Kỷ niệm 75 năm ngày ký Hiệp định Sơ bộ 6/3 (1946-2021)

Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Hoàng Minh Giám (Kỳ 2)

TGVN. Báo TG&VN trân trọng trích giới thiệu hồi ký của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám (1904-1995), nhân kỷ niệm 75 năm ký Hiệp định Sơ bộ (6/3/1946-6/3/2021).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hồ Chủ tịch chụp ảnh lưu niệm với những người dự lễ ký Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 tại 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Hồ Chủ tịch chụp ảnh lưu niệm với những người dự lễ ký Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 tại 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Trước lúc ta chuẩn bị tổng tuyển cử trong toàn quốc, Bác và Sainteny bắt đầu có những cuộc gặp nhau. Phải gặp nhau một cách bí mật. Giúp việc Bác, chỉ có tôi. Giúp việc Sainteny, chỉ có Leon Pignon. Chỉ họp buổi tối, sau 20 giờ. Họp trong ngôi nhà hiện nay mang số 38 Lý Thái Tổ, trên một phố vắng người, gần nơi ở của Sainteny và nơi làm việc của Bác. Bảo vệ an toàn và bí mật các buổi họp, do phía ta đảm nhiệm.

Trong các lần gặp nhau giữa Bác và Sainteny một số vấn đề có thể thỏa thuận với nhau trên nguyên tắc, nhưng trên hai vấn đề cơ bản thì bế tắc:

1. Ta đòi Pháp công nhận Việt Nam là một nước độc lập, Pháp chỉ công nhận ta là một nước tự trị.

2. Ta đòi Pháp công nhận Nam Kỳ, Trung Kỳ, Bắc Kỳ, là đất nước Việt Nam; Pháp từ chối với lý lẽ Nam Kỳ là thuộc địa của Pháp.

Cuối tháng Hai 1946, ta được tin Pháp và Tưởng ký một bản thỏa thuận. Pháp đã bằng lòng trả giá cho việc Tưởng rút quân, để quân Pháp vào thay thế. Cái giá đó là:

Pháp trả lại cho Tưởng những nhượng địa của Pháp trên đất Trung Quốc, phần con đường xe lửa Việt Nam ở bên kia biên giới Việt-Trung, bằng lòng cho hàng hóa Trung Quốc được miễn thuế vào cảng Hải Phòng, nới rộng quy chế về những Hoa kiều sống trên đất nước Việt Nam.

Leclerc ra lệnh cho hạm đội Pháp sẵn sàng lên đường ra miền Bắc, đồng thời chỉ thị cho Sainteny phải ký được một thỏa thuận với Chính phủ Hồ Chí Minh, vì nếu Chính phủ Hồ Chí Minh phát động chiến tranh du kích thì sẽ “rối ren lắm!”.

Ngày 5 tháng Ba 1946, có tin hạm đội Pháp đã đến Vịnh Hạ Long, và sáng hôm sau sẽ đến Hải Phòng. Trong các tướng tá Trung Quốc không có sự nhất trí: có kẻ tán thành rút quân, có kẻ không tán thành. Một tên đến gặp Bác, vẻ hốt hoảng, hỏi: “Sao phía Việt Nam không thỏa thuận với Pháp? Nếu xảy ra chiến tranh thì ai chịu trách nhiệm?”

Tối hôm đó, Bác và Sainteny họp đến quá nửa đêm, mà không có kết quả. Phía Pháp đề nghị giải quyết vấn đề Nam Kỳ bằng một cuộc trưng cầu dân ý. Phía ta đồng ý. Nhưng về vấn đề công nhận độc lập của nước Việt Nam thì Sainteny nói phải chờ quyết định của Quốc hội Pháp. Bác nói: “Rất tiếc, chúng tôi không thể đồng ý với các ông”.

Hai bên chia tay lúc 1 giờ sáng. Hai người Pháp tỏ ý rất lo lắng.

Sáng hôm sau, có tin quân Tưởng đã nổ súng khi hạm đội Pháp tiến vào Cửa Cấm, và hai bên đã bắn nhau.

Phía ta đề nghị với phía Pháp có cuộc họp lúc 12 giờ trưa.

Trong buổi họp, Bác đề nghị thay từ “độc lập” bằng từ “tự do” trong dự thảo hiệp định với một định nghĩa của từ “tự do”. Phía Pháp đồng ý, và hai bên thông qua bản dự thảo Hiệp định sơ bộ.

Sau đây, là tóm tắt nội dung một số điểm:

1. Chính phủ Pháp công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một quốc gia tự do, có Chính phủ, có Nghị viện, có quân đội, có tài chính của mình, là thành viên của Liên hiệp Pháp và của Liên bang Đông Dương.

2. Chính phủ Pháp cam đoan sẽ thừa nhận quyết định của cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề thống nhất ba kỳ.

3. Nước Việt Nam thuận cho 15.000 quân Pháp vào Bắc Việt Nam thay thế quân Trung Quốc giải giáp quân Nhật. Số quân Pháp đó sẽ phải rút hết trong hạn 5 năm, mỗi năm sẽ rút 1/5.

4. Hai bên sẽ đình chiến ngay để mở cuộc đàm phán chính thức. Quân hai bên ở đâu vẫn cứ ở đấy.

5. Cuộc đàm phán chính thức sẽ tiến hành ở Hà Nội, Sài Gòn hoặc Paris, với nội dung quan hệ ngoại giao của Việt Nam với nước ngoài, qui chế của Đông Dương, những quyền lợi kinh tế và văn hóa của nước Pháp ở Việt Nam.

Kèm theo bản Hiệp định sơ bộ, có một bản phụ khoản (accord annexe) qui định số quân Pháp được vào miền Bắc Việt Nam để thay thế quân đội Trung Quốc là 15.000 người, sẽ phải rút hết số quân đó khỏi Việt Nam sau thời hạn 5 năm, mỗi năm rút 1/5.

Vì tình hình khẩn trương, lễ ký Hiệp định sơ bộ tiến hành hồi 16 giờ 30 phút hôm đó tại ngôi nhà 38 Lý Thái Tổ. Bác thương lượng với Sainteny rằng: “Khi ký kết, với cương vị Chủ tịch, tôi sẽ ký còn Nguyễn Tường Tam là Bộ trưởng Ngoại giao nhưng ông ta không chịu ký. Vì vậy tôi đề nghị Vũ Hồng Khanh là đại diện của Quốc dân đảng ký thay Tam cho khách quan”. Sainteny đồng ý với đề nghị của Bác.

Lúc tiến hành ký, phía ta không ghi biên bản gì cả. Lúc vào làm thủ tục ký, Bác nói: “Bây giờ ông Giám sẽ đọc bằng tiếng Pháp bản Hiệp định” (mọi thủ tục đều làm bằng tiếng Pháp). Tham gia lễ ký về phía Pháp có Sainteny, Pignon, Caput (1). Ngoài ra còn có đại diện ngoại giao của lãnh sự Mỹ là O’Sullivan, Công sứ Anh là Tresor Wilson, Công sứ Trung Quốc (Quốc dân đảng) là Vương Tử Kiện.

Sau lễ ký, Sainteny nâng cốc chúc mừng Bác. Bác bình tĩnh trả lời: “Cảm ơn ông. Nhưng thật ra, tôi chưa vừa lòng. Ông biết đấy, tôi muốn nhiều hơn, tôi muốn nước tôi độc lập, và chắc chắn nước tôi sẽ độc lập”.

Ba ngày sau, ngày mồng 9 tháng Ba 1946, Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ra chỉ thị nhan đề “Hòa để tiến”.

Có thể nói rằng đó chính là nội dung câu trả lời vắn tắt của Bác cho Sainteny. Trong hoàn cảnh phức tạp và nguy hiểm phải đối phó cùng một lúc với nhiều thù trong giặc ngoài, ta cần một sự hòa hoãn (không phải là hòa bình, mà là hòa hoãn) để tranh thủ thời gian, củng cố và phát triển lực lượng, để tiếp tục và đảy mạnh cuộc chiến đấu lâu dài, gian khổ, nhưng nhất định thắng lợi vẻ vang.

Tối hôm mồng 6 tháng Ba 1946, Hồ Chủ tịch và anh Võ Nguyên Giáp báo cáo với Hội đồng Chính phủ về việc ký Hiệp định sơ bộ, và chiều hôm sau (mồng 7 tháng Ba 1946) ta tổ chức một cuộc mít tinh tại quảng trường trước nhà hát thành phố. Anh Giáp trình bày nội dung, ý nghĩa của bản Hiệp định. Anh nhấn mạnh lý do khiến ta phải ký là Mỹ, Anh ủng hộ Pháp và Trung Quốc ký thỏa thuận cho quân đội Pháp thay quân đội Trung Hoa. Hiệp định sơ bộ vừa ký có thể ví như Hiệp định Brest – Litovsk ký vào năm 1918 giữa chính quyền XôViết với Đức.

Sau đó, Bác Hồ cũng phát biểu: “Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là độc lập, thống nhất, cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, ta đã nhận cho 15.000 quân Pháp vào thay quân đội Trung Quốc, sau 5 năm Pháp sẽ rút hết quân đội về nước. Chúng ta phải tin vào Chính phủ, phải đoàn kết, tiếp tục chiến đấu. Riêng tôi, tôi hứa với đồng bào tiếp tục trung thành với Tổ quốc, với đồng bào. Hồ Chí Minh nhất định không bao giờ bán nước!”.

Tất cả vạn người nghe Bác đều vô cùng xúc động, vỗ tay và tiếng hoan hô “Hồ Chủ tịch muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!” vang lên như sấm.

Theo tôi, do chưa có kinh nghiệm nên khi duyệt Hiệp định sơ bộ, ta đã để một số chi tiết không chặt chẽ trong nội dung. Ví dụ: Khi có trưng cầu ý dân về vấn đề thống nhất ba kỳ thì nhất định nhân dân Nam Kỳ không muốn mất đất đai của mình cho Pháp và cuộc trưng cầu sẽ có lợi cho ta. Nhưng trong Hiệp định không nói tới thời gian cụ thể việc trưng cầu ý dân càng dài thực dân Pháp càng có lợi và tiếp tục cai trị ở Nam Kỳ. Còn việc trưng cầu ý dân sẽ tổ chức chung trong cả nước hay làm riêng từng miền một? Sự không chặt chẽ và rõ ràng trong Hiệp định sẽ giúp Pháp gây cản trở cho ta. Nếu tổ chức trưng cầu dân ý trong cả nước thì có lợi cho mình vì nếu không may ở Nam Kỳ có ai dại dột ủng hộ Vua An Nam ký nhượng Nam Kỳ cho Pháp thì hai Kỳ ngoài này sẽ bù lại số phiếu. Nếu có trưng cầu ý dân thì phải có hòa bình, còn nếu lúc đó nó đánh mình thì mình phải đánh trả. Trong văn bản cũng không nói tới vấn đề hòa bình khi có cuộc trưng cầu dân ý, như vậy mình mới chỉ ký được với Pháp một hiệp định chưa trọn vẹn. Một hiệp định đúng nghĩa với tên của nó là “Hiệp định Sơ bộ”.

Còn phía Pháp đối với Hiệp định này có những phản ứng gì? Khi D’Argenlieu từ Pháp trở lại Đông Dương, Hiệp định Sơ bộ mồng 6 tháng Ba đã được ký kết vừa xong. Biết được tin này, D’Argenlieu phê phán gay gắt Leclerc, D’Argenlieu nói: “Lâu nay nước Pháp nổi tiếng dũng cảm, sao các anh lại đầu hàng nhanh thế?”. Sau chuyện này, hai tên trở thành kẻ thù của nhau. Lúc ký, Leclerc vẫn dưới quyền của D’Argenlieu, nhưng y không xin chỉ thị của viên Cao ủy vì biết nếu xin thì không bao giờ D’Argenlieu đồng ý để cho Sainteny ký. Vì vậy Leclerc và Sainteny bàn với nhau là đi đến việc ký Hiệp định mồng 6 tháng Ba.


(1) Sở dĩ Luis Caput có mặt là theo đề nghị của Bác. Là Thư ký Phân bộ Đảng Xã hội Pháp (SFIO) ở Bắc Đông Dương, Caput có mặt với tư cách là đại diện cho nhân dân Pháp và Đảng Xã hội Pháp đang cầm quyền ở Pháp.

TIN LIÊN QUAN
Hiệp định sơ bộ 6/3: Kỳ tích khởi đầu lịch sử đấu tranh ngoại giao của nước Việt Nam mới (Kỳ I)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc ký hai Hiệp định quốc tế đầu tiên của Việt Nam năm 1946
Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Hoàng Minh Giám (Kỳ 1)
Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh
Hiệp định sơ bộ 6/3/1946: 70 năm nhìn lại

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Hơn 316.000 lượt khám, cấp cứu trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hơn 316.000 lượt khám, cấp cứu trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các cơ sở y tế khám, cấp cứu hơn 316.000 lượt người; tình hình tai nạn giao thông không ghi nhận đột biến.
Cộng đồng người Việt vùng Kansai cùng ôn lại ý nghĩa Ngày thống nhất đất nước

Cộng đồng người Việt vùng Kansai cùng ôn lại ý nghĩa Ngày thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày thống nhất đất nước, người Việt vùng Kansai cùng ôn lại lịch sử dân tộc, gìn giữ văn hóa và hướng về quê hương.
Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Từ năm nay, Hà Nội áp dụng bản đồ số để phân tuyến tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn chưa rõ con sẽ ...
Real Madrid bất ổn trước trận gặp Barcelona

Real Madrid bất ổn trước trận gặp Barcelona

Real Madrid bước vào giai đoạn cuối mùa trong sức ép lớn, khi thành tích sa sút kéo theo bất mãn nội bộ và tranh cãi quanh Mbappe.
Mật vụ Mỹ bắt nghi phạm gây rối tại sân golf của Tổng thống Trump

Mật vụ Mỹ bắt nghi phạm gây rối tại sân golf của Tổng thống Trump

Mật vụ Mỹ (SS) đã bắt giữ một người đàn ông gây rối tại sân golf của Tổng thống Donald Trump ở bang Florida vào chiều 2/5.
Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề ‘NHỊP – The Rhythm of Vietnam’.
Đại sứ Nguyễn Việt Cường dự Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Đại sứ Nguyễn Việt Cường dự Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Việt Cường đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch.
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, cân bằng về tình hình bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, cân bằng về tình hình bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về việc Hoa Kỳ xác định Việt Nam là 'quốc gia nước ngoài ưu tiên' trong Báo cáo về bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí ...
Tọa đàm kỷ niệm Ngày Vesak Liên hợp quốc 2026: Phát huy giá trị Phật giáo vì hòa bình và hợp tác toàn cầu

Tọa đàm kỷ niệm Ngày Vesak Liên hợp quốc 2026: Phát huy giá trị Phật giáo vì hòa bình và hợp tác toàn cầu

Ngày 30/4 đã diễn ra Tọa đàm kỷ niệm Ngày Phật đản Vesak Liên hợp quốc với chủ đề ‘Phát huy giá trị Phật giáo vì hòa bình và hợp tác toàn cầu’.
Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Nga

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Nga

Ngày 30/4, Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Vladivostok đã tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam.
Đại sứ Đỗ Hùng Việt tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản

Đại sứ Đỗ Hùng Việt tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản

Đại sứ Đỗ Hùng Việt tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm (NPT RevCon 11).
Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam

Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam

Ngày 29/4, tại thủ đô Caracas, Bộ trưởng Bộ Du lịch Venezuela Daniella Cabello đã có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ Vũ Trung Mỹ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động