Câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nguyễn Thị Kiều Oanh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương của một vĩ nhân, một Lãnh tụ cách mạng vĩ đại, những việc làm của Người là những bài học mà chúng ta cần phải học tập để trở thành một người cách mạng, một công dân tốt trong xã hội.

Đối với tôi, việc học tập theo tấm gương của Bác bắt đầu từ những công việc cụ thể hàng ngày, từ việc cố gắng không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từ việc rèn giũa những kỹ năng nề nếp để hoàn thiện bản thân. Trong quá trình rèn luyện ấy, những câu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam cho tôi trong suy nghĩ và hành động. Tôi muốn chia sẻ những mẩu chuyện tuyệt vời này, như một cách khắc ghi cho bản thân và lan tỏa điều quý báu tới mọi người.

cau chuyen ve tam guong dao duc ho chi minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Câu chuyện về thời gian

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại Lễ tốt nghiệp khoá V trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời có ghi 8 giờ bắt đầu, bây giờ 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Có lần, Bác và đồng bào phải đợi một vị cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi:

- Chú đến chậm mấy phút?

- Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

- Chú tính thế không đúng. 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

Bác là người quý trọng thời gian và đặc biệt tôn trọng thời gian của người khác, không để ai phải đợi mình.

Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức. Mọi người ai cũng náo nức hồi hộp. Thế mà trời lại mưa rất to tối đất tối trời, mọi người ai cũng nghĩ rằng Bác sẽ không thể tới. Nhưng Bác lại xuất hiện trong chiếc áo mưa sũng nước và quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón trong niềm ngạc nhiên, hân hoan vui sướng và cảm động của mọi người.

Về sau anh em được biết rằng: giữa lúc Bác chuẩn bị đi thăm thì trời đổ mưa to, các cán bộ đã đề nghị Bác hoãn tới buổi khác hoặc là chuyển địa điểm tới gần nơi ở của Bác. Nhưng Bác không đồng ý “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ. Đợi trời tạnh thì biết đến khi nào? Thà chỉ một mình Bác và một vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cho cả lớp học phải chờ uổng công!”

Dù là nguyên thủ quốc gia bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn chủ động thời gian và tôn trọng thời gian của người khác như thế. Vậy thì mỗi chúng ta nếu có quyết tâm sẽ có thể thay đổi bản thân, trừ bỏ thói xấu trễ nải, “giờ cao su”, phấn đấu trở thành người đúng giờ giấc, biết sắp xếp thời gian.

Để rèn luyện đức tính này, trước hết mỗi người cần ý thức rõ về giá trị của thời gian. Như Bác dạy, lãng phí thời gian cũng là lãng phí tiền bạc của nhân dân. “Từ Chủ tịch Chính phủ cho đến người chạy giấy, người quét dọn trong một cơ quan nhỏ, đều là những người ăn lương của dân, làm việc cho dân... làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm... Phải nhớ rằng: Dân đã lấy tiền mồ hôi nước mắt để trả lương cho ta trong những giờ đó. Ai lười biếng tức là lừa gạt dân”.

Qua bài học trên, tôi phấn đấu rèn luyện hàng ngày: xây dựng nề nếp làm việc đúng giờ, tôn trọng thời gian của người khác, không bắt mọi người chờ đợi; chủ động sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc hiệu quả, không lãng phí thời gian.

Với sự hỗ trợ của công nghệ mới, việc quản lý thời gian trở nên dễ dàng hơn nhờ nhiều công cụ như Google Docs, các app điện thoại, to-do list… thế nhưng các công cụ sẽ vô nghĩa nếu thiếu yếu tố con người. Cốt lõi của việc quản lý thời gian vẫn là việc tu dưỡng ý thức đạo đức và nhận thức rõ giá trị quý báu của thời gian. Đối với tôi, những mẩu chuyện và lời khuyên của Bác về thời gian luôn là lời nhắc nhở quý giá giúp tôi học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Câu chuyện về ngăn nắp và trật tự

Hồi ở Pác Bó, dù sống ở trong hang đá hay trong lán nhỏ, Bác Hồ vẫn giữ nếp sống ngăn nắp và trật tự. Đồ đạc, tài liệu Bác sắp xếp theo thứ tự riêng, cái nào ra cái đó, không bao giờ lẫn lộn. Cứ sau mỗi buổi làm việc, Bác xếp máy chữ vào một túi riêng, còn tài liệu thì bỏ vào thùng sắt, đậy cẩn thận. Hôm nào có báo động, chỉ mấy phút sau Bác đã xếp xong các thứ gọn gàng. Bác nói “Gọn gàng ngăn nắp cũng là một cách bảo mật.”

Sau này, khi về sống ở Hà Nội, Bác vẫn cứ giữ nếp sống gọn gàng, ngăn nắp ấy. Trên bàn làm việc của Bác, dưới nhà sàn, ngày nào cũng vậy, sau giờ buổi sáng, trước lúc ăn cơm, Bác đều xếp tài liệu, sách vở ngay ngắn. Buổi chiều hết giờ làm việc, Bác mang tài liệu lên nhà, mỗi thứ để một nơi theo đúng chỗ quy định.

Một lần, đang lúc giữa trưa thì có báo động máy bay Mỹ đến. Bác bình tĩnh từ trên nhà đi xuống cầu thang, nhìn thấy một số đồng chí bảo vệ tất tưởi chạy ra hầm, quần, áo, súng, đạn, balo không gọn gàng, Bác bảo:

- Các chú là bộ đội, phải bình tĩnh và luôn sẵn sàng chiến đấu. Lúc có giặc cũng như khi không có giặc. Muốn vậy. trong cuộc sống hàng ngày, các chú phải sống ngăn nắp, trật tự và gọn gàng.

Câu chuyện trên giúp tôi hiểu ra nhiều điều. Việc giữ gìn nếp sống ngăn nắp gọn gàng tưởng như chỉ là một thói quen nhỏ hàng ngày nhưng thực ra lại là một nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo cho phản ứng nhanh khi có tình huống cấp bách.

Lối sống ngăn nắp gọn gàng không chỉ khiến cho cuộc sống hàng ngày thuận tiện hơn, mà quan trọng là hình thành tác phong cần thiết, giúp chúng ta có thể bình tĩnh và sẵn sàng ứng phó khi khủng hoảng xảy ra.

Ở thời bình tuy rằng chúng ta không phải chiến đấu ở mặt trận với giặc thù, thế nhưng có rất nhiều cuộc chiến khác hàng ngày mà mỗi người cần phải sẵn sàng. Một nhân viên tài chính sẽ xử lý khủng hoảng công ty ra sao nếu hàng ngày không sắp xếp cẩn thận tài liệu và có hệ thống quản lý số liệu ngăn nắp gọn gàng? Một sinh viên đại học làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập nếu như không biết cách sắp xếp ngăn nắp tài liệu và tổ chức cuộc sống?

Là một nghiên cứu sinh, việc rèn luyện kỹ năng ngăn nắp trật tự là một điều thiết yếu để tôi hoàn thành tốt công việc. Với số lượng bài báo và tài liệu khoa học cần phải đọc rất nhiều, tôi luôn phải sắp xếp văn bản một cách khoa học để có thể tra cứu và khai thác tài liệu một cách nhanh nhất.

Trong quá trình làm thí nghiệm, tôi luôn chú ý sắp xếp ngăn nắp các hóa chất và vật liệu theo đúng trình tự, việc làm nhỏ này có giá trị rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả công việc nghiên cứu. Mỗi ngày làm việc tôi đều ghi chép cẩn thận và sắp xếp các báo cáo hàng ngày, hàng tuần một cách hệ thống và khoa học. Chi tiết về mỗi thí nghiệm được ghi lại đầy đủ trên hệ thống mạng của cơ quan để mọi người có thể tra cứu tham khảo.

Việc làm này hỗ trợ nâng cao năng suất công việc và giúp mọi người dễ dàng tìm hiểu nguyên nhân thành công hay thất bại của mỗi thí nghiệm khoa học, đặc biệt quan trọng cho hiệu quả công việc chung.

Việc học tập và làm theo tấm gương của Bác về tác phong ngăn nắp trật tự không chỉ giúp tôi cải thiện cuộc sống hàng ngày mà có giá trị to lớn trong việc nâng cao hiệu quả lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ và phát triển sự nghiệp.

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

TGVN. Trên chặng đường lịch sử 75 năm, Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của ...

Ngoại giao Việt Nam: Những năm đầu thành lập

Ngoại giao Việt Nam: Những năm đầu thành lập

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020), Báo TG&VN xin giới thiệu bài viết của Đại sứ Hoàng Vĩnh ...

75 năm Ngoại giao Việt Nam: Bài học và kinh nghiệm

75 năm Ngoại giao Việt Nam: Bài học và kinh nghiệm

TGVN. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020), Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ, GS.TS ...

Nguyễn Thị Kiều Oanh
(từ Nancy, Pháp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thảo luận kỹ và kiến nghị những ...
Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời, Australia khẳng định cam kết bảo vệ ngành rượu.
Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines cho rằng, sẽ hữu ích nếu ASEAN thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà không loại bỏ các cường quốc ngoài khu vực.
Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Peter Suciu, nhà báo của tạp chí National Interest, coi máy bay chiến đấu Su-35S của Nga là một trong những loại tốt nhất.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Toàn cầu ghi nhận 61.302.037 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.437.635 ca tử vong và 42.393.123 bệnh nhân bình phục.
'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

Hoa hậu Đặng Ngọc Hân, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh thanh thoát, nhẹ nhàng, Mai Phương Thúy, Kỳ Duyên, Tiểu Vy gợi cảm, nóng bỏng, quyến rũ.
Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Liên bang Nga, bà Yulia Vnukova chia sẻ về áo dài Việt Nam cũng như những trải nghiệm của bà tại nơi đây.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết, không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét vào đêm và sáng sớm; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất ...
LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

Theo chuyên gia LHQ, cần đảm bảo việc thu thập dữ liệu qua các phương tiện trí tuệ nhân tạo không gây ra những thành kiến phân biệt chủng tộc.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam khuyến khích duy trì đối thoại mang tính xây dựng nhằm mục tiêu tìm giải pháp lâu dài cho tình hình tại Syria.
Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'.
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động