75 NĂM NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

PHẠM GIA KHIÊM
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Baoquocte.vn. TGVN. Trên chặng đường lịch sử 75 năm, Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc và không ngừng trưởng thành và ngày nay trở thành nền ngoại giao toàn diện, dựa trên ba trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa.
TIN LIÊN QUAN
75 năm Ngoại giao Việt Nam - Một số bài học quý giá
Thư chúc mừng 75 năm thành lập ngành Ngoại giao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh
nho-ve-nguoi-con-cua-the-he-vang
Lễ ký Hiệp định sơ bộ Việt Nam - Pháp ngày 6/3/1946 tại ngôi nhà 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Từ trái qua phải: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nội vụ Hoàng Minh Giám, Jean Sainteny - Ủy viên Cộng hòa Pháp tại Bắc Việt Nam, Leon Pignon - Cố vấn Chính trị của Cao ủy Pháp ở Đông Dương và Luis Caput - đại diện Đảng Xã hội Pháp ở Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Ba trụ cột trên luôn gắn bó chặt chẽ hỗ trợ lẫn nhau, được thực hiện thông qua các kênh ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Song, do hoàn cảnh lịch sử từng giai đoạn khác nhau của đất nước, nên sự ra đời và phát triển của mỗi trụ cột trên cũng có những nét riêng biệt.

Trong giai đoạn chống ngoại xâm từ 1945 đến 1975, với mục tiêu cao cả là giành lại độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà, ngoại giao chính trị đóng vai trò nòng cốt, chủ đạo trong nền ngoại giao Việt Nam và lập nên nhiều chiến công, để lại những dấu ấn sâu đậm, vẻ vang tiêu biểu như: Hiệp định sơ bộ 6/3/1946, trong bối cảnh đất nước đứng trước nguy cơ “ngàn cân treo sợi tóc”, đe dọa nền độc lập non trẻ của nước nhà. Việc ký Hiệp định sơ bộ 6/3 thể hiện sự mềm dẻo về sách lược, tranh thủ thời gian hòa hoãn, để chuẩn bị điều kiện cần thiết chống lại sự xâm lược trở lại của thực dân Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954, đã buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán, dẫn tới Hội nghị Geneva. Pháp phải công nhận và cam kết tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam là độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hòa bình đã được lập lại ở miền Bắc, song miền Nam vẫn còn tạm thời dưới ách thống trị của Mỹ - Ngụy. Dân tộc Việt Nam một lần nữa phải tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thắng lợi vĩ đại của cuộc Tổng tấn công mùa xuân 1975, cùng với Hiệp định Paris 1973, đã chấm dứt hoàn toàn chiến tranh ở Việt Nam, lập lại hòa bình, tiến tới thống nhất nước nhà, giang sơn về một mối.

Ngoại giao kinh tế đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm ngay từ những ngày đầu của nước Việt Nam non trẻ. Năm 1946, Bác đã gửi thư cho Liên hợp quốc (LHQ) đề cập: “Nước Việt Nam sẽ dành sự thuận lợi cho các nhà tư bản nước ngoài trong tất cả các ngành kỹ nghệ, Việt Nam cũng sẵn sàng tham gia mọi tổ chức kinh tế quốc tế dưới sự lãnh đạo của LHQ”. Đáng tiếc trong hoàn cảnh lúc đó là chiến tranh, nên không thực hiện được ý đồ chiến lược của Bác. Mãi đến khi Hiệp định Paris được ký năm 1973, chúng ta đã nhận thức rõ vai trò quan trọng của ngoại giao kinh tế trong nhiệm vụ khôi phục đất nước sau chiến tranh. Bộ Ngoại giao đã lập ra tổ kinh tế trong ban Hậu chiến. Ngày 27/2/1974, Chính phủ quyết định lập Vụ Kinh tế trong Bộ Ngoại giao với nhiệm vụ chủ yếu là nghiên cứu và đề xuất các vấn đề quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới.

kien-truc-su-truong-cua-ngoai-giao-thoi-ky-chong-my-3
Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai từ phải) dự Lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc.

Sau đại thắng mùa xuân 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông về một mối, mở ra thời kỳ mới cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Song, mười năm đầu (1975-1985), trong lúc phải nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh, chúng ta phải đối đầu với hai cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam và phía Bắc, đồng thời Mỹ thực hiện chính sách bao vây cấm vận kinh tế đối với nước ta. Trong tình hình ấy, ngoại giao chính trị vẫn là trụ cột chủ yếu, chủ động tích cực trong cuộc đấu tranh nhằm làm thất bại âm mưu chống phá và bao vây cấm vận của kẻ thù. Sự kiện ngoại giao chính trị nổi bật trong thời kỳ này là ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của LHQ. Chúng ta tích cực cải thiện quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt với Campuchia. Vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên bộ và trên biển bắt đầu trở nên phức tạp. Ngày 12/5/1977, Việt Nam khẳng định với thế giới chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ở thời điểm này, một số hoạt động đã được khởi động cho việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ như tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích, đoàn tụ gia đình, con lai…

Ngoại giao kinh tế đã có những hoạt động tích cực nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các nước, đặc biệt với các nước XHCH, để hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế. Nhiều hội nghị với các nhà tài trợ để kêu gọi đầu tư đã được tổ chức, một sự kiện ngoại giao kinh tế là ngày 27/6/1978, Việt Nam đã tham gia Hội đồng tương trợ kinh tế giữa các nước XHCN (SEV).

Ngoại giao văn hóa đã có nhiều hoạt động nhằm giao lưu văn hóa với các nước, mở rộng ngoại giao nhân dân. Chăm lo công tác này, một Ủy ban liên lạc văn hóa với nước ngoài trực thuộc Chính phủ được thành lập năm 1961. Sau khi thống nhất nước nhà, Ủy ban này được đưa về Bộ Ngoại giao và ngày 21/11/1981 chuyển thành Vụ Quan hệ Văn hóa với chức năng đề xuất chính sách trao đổi văn hóa với nước ngoài. Với sự ra đời của vụ này, đã hình thành các đơn vị tổng hợp làm đầu mối cho ba trụ cột: ngoại giao chính trị, kinh tế và ngoại giao.

nen-ngoai-giao-toan-dien-viet-nam-trong-hoi-nhap-quoc-te
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chủ trì phiên thảo luận mở của HĐBA LHQ, tháng 7/2008.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986 đã khởi động công cuộc Đổi mới toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho nền ngoại giao toàn diện có điều kiện phát triển đồng bộ. Trong thời kỳ này, ngoại giao chính trị tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm như: Việt Nam tham gia ASEAN - một bước ngoặt lịch sử khởi đầu cho sự hội nhập của Việt Nam vào khu vực và thế giới, tạo điều kiện cho ta phá vỡ thế bao vây cấm vận, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển đất nước. Việc được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 là sự kiện ngoại giao chính trị lớn của đất nước. Sự kiện này cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao công cuộc đổi mới và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đảm nhiệm vai trò quốc tế của Việt Nam.

Một sự kiện lịch sử trọng đại trong giai đoạn này là việc hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc năm 2008. Lần đầu tiên Việt Nam và Trung Quốc có một đường biên giới hoàn chỉnh, được thể hiện rõ ràng trong các văn bản pháp lý và trên thực địa, tạo điều kiện tăng cường giao lưu hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai nước. Trong quan hệ song phương, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực trong việc bình thường hóa quan hệ. Với tinh thần “gác lại quá khứ hướng tới tương lai”, năm 2013, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Sự kiện này đã truyền đi một thông điệp quan trọng với thế giới rằng: hai nước dù có một quá khứ khó quên, song nếu biết tôn trọng độc lập chủ quyền, hệ thống chính trị của nhau, bình đẳng, vì lợi ích của nhân dân hai nước vẫn có thể là bạn, là đối tác của nhau.

Ngoại giao kinh tế cũng được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX năm 2001 nhấn mạnh vai trò của ngoại giao kinh tế với tinh thần “CHỦ ĐỘNG hội nhập kinh tế quốc tế”. Đến Đại hội Đảng lần thứ X năm 2006, Đảng lại nhấn mạnh một bước không chỉ chủ động mà “CHỦ ĐỘNG TÍCH CỰC hội nhập kinh tế quốc tế”. Một sự kiện nổi bật của ngoại giao kinh tế là Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào năm 2006, tạo điều kiện cho thu hút vốn, công nghệ nước ngoài. Đây là minh chứng cho chủ trương chủ động, tích cực hội nhập kinh tế của Đảng ta.

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế
Đại diện UNESCO trao bằng chứng nhận nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngoại giao văn hóa cũng phát triển mạnh mẽ trong việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới thông qua trao đổi các đoàn nghệ thuật, tổ chức các cuộc triển lãm, tuần văn hóa Việt Nam. Chúng ta đã vận động thành công UNESCO công nhận nhiều di sản thế giới vật thể, phi vật thể về thiên nhiên, văn hóa của Việt Nam như Vịnh Hạ long, Rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Hoàng thành Thăng Long, Nhã nhạc cung đình Huế, Quan họ Bắc Ninh, Ca trù... Nói về ngoại giao văn hóa không thể không nói đến Bác Hồ, Người là tấm gương sáng ngời về ngoại giao văn hóa với tư tưởng lớn của Người về ngoại giao hòa hiếu “thêm bạn bớt thù”, “đoàn kết quốc tế”, đến phong cách ngoại giao thấm đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vừa sắc sảo, vừa giản dị, vừa chân thành, được sự kính trọng của bạn bè quốc tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là nhà ngoại giao lỗi lạc vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất đã được UNESCO công nhận, và chính Người đã để lại cho ngoại giao Việt Nam một di sản quý báu, đó là TƯ TƯỞNG NGOẠI GIAO HỒ CHÍ MINH.

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao chính tri, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhâp quốc tế, để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI năm 2011, đã nâng nhiệm vụ hội nhập lên một tầm cao mới từ “Chủ động, tích cực HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ” sang “Chủ động, tích cực HỘI NHẬP QUỐC TẾ”, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nước Việt Nam XHCN giàu mạnh.

Với đường lối đối ngoại toàn diện, ngoại giao Việt Nam đã để lại trong mắt bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam không chỉ anh hùng trong đấu tranh chống ngoại xâm, mà ngày nay Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, một người bạn tốt, một thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Nhìn lại chặng đường phát triển 75 năm qua, những người làm ngoại giao vô cùng tự hào về bề dày truyền thống của Ngành. Với truyền thống vẻ vang đó, với “ba chân kiềng” vững chắc của nền ngoại giao toàn diện, chúng ta hoàn toàn tin tưởng, ngoại giao Việt Nam hôm nay sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử hào hùng mới cho ngoại giao Việt Nam thế kỷ XXI.

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng đất nước

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng đất nước

TGVN. Trong chặng đường dài kháng chiến chống xâm lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngoại giao Việt Nam đã được tôi luyện ...

Ngoại giao góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

Ngoại giao góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

TGVN. Từ lâu, công tác biên giới lãnh thổ là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần thực ...

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho địa phương

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho địa phương

LTS. TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về ...

Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân

Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ...

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 26/10, Vàng bất ngờ bỏ xa ngưỡng 1.800 USD, phản ứng mạnh trước áp lực lạm phát toàn cầu dai dẳng

Giá vàng hôm nay 26/10, Vàng bất ngờ bỏ xa ngưỡng 1.800 USD, phản ứng mạnh trước áp lực lạm phát toàn cầu dai dẳng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh, bỏ xa ngưỡng 1.800 USD/ounce nhờ đồng USD sụt giảm và áp lực lạm phát kéo dài hơn dự kiến.
Giá tiêu hôm nay 26/10, ổn định, thấp nhất 86.000đ/kg, dự đoán giá còn tăng, sớm cán mốc mới

Giá tiêu hôm nay 26/10, ổn định, thấp nhất 86.000đ/kg, dự đoán giá còn tăng, sớm cán mốc mới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 26/10, Robusta bất ngờ vọt lên 2.220 USD; Chu kỳ 10 năm của cà phê đang trở lại?

Giá cà phê hôm nay 26/10, Robusta bất ngờ vọt lên 2.220 USD; Chu kỳ 10 năm của cà phê đang trở lại?

Baoquocte.vn. Dự báo giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung chưa ổn định, trong khi đó dịch bệnh vẫn kéo dài, diễn biến dịch còn nhiều ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/10/2021: Song Ngư bị nghi ngờ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/10/2021: Song Ngư bị nghi ngờ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSBL 26/10/2021, Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 26/10/2021. KQXSBL thứ 3

XSBL 26/10/2021, Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 26/10/2021. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 26/10. KQXSBL 26/10. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 26 tháng 10 năm 2021. Xo so Bac Lieu. SXBL 26/10.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép hơn 21kg nghi là cần ca

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép hơn 21kg nghi là cần ca

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vừa bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép cần sa qua biên giới, bắt giữ 1 đối tượng.
Ngày làm việc thứ 6, Quốc hội bàn thảo và cơ bản nhất trí nhiều nội dung quan trọng

Ngày làm việc thứ 6, Quốc hội bàn thảo và cơ bản nhất trí nhiều nội dung quan trọng

Baoquocte.vn. Thứ Hai, ngày 25/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 6 ngày làm việc đầu tiên, cơ bản hoàn thành chương trình đề ra

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 6 ngày làm việc đầu tiên, cơ bản hoàn thành chương trình đề ra

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, 6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp, Quốc hội đã cơ bản hoàn thành chương trình đề ra.
Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9; mưa lớn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ

Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9; mưa lớn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ

Baoquocte.vn. Hồi 19 giờ ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 360km.
Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia

Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia

Khu vực biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia đóng vai trò đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ thương mại của các nước tiểu vùng sông Mekong...
Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới

Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ trao quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới.
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ Mông Cổ trao bản sao Ủy nhiệm thư

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ Mông Cổ trao bản sao Ủy nhiệm thư

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Ủy nhiệm thư của Tổng thống Mông Cổ bổ nhiệm Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam.
Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh Việt Nam coi việc chuyển đổi năng lượng là vấn đề sống còn để thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới

Trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới

Baoquocte.vn. Ngày 22/10, tại Nhà Làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận cho học viên Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới.
Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Baoquocte.vn. Botswana luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác.
Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tham dự Lễ hội Hương vị châu Á tại Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tham dự Lễ hội Hương vị châu Á tại Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

Baoquocte.vn. Ngày 20/10, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva đã tổ chức lễ hội “Hương vị châu Á” (Flavours of Asia).
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Baoquocte.vn. Âu phục là trang phục phổ biến trong hoạt động đối ngoại được sử dụng ở nhiều nước. Dưới đây là một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới.
Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. White tie, black tie là những trang phục nam giới phổ biến khi tham gia các sự kiện lớn hay hoạt động đối ngoại. Phải mặc gì cho đúng?
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
Phiên bản di động