Cập nhật Covid-19 ngày 4/5: Biến thể virus mới từ Ấn Độ 'phủ sóng' 17 quốc gia; Ecuador cấm xuất khẩu oxy y tế; Đức hủy lễ hội bia

Minh Nhật
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 154,18 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 3,23 triệu trường hợp tử vong và gần 131,6 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cập nhật Covid-19 ngày 4/5:
Cập nhật Covid-19 ngày 4/5: Biến thể mới từ Ấn Độ 'phủ sóng' ở ít nhất 17 quốc gia; Ecuador cấm xuất khẩu oxy y tế; Đức hủy lễ hội bia lớn nhất thế giới

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 vẫn là Mỹ với 591.514 ca tử vong trong tổng số 33.229.445 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 20.275.543 ca nhiễm và 222.383 ca tử vong. Brazil đứng thứ ba với 14.791.434 ca nhiễm và 408.829 bệnh nhân không qua khỏi.

* Tại châu Mỹ, chính phủ Ecuador thông báo sẽ cấm xuất khẩu oxy y tế nhằm bảo đảm nhu cầu trong nước, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại quốc gia Nam Mỹ gia tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Nhu cầu oxy y tế tại Ecuador đã tăng 100% trong tuần vừa qua. Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, Ủy ban Quốc gia về hoạt động khẩn cấp (COE) và Cơ quan Kiểm soát và giám sát y tế quốc gia (Arcsa) sẽ ban hành quy định về mức giá trần cho sản phẩm oxy y tế.

Trong khi đó, ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng quốc gia này sẽ ở một “vị thế rất khác” vào cuối mùa Hè này khi đề cập số lượng người dân Mỹ được tiêm phòng Covid-19.

Ông Biden khẳng định chính quyền sẽ tiếp tục đảm bảo có sẵn các liều vaccine cho người dân, tăng số lượng vaccine ở trong nước, cũng như để có thể giúp đỡ các quốc gia khác.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chính quyền đã tăng tốc độ tiêm chủng và 56% người trưởng thành Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng đang có xu hướng giảm và các cuộc thăm dò cho thấy một phần đáng kể người trưởng thành Mỹ không có kế hoạch đi tiêm phòng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Venezuela Carlos Alvarado cho biết nước này sẽ bắt đầu nghiên cứu lâm sàng loại vaccine ngừa Covid-19 mang tên Abdala của Cuba và hy vọng sẽ sản xuất loại vaccine này ở trong nước để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho khoảng 4 triệu người.

* Tình hình dịch bệnh tại châu Âu diễn biến tích cực hơn khi số ca nhiễm mới toàn khu vực đã giảm 19% trong 1 tuần qua.

Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo đó cho phép nhập cảnh đối với những người đã tiêm chủng đủ liều vaccine ngừa Covid-19 và người dân ở những nước có tình hình dịch bệnh suy giảm.

Tuy nhiên, EC kêu gọi các nước duy trì cảnh giác trước nguy cơ lây lan các biến thể của SARS-CoV-2, đồng thời đề xuất đưa vào áp dụng "cơ chế dự phòng khẩn cấp" để hạn chế nguy cơ các biến thể mới có thể xâm nhập vào EU.

Dự kiện, Hội đồng châu Âu sẽ thảo luận về đề xuất mới trong tuần này.

Lễ hội bia tháng 10 Oktoberfest - lễ hội bia lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên tại thành phố München của Đức tiếp tục bị hủy năm thứ 2 liên tiếp do tình hình đại dịch Covid-19. Tuyên bố này đã được Thủ hiến bang Bayern Markus Söder và Thị trưởng München Dieter Reiter đưa ra tại cuộc họp báo ngày 3/5.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ hội bia năm nay dự định được tổ chức từ ngày 18/9 đến 3/10.

Trong khi các cuộc đàm phán ở cấp EU về chứng chỉ tiêm chủng Covid-19 chung tiếp tục diễn ra, SloveniaHungary đã quyết định thúc đẩy quan hệ song phương và cùng công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của hai nước.

* Tại Trung Đông

Ngày 3/5, Bộ Nội vụ Jordan thông báo nước này mở lại các cửa khẩu biên giới với Saudi Arabia và Syria sau 9 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Jordan vẫn duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt số lượng người được qua lại mỗi ngày và người đi qua cửa khẩu phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi phải làm một xét nghiệm bổ sung khi nhập cảnh Jordan.

Cùng ngày 3/5, Bộ Thông tin Kuwait thông báo những công dân nước này chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ không được ra nước ngoài. Quy định có hiệu lực từ ngày 22/5.

Số ca mắc mới Covid-19 tại Kuwait đã gia tăng kể từ đầu năm nay và hiện dao động ở mức 1.300 đến 1.500 ca/ngày.

Đến nay, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng hơn 277.832 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.590 ca tử vong. Kuwait đã đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ sau khi tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Á diễn biến phức tạp.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã công bố sắc lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại các vùng lãnh thổ Palestine. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái sau khi phát hiện các trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 tại các vùng lãnh thổ Palestine và kể từ đó đã được gia hạn hoặc tái áp đặt mỗi tháng.

* Tại châu Á, dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn trong 1 tuần qua, với tổng số ca nhiễm tăng tới 7%. Trong 24 giờ qua, Indonesia, Philippines và Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới dao động từ 4.700 ca đến 7.200 ca.

* Tại châu Phi, Tunisia vẫn là nước ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất khu vực, với hơn 1.000 ca trong 24 giờ qua. Tổng số ca nhiễm tại châu lục này cũng đã giảm 13% trong tuần trước. Hiện châu Phi ghi nhận tổng cộng 66.164 ca nhiễm.

Trong khi đó, biến thể của SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ tiếp tục lây lan trên thế giới. Theo thông báo mới nhất của giới chức Algeria Morocco, biến thể đã xuất hiện ở 2 nước này.

Đến nay, biến thể phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã xuất hiện ở ít nhất 17 quốc gia, làm dấy lên quan ngại trên toàn cầu và nhiều nước đã cấm nhập cảnh đối với những người từ Ấn Độ.

* Ngày 3/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ đưa ra đánh giá an toàn đối với vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga, dự kiến vào cuối tháng 6 hoặc vào tháng 7.

TIN LIÊN QUAN
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại
Căn cứ quân sự lớn nhất của Iraq bị tấn công rocket
Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 5?
Những dấu ấn, di sản và một Việt Nam trách nhiệm, sẻ chia, gánh vác tại Hội đồng Bảo an
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: 7 nội dung chính của Nghị quyết 2573
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 27/12. Lịch âm hôm nay 27/12/2025? Âm lịch 27/12. Lịch vạn niên 27/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba tại Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 vượt ngưỡng 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá trong năm 2026?
Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Chiều 26/12, phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Chiều 26/12, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban quốc ...
Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Sáng ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Phiên bản di động