75 NĂM NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho địa phương

Bùi Thanh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao
LTS. TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về công tác đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho các địa phương.
TIN LIÊN QUAN
{Trực tuyến} Thủ tướng dự chương trình kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam
Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân
khong-ngung-doi-moi-va-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nguon-nhan-luc-doi-ngoai-cho-dia-phuong
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Chương trình đối thoại cấp cao về hội nhập và địa phương, tại Hà Nội tháng 9/2019.

Sự phát triển năng động của các địa phương là biểu hiện sống động sự phát triển của đất nước, là động lực và nền tảng quan trọng duy trì và thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho toàn bộ nền kinh tế. Triển khai đường lối, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước thời kỳ đổi mới, Bộ Ngoại giao đã đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ các địa phương Việt Nam nâng cao năng lực tổng hợp, thu hút đầu tư nước ngoài, mở rộng thương mại quốc tế, tăng cường hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực văn hóa - du lịch, giáo dục - khoa học công nghệ, lao động…, góp phần thành công vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo đảm an ninh chính trị và an toàn xã hội, nâng cao vai trò của địa phương nói riêng và đất nước nói chung trên trường quốc tế.

Trong nỗ lực hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho các địa phương được Bộ Ngoại giao hết sức coi trọng trên tinh thần quán triệt tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Với mục tiêu hỗ trợ nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác đối ngoại ở các địa phương kịp thời, hiệu quả, các chương trình hỗ trợ đào tạo cán bộ của Bộ Ngoại giao dành cho địa phương được triển khai rất đa dạng.

Về phương thức, bên cạnh các chương trình được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, có lộ trình theo Đề án “Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và ngoại ngữ, biên phiên dịch cho công chức ngoại vụ địa phương” của Chính phủ (đã thực hiện thành công giai đoạn 2010-2015 và 2016-2020, Thủ tướng Chính đã đã ký Quyết định số 1275/QĐ-Ttg ngày 19/8/2020 phê duyệt Đề án giai đoạn 2021-2025), rất nhiều chương trình ngắn hạn, chuyên đề chất lượng cao được các đơn vị Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức thường xuyên, bám sát chỉ đạo của Trung ương và nhu cầu chung của các địa phương.

khong ngung doi moi va nang cao chat luong dao tao nguon nhan luc doi ngoai cho dia phuong
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu tham dự lớp cập nhật thông tin về hội nhập và địa phương dành cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Đồng Nai năm 2019.

Về đối tượng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Bộ Ngoại giao ý thức sâu sắc rằng “cán bộ đối ngoại” ở các địa phương không bó hẹp ở cán bộ chuyên trách tại Sở Ngoại vụ hoặc Phòng Ngoại vụ trực thuộc UBND tỉnh/thành phố, mà trước hết chính là các đồng chí lãnh đạo địa phương, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng như các đồng chí tham mưu và phụ trách công tác đối ngoại ở các sở, ban chuyên ngành khác... Chính vì thế, Bộ Ngoại giao luôn lưu ý các đơn vị đào tạo xác định đủ và đúng đối tượng tham dự để chuẩn bị nội dung các chương trình bồi dưỡng kiến thức và đào tạo kỹ năng tại địa phương không chỉ đảm bảo yêu cầu chính trị, chuyên môn mà phải đáp ứng trúng và đúng quan tâm của học viên. Trong hai năm 2018-2019, Bộ Ngoại giao đã chủ trì và phối hợp tổ chức 29 lớp dành cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ chủ chốt các địa phương, phần lớn theo yêu cầu của địa phương, trong đó có chương trình đào tạo – đối thoại “Phát triển kinh tế trong bối cảnh hội nhập” do Bộ Ngoại giao chủ trì, Đại học Fullbright tham gia giảng dạy dành cho lãnh đạo nữ các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 với sự tham dự của hơn 100 đại biểu, trong đó có 35 đồng chí lãnh đạo nữ công tác tại Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND từ 28 tỉnh được đánh giá rất cao.

Về đội ngũ giảng viên và báo cáo viên, Bộ Ngoại giao tích cực phát huy thế mạnh trong việc huy động các giảng viên, báo cáo viên là những chuyên gia đầu ngành của Bộ cùng mạng lưới chuyên gia, giảng viên, báo cáo viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, văn hóa đối ngoại, luật pháp quốc tế... đến từ các cơ quan, ban ngành Trung ương trong nước và các Viện nghiên cứu, trường Đại học có uy tín ở nước ngoài. Đối với bồi dưỡng ngoại ngữ, biên phiên dịch đối ngoại, tất cả các giảng viên đều là các biên phiên dịch cấp cao cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kết hợp giảng viên người bản xứ có trình độ sư phạm và kiến thức chuyên sâu phù hợp.

Cuối cùng, về nội dung bồi dưỡng, với bề dày nghiên cứu, đào tạo và cọ xát thực tế, Bộ Ngoại giao có những bài giảng và chương trình rất sống động về tất cả các chủ đề các địa phương quan tâm: tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh; tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Việt Nam; hội nhập quốc tế và ngoại giao kinh tế trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; kinh nghiệm vận động ODA và FDI tại địa phương; công tác quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tại địa phương; ngoại giao văn hóa - công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại địa phương; công tác đối ngoại nhân dân tại địa phương; công tác vận động, quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại địa phương; công tác người Việt Nam ở nước ngoài và vận động kiều bào; công tác biên giới lãnh thổ; công tác lãnh sự và bảo hộ công dân; lễ tân Ngoại giao; công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại... Về ngoại ngữ, với tiếng Anh thực hành, có các lớp đào tạo về soạn thảo văn bản, văn kiện đối ngoại chuyên sâu cũng như tiếng Anh giao tiếp đối ngoại; đàm phán đối ngoại nâng cao bằng tiếng Anh... Ngoài ra còn có các lớp biên phiên dịch tiếng Anh, Pháp, Trung, Lào, Khmer... theo yêu cầu cụ thể của địa phương.

Tổng kết 10 năm thực hiện công tác hỗ trợ đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại tại các địa phương nói chung và Đề án “Bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và ngoại ngữ, biên phiên dịch cho công chức ngoại vụ địa phương” của Chính phủ nói riêng, sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong việc nâng cao chất lượng cán bộ nhận được đánh giá cao của các địa phương trong cả nước, với kết quả rất khả quan. Hầu hết kế hoạch đề ra được hoàn thành: 100% lãnh đạo cơ quan ngoại vụ hàng năm được trang bị, cập nhật kiến thức nâng cao về đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng; 100% công chức, viên chức ngoại vụ địa phương được trang bị kiến thức, nghiệp vụ ngoại giao cơ bản; 100% công chức, viên chức (theo phân công nhiệm vụ chuyên môn) được trang bị kiến thức đối ngoại nâng cao và nghiệp vụ ngoại giao chuyên môn như: lãnh sự, lễ tân và tổ chức sự kiện đối ngoại, thông tin báo chí, văn hóa đối ngoại... và các kỹ năng như: đàm phán, soạn thảo văn bản đối ngoại, xúc tiến hợp tác đầu tư nước ngoài.

Tình hình thế giới và khu vực có sự thay đổi nhanh chóng, công cuộc hội nhập quốc tế của đất nước đang diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng đòi hỏi sự vào cuộc nhanh không chỉ ở Trung ương mà đặc biệt là tính chủ động, sáng tạo, năng động của địa phương, trong đó nòng cốt là đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại. Vì vậy, công tác bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ đối ngoại tại địa phương cần được tiếp tục duy trì, đẩy mạnh và không ngừng được cải thiện.

khong ngung doi moi va nang cao chat luong dao tao nguon nhan luc doi ngoai cho dia phuong
Toàn cảnh lớp cập nhật thông tin về hội nhập và địa phương dành cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Đồng Nai năm 2019.

Để đạt mục tiêu to lớn ấy, chúng ta cần nhận thức những khó khăn phải đối mặt bao gồm việc: đại đa số công chức, viên chức làm công tác đối ngoại tại địa phương không được đào tạo chuyên ngành quan hệ quốc tế, mặt bằng về trình độ không đồng đều, kinh nghiệm khác nhau; tần suất hoạt động đối ngoại, yêu cầu công tác đối ngoại còn khác biệt giữa thành phố lớn với địa phương, giữa tỉnh có đường biên với tỉnh vùng sâu; khả năng ngoại ngữ chuyên sâu của công chức viên chức mặc dù được chú trọng hơn nhưng vẫn còn hạn chế do thiếu cơ hội cọ xát...

Để khắc phục những khó khăn thách thức ấy, cần không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng các khóa bồi dưỡng; cải tiến, đổi mới phương thức, nội dung và chương trình bồi dưỡng theo hướng đa dạng hóa các hình thức bồi dưỡng, tăng cường tính thực tiễn; bám sát nhu cầu đối ngoại của các tỉnh, thành trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Các chương trình bồi dưỡng, đào tạo cần được thiết kế có cân nhắc đặc thù của từng vùng miền, từng khu vực và cũng phù hợp với từng đối tượng theo vị trí việc làm và theo đặc điểm địa phương (như các tỉnh biên giới); tập trung xây dựng, tuyển chọn đội ngũ giảng viên, báo cáo viên, trọng dụng các cán bộ có nhiều kinh nghiệm công tác, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Ngoại giao, của Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương.., các giảng viên thỉnh giảng có kinh nghiệm từ tổ chức quốc tế có uy tín, các chuyên gia ngôn ngữ nước ngoài.

Với tâm huyết và nhận thức đầy đủ về vai trò của các đồng nghiệp làm công tác đối ngoại tại địa phương của tập thể Lãnh đạo và các đơn vị trong Bộ, với sự quan tâm và nỗ lực của các địa phương, chúng ta có thể tin tưởng rằng các chương trình hợp tác bồi dưỡng, đào tạo về công tác đối ngoại mà Bộ phối hợp tổ chức tại các địa phương trên cả nước thời gian tới sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của Đảng và Chính phủ cũng như quan tâm và nhu cầu của địa phương; phục vụ tích cực hơn cho công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta.

Tăng cường hợp tác hỗ trợ nâng cao năng lực hội nhập quốc tế giai đoạn 2020-2023

Tăng cường hợp tác hỗ trợ nâng cao năng lực hội nhập quốc tế giai đoạn 2020-2023

TGVN. Ngày 26/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và ...

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với các cơ quan Chính phủ về việc thực hiện các FTA

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với các cơ quan Chính phủ về việc thực hiện các FTA

TGVN. Thực hiện Nghị quyết số 789/NQ-UBTVQH14 ngày 17/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Đoàn giám sát “Việc thực ...

Ngành đối ngoại đóng góp tích cực trong đổi mới tư duy, phục vụ sự nghiệp Đổi mới

Ngành đối ngoại đóng góp tích cực trong đổi mới tư duy, phục vụ sự nghiệp Đổi mới

TGVN. Với nền tảng là Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, tư duy đối ngoại của Việt Nam không ngừng đổi ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 26/1: Nhích từng bước vững chắc, có nhân tố hỗ trợ, vàng sắp mở kỷ nguyên tăng giá mới?

Giá vàng hôm nay 26/1: Nhích từng bước vững chắc, có nhân tố hỗ trợ, vàng sắp mở kỷ nguyên tăng giá mới?

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 26/1: Sàn phái sinh tiếp tục 'nhuốm đỏ'; Giá hồ tiêu thế giới tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 26/1: Sàn phái sinh tiếp tục 'nhuốm đỏ'; Giá hồ tiêu thế giới tăng trở lại

Giá cà phê arabica 'nhuốm đỏ' tại tất cả các thời điểm bàn giao, dù mức giảm không lớn. Cà phê robusta tăng nhưng có dấu hiệu không bền
Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1. Âm lịch hôm nay 26/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay 26/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 26/1.
XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 26/1.
XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 26/1.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi hôm nay 26/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sỹ Massimiliano Ay đã gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 17 đồng chí.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đại hội XIII của Đảng: Hãng tin Nga đề cao 35 năm Đổi mới và chuyển mình lịch sử của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Hãng tin Nga đề cao 35 năm Đổi mới và chuyển mình lịch sử của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng, hãng tin Sputnik của Nga có bài đánh giá 35 năm Đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.
Truyền thông Đông Nam Á nêu bật chương trình nghị sự của Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam

Truyền thông Đông Nam Á nêu bật chương trình nghị sự của Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam

Sự kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của truyền thông khu vực Đông Nam Á.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng Cộng sản, truyền thông quốc tế đã đưa tin đậm nét, nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của sự kiện này.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Phiên bản di động