines khôi phục hoàn toàn VFA, Mỹ trút một 'gánh nặng'

Baoquocte.vn. Thông báo khôi phục hoàn toàn VFA được đưa ra trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
Peru có Thủ tướng mới

Peru có Thủ tướng mới

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Peru là kỹ sư điện và chưa có nhiều kinh nghiệm chính trường.
Mỹ sẽ chi 2,1 tỷ USD để bảo vệ Đồi Capitol và 'giải cứu' người tị nạn Afghanistan

Mỹ sẽ chi 2,1 tỷ USD để bảo vệ Đồi Capitol và 'giải cứu' người tị nạn Afghanistan

Baoquocte.vn. Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật tăng cường an ninh cho Đồi Capitol trị giá 2,1 tỷ USD và tái định cư người tị nạn Afghanistan.
Khuyên EU 'đừng ham mê ảo tưởng', Nga đặt câu hỏi: 'Còn sẵn sàng thua thêm bao nhiêu nữa?'

Khuyên EU 'đừng ham mê ảo tưởng', Nga đặt câu hỏi: 'Còn sẵn sàng thua thêm bao nhiêu nữa?'

Baoquocte.vn. Chính trị gia Nga cho rằng, EU sẽ không bao giờ có thể đạt được mục đích khiến cho chính sách đối ngoại của Moscow có sự thay đổi.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Baoquocte.vn. Mối quan hệ thương mại Trung-Đức ngày một sâu sắc khiến Berlin khó có thể thay đổi chính sách, ngay cả khi Thủ tướng nước này không còn là bà Merkel.
Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Baoquocte.vn. Báo Jungewelt vừa có bài viết về việc Thủ đô Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đại trà cho người dân.
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang 'bố trí phân tán' các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu vực.
Châu Á trở thành 'xương sống' của chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Châu Á trở thành 'xương sống' của chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Học giả Carlo Bonura đã có bài viết trên East Asia Forum về vai trò của châu Á trong chiến lược 'Nước Anh toàn cầu' của London.
Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn cho hạm đội Leningrad nhằm bảo vệ thành phố St. Petersburg trước các cuộc tấn công từ biển Baltic.
Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Triều Tiên mở lại đường dây nóng giữa hai nước, mở ra hy vọng phục hồi quan hệ liên Triều sau những bế tắc chưa thể tháo gỡ.
Phiên bản di động