Câu chuyện đằng sau những kỷ vật...

Bức thư của Hồ Chủ tịch, thẻ thông hành, cuốn nhật ký... tất cả những kỷ vật ấy đều được cựu phi công Rudolph Shaw lưu giữ cẩn thận để nhớ về những ngày được Việt Minh và Bác Hồ giúp đỡ ở Cao Bằng.
Theo dõi TGVN trên

Những món đồ kỷ niệm của ông Shaw đã được các cán bộ ngoại giao tâm huyết công tác ở Mỹ sưu tầm và đưa về nước vào cuối năm 2014. Mới đây, Bộ Ngoại giao đã tiến hành trao lại bộ kỷ vật trên cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu giữ.

Món quà từ nước Mỹ

Năm 1941, Việt Minh và tổ chức vũ trang mới được thành lập là Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân rất cần vũ khí để chống lại phát xít Nhật. Vào thời điểm này, Mỹ cũng tuyên chiến và đặt mục tiêu đánh bại Nhật trên khắp chiến trường châu Á – Thái Bình Dương. Họ rất có nhu cầu tìm đồng minh chống Nhật để thu thập thông tin tình báo và cứu giúp phi công Mỹ gặp nạn.

Tháng 3/1945, chiếc máy bay Mỹ do ông Rudolph Shaw lái bị quân Nhật bắn rơi tại Cao Bằng. Ông Shaw được Việt Minh cứu và chữa trị vết thương. Tuy công việc bận rộn nhưng đích thân Bác Hồ đã đưa ông sang Côn Minh để trao trả trực tiếp cho tướng Claire Chennault – Chỉ huy lữ đoàn không quân “Cọp bay” của quân đội Mỹ.

Với việc trực tiếp đưa phi công Mỹ sang Côn Minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết hợp thành công sứ mệnh nhân đạo với sứ mệnh ngoại giao. Thông qua cuộc gặp mặt với tướng Claire Chennault, Người đã xác định được tính chính danh và khuếch trương thanh thế của Việt Minh trong khu vực và trên thế giới. Sau chuyến đi ấy, Mỹ và Việt Nam đã trở thành đồng minh trong cuộc chiến chống phát xít Nhật. Quân đội Mỹ đã cử đội “Con Nai” gồm một số sĩ quan OSS (tiền thân của CIA) nhảy dù xuống Cao Bằng để giúp đỡ về quân sự cho Việt Minh theo yêu cầu của Bác Hồ.

cau chuyen dang sau nhung ky vat

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng một số thành viên đội “Con Nai”.

Sau khi về Mỹ, viên phi công Rudolph Shaw đã giữ gìn rất cẩn thận những đồ dùng của ông trong thời gian ở Cao Bằng để làm kỷ niệm. Trong số những đồ vật ấy có bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhật ký, giấy tờ, thẻ thông hành có chữ ký của Bác...

Tại buổi bàn giao hiện vật giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/12 vừa qua, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng, bộ hiện vật này là minh chứng hùng hồn về tầm nhìn và phong cách của nhà ngoại giao thiên tài Hồ Chí Minh. “Chúng ta vừa kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt - Mỹ nhưng những bước quan hệ đầu tiên giữa hai nước đã bắt nguồn từ rất sớm. Người đã đặt nền móng cho mối quan hệ ấy chính là Bác Hồ yêu quý của chúng ta”, Đại sứ Sanh Châu khẳng định.

Thực tâm của cụ Hồ!

Tháng 10/1995, sau khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, Thiếu tá Allison K.Thomas – một thành viên của đội "Con Nai" đã trở lại thăm Việt Nam. Nhớ lại những ngày tháng sống cùng các cán bộ Việt Minh trên chiến khu, ông kể lại rằng, để huấn luyện cứu phi công Mỹ, Bác Hồ đã mời nhóm đến dựng lại hoạt cảnh để những người nông dân được mục sở thị. “Ông ấy còn nhờ chúng tôi dạy họ phát âm khẩu lệnh “Tôi là Việt Minh” bằng tiếng Anh thật chính xác để không xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc trong quá trình tiếp cận phi công. Chỉ qua những hành động nhỏ ấy thôi, tôi đã thấy Bác Hồ là người rất thực tâm”, ông Thomas nói.

Tại buổi bàn giao bộ kỷ vật, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng chia sẻ một câu chuyện rất thú vị về việc huấn luyện cho người dân cứu phi công Mỹ của Bác Hồ. Ông cho biết, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam còn lưu giữ một tấm bích chương do chính tay Bác Hồ vẽ (là phụ lục của tờ báo Việt Nam Độc Lập) để hướng dẫn người dân cách xử lý khi có máy bay rơi.

cau chuyen dang sau nhung ky vat

Bích chương do Bác Hồ vẽ, hướng dẫn nhân dân cách cứu phi công Mỹ.

Bích chương gồm tám bức tranh liên hoàn với nội dung: Khi nghe thấy tiếng nổ trên bầu trời, nhìn lên thấy máy bay rơi, người dân phải tiếp cận máy bay; khi thấy phi công nhảy dù, người dân phải nói “Tôi là Việt Minh” bằng tiếng Anh rồi đưa họ đi sơ cứu, thay quần áo và bàn giao cho đoàn thế. Đoàn thể sẽ đưa phi công sang Côn Minh (Trung Quốc) để trao trả cho quân đội Mỹ. Tấm bích chương còn có hình ảnh lá cờ Việt Minh và cờ Mỹ cùng câu thơ lục bát rất dễ nhớ: Quân đội Mỹ là bạn ta/ Cứu phi công Mỹ mới là Việt Minh.

Năm 1995, sau khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ, nhà sử học Dương Trung Quốc và các cộng sự đã tặng một tấm bích chương tương tự cho Chủ tịch tập đoàn IDG Patrick McGovern. Mười năm sau, trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã dự buổi gala dinner ở Boston trước khi về nước. Tại bữa tiệc ấy, doanh nhân McGovern đã mang món quà này ra giới thiệu với mọi người và tuyên bố: “Mỹ và Việt Nam từng là đồng minh chống phát xít. Giờ đây, tại sao chúng ta không là đồng minh trong hợp tác xây dựng?”

Cũng tại bữa tiệc này, chú của ông Patrick McGovern là Thượng nghị sĩ George McGovern chia sẻ rằng, ông từng là một phi công lái máy bay ném bom trong Thế chiến II nên rất hoan nghênh Việt Nam tham gia cuộc đấu tranh chống phát xít Nhật. Việc Bác Hồ và Việt Minh tham gia cứu phi công Mỹ bị quân Nhật bắn rơi trên chiến trường Đông Dương đã làm cho một cựu phi công như ông rất xúc động. Vì thế, ông đã sớm nhận ra sai lầm trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam từ rất sớm và luôn chủ trương đưa lính Mỹ về nước.

Nhân dịp này, ông Dương Trung Quốc tặng Bộ Ngoại giao một bức ảnh chụp Bác Hồ trong chuyến sang thăm nước Pháp năm 1946. Theo ông, có lẽ trong lịch sử ngoại giao thế giới, chưa bao giờ có một vị nguyên thủ quốc gia nào như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người sẵn sàng sang quốc gia đang đô hộ nước mình để vận động hòa bình. Trong chuyến đi kéo dài từ 31/5 đến 21/10, Bác chỉ có một tuần đầu tiên được đón tiếp với danh nghĩa thượng khách. Trong khoảng thời gian còn lại, Bác đến gặp nhân dân thuộc mọi tầng lớp trong xã hội Pháp để thực hiện ngoại giao nhân dân. Nỗ lực không ngừng nghỉ của Bác đã mang đến Tạm ước 14/9.
Nguyễn Hoàng

Đọc thêm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Năm bài học đánh giá toàn diện, sâu sắc, rút ra nhiều bài học quý báu từ thực tiễn triển khai công tác ngoại giao vaccine...
Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các trường quân đội năm ...
'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba được nhận xét ngọt ngào, tươi trẻ trong bộ ảnh đón tuổi mới.
Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ  tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ dung hòa khác biệt; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6.
Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Dưới đây là đề thi môn Toán vòng 1 (điều kiện) vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN năm 2023 với thời gian 120 phút.
Ngắm hơn 6.000 người mặc áo dài, đội nón lá để tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ Việt trên phố Nha Trang

Ngắm hơn 6.000 người mặc áo dài, đội nón lá để tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ Việt trên phố Nha Trang

MC Quyền Linh mặc áo dài cùng hàng nghìn người diễu hành trên phố Nha Trang...
Du hành cùng ẩm thực Việt tại Đức

Du hành cùng ẩm thực Việt tại Đức

Suốt vài thập kỷ qua, đó là cách mà ẩm thực Việt lan tỏa, trở nên quen thuộc với các thế hệ người dân Đức...
Việt Nam là điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua dành cho du khách Anh

Việt Nam là điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua dành cho du khách Anh

Tờ The Independent của Anh mới đây đã đề xuất Việt Nam là một điểm đến tuyệt vời ở Đông Nam Á không thể bỏ qua dành cho du khách Anh.
Lung linh đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ X

Lung linh đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ X

Lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ X với chủ đề 'Khánh Hòa – Khát vọng phát triển' diễn ra vào tối 3/6 tại Quảng trường 2/4.
Đệ nhất phu nhân Iceland tiết lộ bí quyết hút du khách của quốc đảo Bắc Âu

Đệ nhất phu nhân Iceland tiết lộ bí quyết hút du khách của quốc đảo Bắc Âu

Eliza Reid, phu nhân của đương kim Tổng thống Iceland Gudni Johannesson, từng là đại sứ du lịch của Liên Hợp Quốc cho rằng sự an toàn, tôn trong và cách giao tiếp với người ...
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Rực rỡ ‘bữa tiệc’ âm thanh và ánh sáng hai bờ sông Hàn

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Rực rỡ ‘bữa tiệc’ âm thanh và ánh sáng hai bờ sông Hàn

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng có sự tham gia tranh tài của 8 đội đến từ các quốc gia có truyền thống lâu đời về nghệ thuật trình diễn pháo hoa.
Thụy Điển: Truyền thống văn học nữ giới và Selma Lagerlof [Kỳ I]

Thụy Điển: Truyền thống văn học nữ giới và Selma Lagerlof [Kỳ I]

Thụy Điển có truyền thống văn học nữ giới khởi đầu từ cuối thời Trung cổ với nữ thánh Birgitta.
Thuyết minh trực quan nhất về hệ Mặt trời chưa từng thấy

Thuyết minh trực quan nhất về hệ Mặt trời chưa từng thấy

Cuốn sách 'Các hành tinh - Thuyết minh trực quan nhất về hệ Mặt trời mà bạn chưa từng thấy' giúp độc giả mãn nhãn với chuyến du hành xuyên không gian.
Mùa Phật đản, tìm bình an ở tại tâm mình

Mùa Phật đản, tìm bình an ở tại tâm mình

Vào mùa Phật đản năm nay, sư cô Suối Thông (Thích nữ Hạnh Đức) ra mắt cuốn sách 'Làm mới vườn tâm' với nội dung chia sẻ về cách vượt qua phiền muộn.
Hiểu về đế chế Amazon với đầy đủ góc nhìn

Hiểu về đế chế Amazon với đầy đủ góc nhìn

Cuốn sách 'Amazon - Cuộc chinh phạt của Jeff Bezos' là hành trình sống động về một đế chế quyền lực và đáng sợ nhất trong nền kinh tế toàn cầu.
Lễ hội dân gian ở Thụy Điển [Kỳ III]

Lễ hội dân gian ở Thụy Điển [Kỳ III]

Thụy Điển là một nước còn giữ nhiều truyền thống nông dân và tôn giáo, có nhiều lễ hội dân gian. Xin giới thiệu tiếp một số lễ hội dân gian Thụy Điển.
Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân chiến thắng tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân chiến thắng tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải đạo diễn xuất sắc nhất với La passion de Dodin Bouffant, còn đạo diễn Phạm Thiên Ân giành giải Ống kính vàng...
Ghi danh thêm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại một số tỉnh, thành

Ghi danh thêm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại một số tỉnh, thành

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định ghi danh các di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nhiều hoạt động mới tại Đại lễ Phật đản tỉnh Quảng Bình

Nhiều hoạt động mới tại Đại lễ Phật đản tỉnh Quảng Bình

Tại Quảng Bình, lễ Phật đản được tổ chức tại chùa Đại Giác, TP Đồng Hới trong các ngày 1-2/6 và tại huyện Minh Hóa vào ngày 3/6.
Độc đáo tranh tường 'Dấu ấn kiến trúc Việt Nam-Australia' kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Độc đáo tranh tường 'Dấu ấn kiến trúc Việt Nam-Australia' kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy tác giả Con đường Gốm sứ đã thiết kế một bức tranh tường cao 2m60 dài 7m20 với chủ đề 'Dấu ấn kiến trúc Việt Nam - Australia'.
Ngoại giao văn hoá: Đổi mới, đột phá về tư duy và hành động

Ngoại giao văn hoá: Đổi mới, đột phá về tư duy và hành động

Ngày 26/5 đã diễn ra cuộc họp thường niên của Ban Chỉ đạo công tác Ngoại giao văn hoá với sự tham dự của 24 đơn vị trong Bộ.
'Sắc màu di sản': Màn giao lưu giữa áo dài và trang phục thêu truyền thống

'Sắc màu di sản': Màn giao lưu giữa áo dài và trang phục thêu truyền thống

Sự kiện 'Sắc màu di sản' giới thiệu vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha, không kém phần lộng lẫy của trang phục truyền thống Việt Nam và Ukraine.
Nghệ thuật Hát Bội Việt Nam đang được triển lãm tại Hàn Quốc

Nghệ thuật Hát Bội Việt Nam đang được triển lãm tại Hàn Quốc

Nghệ thuật hát bội Việt Nam đang được giới thiệ tại Busan (Hàn Quốc) trong khuôn khổ triển lãm 'Alternative Identities: Masks of ASEAN & Korea'.
Phiên bản di động