![]() |
| Thủ tướng Anh Keir Starmer chụp ảnh cùng phái đoàn doanh nghiệp trước khi khởi hành từ sân bay Heathrow (London) tới Ấn Độ, ngày 7/10. (Nguồn: Arab News) |
Hôm nay (8/10), Thủ tướng Starmer bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Ấn Độ.
Ông cũng dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hiệp định thương mại với quốc gia Nam Á, dự kiến có hiệu lực vào năm tới.
| More from WVR |
Vị chủ nhân Nhà số 10 phố Downing cho biết, vấn đề thị thực từng là trở ngại trong các nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại trước đây và sau khi đã đạt được một hiệp định không liên quan đến thị thực, ông không muốn đề cập lại vấn đề này khi gặp người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 9/10 tới.
“Điều đó không nằm trong kế hoạch”, ông Starmer khẳng định với các phóng viên trên đường tới Ấn Độ, khi được hỏi về vấn đề thị thực. Ông đồng thời cho biết, chuyến đi nhằm “tận dụng hiệp định thương mại tự do mà Anh đã đạt được”.
Ông Starmer cũng đang tìm cách áp dụng lập trường chặt chẽ hơn về nhập cư trong bối cảnh dư luận Anh quan ngại cao về vấn đề này, khi đảng Lao động của ông đang bị đảng Cải cách Anh (Reform UK) vượt qua trong các cuộc thăm dò.
Theo Thủ tướng Starmer, sẽ không có việc đưa thị thực lên bàn đàm phán nhằm thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ từ Ấn Độ, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng phí đối với thị thực H-1B. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn Anh sẽ thu hút được “những nhân tài hàng đầu”.
Khi được hỏi liệu có ngừng cấp thị thực cho công dân đến từ các quốc gia không nhận lại tội phạm nước ngoài hoặc người bị Anh trục xuất hay không, ông Starmer trả lời rằng đây là “vấn đề không tồn tại” đối với Ấn Độ do hai nước đã có thỏa thuận hồi hương, song sẽ xem xét vấn đề này ở phạm vi rộng hơn.
“Chúng tôi đang xem xét khả năng liên kết giữa các thỏa thuận thị thực và thỏa thuận hồi hương”, ông Starmer cho biết.
| Sau thỏa thuận Mỹ - Armenia, Tổng thống Iran đến Yerevan tìm kiếm sự bảo đảm Ngày 18/8, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày tới Armenia. |
| Israel 'khai hỏa' chiến dịch tấn công thành phố Gaza, Đức-Pháp kêu gọi ngừng bắn, Ai Cập hối thúc chấp nhận thỏa thuận Ngày 20/8, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn tướng Effie Defrin, thông báo, lực lượng này đã bắt đầu giai đoạn ... |
| Syria rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới với Israel, chuẩn bị tìm kiếm thỏa thuận Nguồn tin từ chính phủ lâm thời Syria ngày 16/9 cho biết, nước này đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực ... |
| Mỹ nhận được khoản phụ phí khổng lồ liên quan đến TikTok, gần đạt thỏa thuận với Trung Quốc Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nước này sẽ nhận được một “khoản phí khổng lồ” trong thỏa thuận về quyền sở ... |
| Thủ tướng Australia lạc quan về tương lai của thỏa thuận AUKUS Thủ tướng Australia Anthony Albanese tin tưởng rằng thỏa thuận AUKUS sẽ được thúc đẩy và không bị ảnh hưởng bởi lập trường của Tổng ... |
