Cập nhật từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc: tình hình công dân Việt Nam từ tâm dịch virus corona

01/02/2020 10:54
Bảo Chi
01/02/2020 10:54

TGVN. Cập nhật ngày 1/2 về tình hình công dân Việt Nam tại Trung Quốc trong dịch virus corona, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết hiện đang giữ liên lạc chặt chẽ với các lưu học sinh...

TIN LIÊN QUAN
cap nhat tu dai su quan viet nam tai trung quoc tinh hinh cong dan viet nam tu tam dich virus corona Tin mới nhận: Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona
cap nhat tu dai su quan viet nam tai trung quoc tinh hinh cong dan viet nam tu tam dich virus corona Cập nhật sáng ngày 1/2: 25 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona, Tây Ban Nha xác nhận bệnh nhân đầu tiên
cap nhat tu dai su quan viet nam tai trung quoc tinh hinh cong dan viet nam tu tam dich virus corona
Một công dân Việt Nam đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vừa cập nhật thông tin ngày 1/2 về tình hình công dân Việt Nam tại Trung Quốc và cho biết hiện đang giữ liên lạc chặt chẽ với các lưu học sinh, người nhà đi cùng và khách du lịch Việt Nam ở tại hơn 20 địa phương của Trung Quốc.

Đại sứ quán cũng đã tiếp nhận thông tin và hỗ trợ công dân Việt Nam đang du lịch tự do tại Trung Quốc gặp khó khăn về thị thực cư trú do tình hình dịch bệnh. Đến nay, tình hình sức khỏe của lưu học sinh và công dân Việt Nam nói trên tại Trung Quốc vẫn ổn định.

Đối với trường hợp một công dân Việt Nam (hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh tại Đồng Nai) có kết quả dương tính với virus, Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị quan tâm, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Hiện công dân nói trên đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 (tỉnh Giang Tây).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đang chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam ở các vùng có dịch bệnh của Trung Quốc về nước khi cần thiết. 

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, trực đường dây nóng, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết - tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. 

Tính đến chiều ngày 30/1, khu vực Thượng Hải, Chiết Giang, Giang Tô có 60 lưu học sinh Việt Nam hiện đang lưu trú, trong đó Thượng Hải có 19 sinh viên, Chiết Giang 11, Giang Tô 30. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tiếp tục động viên các lưu học sinh ổn định tâm lý, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, các lưu học sinh Việt Nam đang lưu trú tại địa bàn vẫn mạnh khỏe, tâm lý ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh viêm phổi virus corona mới. Hiện các trường tại địa bàn đều tiến hành phun thuốc khử trùng, yêu cầu sinh viên đã về nước hoặc về quê ăn Tết không được quay lại trường trước ngày 15/2.

Các trường vẫn mở cửa căng tin/nhà ăn, nên việc ăn uống của sinh viên Việt Nam vẫn được bảo đảm. Đa số lưu học sinh đều chưa có nguyện vọng về nước, do lo ngại bị lây nhiễm trong quá trình di chuyển hoặc bị cách ly giám sát khi về nước, cũng như lo có thể mang mầm bệnh lây nhiễm cho người thân.

Ngày 30/1, trao đổi với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Văn phòng Ngoại vụ Thượng Hải cho rằng hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát, mấy ngày tới sẽ có chuyển biến tốt, mong Việt Nam theo dõi sát và chờ đợi thêm. Nếu thực sự đến mức độ cần sơ tán công dân, Chính quyền Thượng Hải sẽ thông báo cho Tổng Lãnh sự quán.

(Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải)

Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật các thông tin nhận được từ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tình hình công dân Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp. 

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số các đường dây nóng Bảo hộ công dân sau:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc: +8613120363638;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải: +8613661537498;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh: 0086 13099948529;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh: +8618587897059;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu: +8613247675268;

- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong: +85225914510;

- hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân: +84 981 84 84 84.

cap nhat tu dai su quan viet nam tai trung quoc tinh hinh cong dan viet nam tu tam dich virus corona

 

Công dân Việt Nam đầu tiên bị nhiễm virus corona tại Trung Quốc

TGVN. Vào lúc 18 giờ 30 ngày 29/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được công hàm của Sở Ngoại vụ ...

cap nhat tu dai su quan viet nam tai trung quoc tinh hinh cong dan viet nam tu tam dich virus corona

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông tin về bệnh dịch do virus corona ở Vũ Hán

TGVN. Liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, ngày 26/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung ...

cap nhat tu dai su quan viet nam tai trung quoc tinh hinh cong dan viet nam tu tam dich virus corona

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Những điều cần biết, triệu chứng và cách phòng ngừa

TGVN. Dịch bệnh viêm phổi do virus corona bùng phát ở Trung Quốc nghiêm trọng như thế nào? Các triệu chứng và cách thức lây ...