75 NĂM NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

PHẠM GIA KHIÊM
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Baoquocte.vn. TGVN. Trên chặng đường lịch sử 75 năm, Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc và không ngừng trưởng thành và ngày nay trở thành nền ngoại giao toàn diện, dựa trên ba trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa.
TIN LIÊN QUAN
75 năm Ngoại giao Việt Nam - Một số bài học quý giá
Thư chúc mừng 75 năm thành lập ngành Ngoại giao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh
nho-ve-nguoi-con-cua-the-he-vang
Lễ ký Hiệp định sơ bộ Việt Nam - Pháp ngày 6/3/1946 tại ngôi nhà 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Từ trái qua phải: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nội vụ Hoàng Minh Giám, Jean Sainteny - Ủy viên Cộng hòa Pháp tại Bắc Việt Nam, Leon Pignon - Cố vấn Chính trị của Cao ủy Pháp ở Đông Dương và Luis Caput - đại diện Đảng Xã hội Pháp ở Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Ba trụ cột trên luôn gắn bó chặt chẽ hỗ trợ lẫn nhau, được thực hiện thông qua các kênh ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Song, do hoàn cảnh lịch sử từng giai đoạn khác nhau của đất nước, nên sự ra đời và phát triển của mỗi trụ cột trên cũng có những nét riêng biệt.

Trong giai đoạn chống ngoại xâm từ 1945 đến 1975, với mục tiêu cao cả là giành lại độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà, ngoại giao chính trị đóng vai trò nòng cốt, chủ đạo trong nền ngoại giao Việt Nam và lập nên nhiều chiến công, để lại những dấu ấn sâu đậm, vẻ vang tiêu biểu như: Hiệp định sơ bộ 6/3/1946, trong bối cảnh đất nước đứng trước nguy cơ “ngàn cân treo sợi tóc”, đe dọa nền độc lập non trẻ của nước nhà. Việc ký Hiệp định sơ bộ 6/3 thể hiện sự mềm dẻo về sách lược, tranh thủ thời gian hòa hoãn, để chuẩn bị điều kiện cần thiết chống lại sự xâm lược trở lại của thực dân Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954, đã buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán, dẫn tới Hội nghị Geneva. Pháp phải công nhận và cam kết tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam là độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hòa bình đã được lập lại ở miền Bắc, song miền Nam vẫn còn tạm thời dưới ách thống trị của Mỹ - Ngụy. Dân tộc Việt Nam một lần nữa phải tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thắng lợi vĩ đại của cuộc Tổng tấn công mùa xuân 1975, cùng với Hiệp định Paris 1973, đã chấm dứt hoàn toàn chiến tranh ở Việt Nam, lập lại hòa bình, tiến tới thống nhất nước nhà, giang sơn về một mối.

Ngoại giao kinh tế đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm ngay từ những ngày đầu của nước Việt Nam non trẻ. Năm 1946, Bác đã gửi thư cho Liên hợp quốc (LHQ) đề cập: “Nước Việt Nam sẽ dành sự thuận lợi cho các nhà tư bản nước ngoài trong tất cả các ngành kỹ nghệ, Việt Nam cũng sẵn sàng tham gia mọi tổ chức kinh tế quốc tế dưới sự lãnh đạo của LHQ”. Đáng tiếc trong hoàn cảnh lúc đó là chiến tranh, nên không thực hiện được ý đồ chiến lược của Bác. Mãi đến khi Hiệp định Paris được ký năm 1973, chúng ta đã nhận thức rõ vai trò quan trọng của ngoại giao kinh tế trong nhiệm vụ khôi phục đất nước sau chiến tranh. Bộ Ngoại giao đã lập ra tổ kinh tế trong ban Hậu chiến. Ngày 27/2/1974, Chính phủ quyết định lập Vụ Kinh tế trong Bộ Ngoại giao với nhiệm vụ chủ yếu là nghiên cứu và đề xuất các vấn đề quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới.

kien-truc-su-truong-cua-ngoai-giao-thoi-ky-chong-my-3
Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai từ phải) dự Lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc.

Sau đại thắng mùa xuân 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông về một mối, mở ra thời kỳ mới cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Song, mười năm đầu (1975-1985), trong lúc phải nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh, chúng ta phải đối đầu với hai cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam và phía Bắc, đồng thời Mỹ thực hiện chính sách bao vây cấm vận kinh tế đối với nước ta. Trong tình hình ấy, ngoại giao chính trị vẫn là trụ cột chủ yếu, chủ động tích cực trong cuộc đấu tranh nhằm làm thất bại âm mưu chống phá và bao vây cấm vận của kẻ thù. Sự kiện ngoại giao chính trị nổi bật trong thời kỳ này là ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của LHQ. Chúng ta tích cực cải thiện quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt với Campuchia. Vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên bộ và trên biển bắt đầu trở nên phức tạp. Ngày 12/5/1977, Việt Nam khẳng định với thế giới chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ở thời điểm này, một số hoạt động đã được khởi động cho việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ như tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích, đoàn tụ gia đình, con lai…

Ngoại giao kinh tế đã có những hoạt động tích cực nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các nước, đặc biệt với các nước XHCH, để hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế. Nhiều hội nghị với các nhà tài trợ để kêu gọi đầu tư đã được tổ chức, một sự kiện ngoại giao kinh tế là ngày 27/6/1978, Việt Nam đã tham gia Hội đồng tương trợ kinh tế giữa các nước XHCN (SEV).

Ngoại giao văn hóa đã có nhiều hoạt động nhằm giao lưu văn hóa với các nước, mở rộng ngoại giao nhân dân. Chăm lo công tác này, một Ủy ban liên lạc văn hóa với nước ngoài trực thuộc Chính phủ được thành lập năm 1961. Sau khi thống nhất nước nhà, Ủy ban này được đưa về Bộ Ngoại giao và ngày 21/11/1981 chuyển thành Vụ Quan hệ Văn hóa với chức năng đề xuất chính sách trao đổi văn hóa với nước ngoài. Với sự ra đời của vụ này, đã hình thành các đơn vị tổng hợp làm đầu mối cho ba trụ cột: ngoại giao chính trị, kinh tế và ngoại giao.

nen-ngoai-giao-toan-dien-viet-nam-trong-hoi-nhap-quoc-te
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chủ trì phiên thảo luận mở của HĐBA LHQ, tháng 7/2008.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986 đã khởi động công cuộc Đổi mới toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho nền ngoại giao toàn diện có điều kiện phát triển đồng bộ. Trong thời kỳ này, ngoại giao chính trị tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm như: Việt Nam tham gia ASEAN - một bước ngoặt lịch sử khởi đầu cho sự hội nhập của Việt Nam vào khu vực và thế giới, tạo điều kiện cho ta phá vỡ thế bao vây cấm vận, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển đất nước. Việc được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 là sự kiện ngoại giao chính trị lớn của đất nước. Sự kiện này cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao công cuộc đổi mới và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đảm nhiệm vai trò quốc tế của Việt Nam.

Một sự kiện lịch sử trọng đại trong giai đoạn này là việc hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc năm 2008. Lần đầu tiên Việt Nam và Trung Quốc có một đường biên giới hoàn chỉnh, được thể hiện rõ ràng trong các văn bản pháp lý và trên thực địa, tạo điều kiện tăng cường giao lưu hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai nước. Trong quan hệ song phương, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực trong việc bình thường hóa quan hệ. Với tinh thần “gác lại quá khứ hướng tới tương lai”, năm 2013, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Sự kiện này đã truyền đi một thông điệp quan trọng với thế giới rằng: hai nước dù có một quá khứ khó quên, song nếu biết tôn trọng độc lập chủ quyền, hệ thống chính trị của nhau, bình đẳng, vì lợi ích của nhân dân hai nước vẫn có thể là bạn, là đối tác của nhau.

Ngoại giao kinh tế cũng được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX năm 2001 nhấn mạnh vai trò của ngoại giao kinh tế với tinh thần “CHỦ ĐỘNG hội nhập kinh tế quốc tế”. Đến Đại hội Đảng lần thứ X năm 2006, Đảng lại nhấn mạnh một bước không chỉ chủ động mà “CHỦ ĐỘNG TÍCH CỰC hội nhập kinh tế quốc tế”. Một sự kiện nổi bật của ngoại giao kinh tế là Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào năm 2006, tạo điều kiện cho thu hút vốn, công nghệ nước ngoài. Đây là minh chứng cho chủ trương chủ động, tích cực hội nhập kinh tế của Đảng ta.

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế
Đại diện UNESCO trao bằng chứng nhận nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngoại giao văn hóa cũng phát triển mạnh mẽ trong việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới thông qua trao đổi các đoàn nghệ thuật, tổ chức các cuộc triển lãm, tuần văn hóa Việt Nam. Chúng ta đã vận động thành công UNESCO công nhận nhiều di sản thế giới vật thể, phi vật thể về thiên nhiên, văn hóa của Việt Nam như Vịnh Hạ long, Rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Hoàng thành Thăng Long, Nhã nhạc cung đình Huế, Quan họ Bắc Ninh, Ca trù... Nói về ngoại giao văn hóa không thể không nói đến Bác Hồ, Người là tấm gương sáng ngời về ngoại giao văn hóa với tư tưởng lớn của Người về ngoại giao hòa hiếu “thêm bạn bớt thù”, “đoàn kết quốc tế”, đến phong cách ngoại giao thấm đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vừa sắc sảo, vừa giản dị, vừa chân thành, được sự kính trọng của bạn bè quốc tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là nhà ngoại giao lỗi lạc vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất đã được UNESCO công nhận, và chính Người đã để lại cho ngoại giao Việt Nam một di sản quý báu, đó là TƯ TƯỞNG NGOẠI GIAO HỒ CHÍ MINH.

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao chính tri, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhâp quốc tế, để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI năm 2011, đã nâng nhiệm vụ hội nhập lên một tầm cao mới từ “Chủ động, tích cực HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ” sang “Chủ động, tích cực HỘI NHẬP QUỐC TẾ”, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nước Việt Nam XHCN giàu mạnh.

Với đường lối đối ngoại toàn diện, ngoại giao Việt Nam đã để lại trong mắt bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam không chỉ anh hùng trong đấu tranh chống ngoại xâm, mà ngày nay Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, một người bạn tốt, một thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Nhìn lại chặng đường phát triển 75 năm qua, những người làm ngoại giao vô cùng tự hào về bề dày truyền thống của Ngành. Với truyền thống vẻ vang đó, với “ba chân kiềng” vững chắc của nền ngoại giao toàn diện, chúng ta hoàn toàn tin tưởng, ngoại giao Việt Nam hôm nay sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử hào hùng mới cho ngoại giao Việt Nam thế kỷ XXI.

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng đất nước

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng đất nước

TGVN. Trong chặng đường dài kháng chiến chống xâm lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngoại giao Việt Nam đã được tôi luyện ...

Ngoại giao góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

Ngoại giao góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

TGVN. Từ lâu, công tác biên giới lãnh thổ là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần thực ...

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho địa phương

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho địa phương

LTS. TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về ...

Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân

Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Diễn biến mới trong căng thẳng Nga-Mỹ: Washington dừng hoạt động lãnh sự tại Moscow

Diễn biến mới trong căng thẳng Nga-Mỹ: Washington dừng hoạt động lãnh sự tại Moscow

Baoquocte.vn. Từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Nga dừng phần lớn dịch vụ lãnh sự đối với công dân nước này cũng như ngừng cấp thị thực.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/5: Thêm 30 ca mắc mới trong nước, riêng Đà Nẵng 20 ca; Chuyên gia nói gì về sốc phản vệ

Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/5: Thêm 30 ca mắc mới trong nước, riêng Đà Nẵng 20 ca; Chuyên gia nói gì về sốc phản vệ

Baoquocte.vn. Có thêm 30 ca mắc mới Covid-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca; không có ca mới trong bệnh viện đã ...
Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/5. Âm lịch hôm nay 13/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSAG 13/5 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 13/5/2021 - SXAG 13/5 - KQXSAG thứ 5

XSAG 13/5 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 13/5/2021 - SXAG 13/5 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 13/5. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. KQXSAG 13/5. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMB 13/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 13/5/2021 - SXMB 13/5 - xổ số hôm nay

XSMB 13/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 13/5/2021 - SXMB 13/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 13/5. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. XSMB thứ 5. SXMB 13/5. KQSXMB. xo so mien bac.
CEO Nguyễn Đại Dũng với hành trình khởi nghiệp thành công cùng trang sức phong thủy

CEO Nguyễn Đại Dũng với hành trình khởi nghiệp thành công cùng trang sức phong thủy

Baoquocte.vn. Rời ánh hào quang trên con đường nghệ thuật, Nguyễn Đại Dũng quyết định rẽ sang con đường startup và trở thành ông chủ của thương hiệu trang sức đá ...
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang asiapacificnews có bài viết về công tác chuẩn bị cũng như một số điểm mới tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân ...
Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Littleproud nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, chú trọng mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp của nhau.
Chuyển nhượng cầu thủ: PSG tiếp tục mời chào Messi; Barca gạ Chelsea đổi Miralem Pjanic lấy Jorginho; Atletico hỏi mua De Paul

Chuyển nhượng cầu thủ: PSG tiếp tục mời chào Messi; Barca gạ Chelsea đổi Miralem Pjanic lấy Jorginho; Atletico hỏi mua De Paul

Baoquocte.vn. Neymar muốn kéo Messi về PSG, Barca dùng Miralem Pjanic đổi tiền vệ của Chelsea, Atletico mua De Paul là những cập nhật chuyển nhượng cầu thủ.
Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Maldives

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Thủ đô Male, nước Cộng hòa Maldives.
Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam-Australia nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Littleproud nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, chú trọng mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp của nhau.
Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Maldives

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Thủ đô Male, nước Cộng hòa Maldives.
Cử tri huyện Vĩnh Tường và TP Vĩnh Yên ủng hộ các biện pháp chống dịch Covid-19 quyết liệt của tỉnh Vĩnh Phúc

Cử tri huyện Vĩnh Tường và TP Vĩnh Yên ủng hộ các biện pháp chống dịch Covid-19 quyết liệt của tỉnh Vĩnh Phúc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các ứng cử viên ĐBQH khóa XV tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Tường và TP Vĩnh Yên.
Chương trình học bổng khuyến học Nguyễn Cơ Thạch: Đào tạo thế hệ trẻ tài năng, tạo nguồn xây dựng ngành Ngoại giao

Chương trình học bổng khuyến học Nguyễn Cơ Thạch: Đào tạo thế hệ trẻ tài năng, tạo nguồn xây dựng ngành Ngoại giao

Baoquocte.vn. Học bổng khuyến học Nguyễn Cơ Thạch nhằm khuyến khích tạo nguồn các sinh viên tài năng, đóng góp vào sự nghiệp hội nhập quốc tế của đất nước.
Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại Việt Nam-Venezuela

Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại Việt Nam-Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại Việt Nam-Venezuela.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho Hạ viện Brazil

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho Hạ viện Brazil

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa thay mặt Quốc hội Việt Nam chuyển tới Hạ viện Brazil 10.000 chiếc khẩu trang y tế được sản xuất tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện tại nước sở tại sẵn sàng bảo hộ công dân, cập nhật tình hình và cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Baoquocte.vn. Bên cạnh ngôi thứ chính thức được áp dụng trong các sự kiện, lễ nghi chính thức, tập quán công nhận một loại ngôi thứ khác là ngôi thứ xã giao.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
Phiên bản di động