📞

CEO Son Hằng: Tham vọng chinh phục thị trường quốc tế cùng sản phẩm sâm Bố Chính

Mai Hoàng 20:17 | 14/08/2021
Thời gian qua, sâm Bố Chính đã được cả tây y và đông y ghi nhận những giá trị dưỡng chất tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Từ một loại dược liệu đặc biệt tại Quảng Bình, CEO Son Hằng của Công ty TNHH Son Ngọc đã đem giống cây này về trồng tại Thái Nguyên và tham vọng sẽ chinh phục thị trường thế giới từ đây.

Bên cạnh cây chè là dòng sản phẩm đặc biệt truyền thống, Thái Nguyên còn được biết đến là một trong những vùng trồng cây dược liệu lớn nhất miền Bắc. Riêng năm 2020, Thái Nguyên đã trồng khoảng 187 ha các loại cây dược liệu phổ biến như cát lâm, đinh lăng, ba kích, nghệ… Trong đó, tỉnh đã dành khoảng 10 ha đất canh tác để trồng giống sâm Bố Chính.

Sâm Bố Chính.

Trước đây, sâm Bố Chính thường được biết đến là một loại đặc sản ở các tỉnh miền trong như Quảng Bình, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, khu vực Tây Nguyên… Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, loại cây dược liệu này đã được nhân rộng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đến năm 2017, trong bối cảnh toàn tỉnh Thái Nguyên đang đặt trọng tâm vào canh tác chè, đinh lăng, ba kích,... CEO Son Hằng - Giám đốc Công ty TNHH Son Ngọc đã mạnh dạn đưa giống sâm quý báu này về trồng tại tỉnh nhà.

Trả lời phóng viên về quyết định táo bạo này, CEO Son Hằng thể hiện rõ quyết tâm: “Tôi có đam mê lớn với những nguồn dược liệu hữu cơ, có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe người sử dụng. Khi biết được tác dụng cũng như giá trị của giống cây này, tôi quyết định phải đem bằng được chúng về trồng tại quê hương của tôi, và thậm chí là phải mang loại sản phẩm đặc biệt này như chuông đi đánh xứ người.”

CEO Son Hằng – Giám đốc Công ty TNHH Son Ngọc

Sâm Bố Chính được cả y học cổ truyền và y học hiện đại đánh giá cao về tính hiệu qua trong chăm sóc sức khỏe. Dưỡng chất trong sâm Bố Chính cũng có nhiều công dụng tốt như các loại sâm của Hàn Quốc và chỉ sau sâm Ngọc Linh. Loại dược liệu này rất tốt đối với những người sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể, hay mắc các chứng bệnh về phổi, sinh lý, nội tiết, mất ngủ, bụng dạ kém. Đặc biệt, sâm Bố Chính cho thấy tính hiệu quả cao trong việc giúp bệnh nhân có thần kinh yếu, suy yếu tâm lý,...thư giãn não, phục hồi sức khoẻ tinh thần.

Nhiều công dụng tốt như vậy nhưng giá thành của loại dược phẩm này rất phải chăng. Sâm Bố Chính được coi là loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp với mọi tầng lớp người tiêu dùng. Sâm Bố Chính được trồng theo hướng hữu cơ, được chăm sóc tốt, bón bằng phân trùn quế, bèo tấm, có ủ vi sinh và đạm cá. Không sử dụng chế phẩm kích thích và độc hại, cũng không sử dụng phân hóa học.

Sâm Bố Chính được trồng tại Thái Nguyên.

Theo Công ty TNHH Son Ngọc, giá các sản phẩm này giao động từ 250.000 - 800.000/kg. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nâng cao thể trạng bản thân bằng cách sắc nước uống, nấu các món ăn với sâm, ngâm rượu uống hay sử dụng trực tiếp hàng ngày.

Sâm tươi Bố Chính sử dụng trong chế biến món ăn.

Khi dịch bệnh Covid vẫn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống người dân. Công ty TNHH Son Hằng cũng chung tay cùng hỗ trợ tặng sản phẩm đồ uống được pha chế từ sâm tươi Bố Chính đến các chốt kiểm dịch tại Thái Nguyên, giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng trong mùa dịch.

Nước sâm tươi Bố Chính gửi đến các chốt kiểm dịch tại Thái Nguyên.

CEO Son Hằng chia sẻ thêm về giá trị dưỡng chất của sâm Bố Chính: “Chất đất trên đồi ở Thái Nguyên chứa các hàm lượng rất phù hợp để trồng sâm Bố Chính. Ngay từ khi được gieo mầm tại Thái Nguyên, các cây sâm đã được đảm bảo về hàm lượng dược liệu cao rồi. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi rất chú trọng từ khâu chăm sóc cho tới khâu chế biến cuối cùng. Ví dụ như phân bón phải là phân hữu cơ, hay khâu chế biến thì tôi ứng dụng khoa học kỹ thuật để đảm bảo các dưỡng chất trong sâm được toàn vẹn. Sản phẩm sâm Bố Chính đến tay người tiêu dùng chắc chắn phải là sản phẩm sạch, tốt!”.

Cây sâm Bố Chính dùng để trang trí.

Từ quá trình nghiên cứu đến trồng trọt và sau đó là sản xuất ra thành phẩm là cả một quá trình dài, tốn rất nhiều công sức, thời gian và kinh phí để CEO Son Hằng có thể tự tin cung cấp những sản phẩm giá trị như ngày hôm nay. Hỏi về việc đã bao giờ chị thấy khó và muốn từ bỏ không, CEO Son Hằng mỉm cười: “Tôi chưa bao giờ từ bỏ tham vọng của mình”.

Có lẽ vì tham vọng với cây sâm, người phụ nữ kiên cường ấy đã luôn khao khát một niềm đam mê cháy bỏng: “Trồng sâm là đam mê của tôi, mà đã là đam mê thì không tồn tại khái niệm khó hay nản. Tôi luôn trau dồi kiến thức, cố gắng nghiên cứu để có thể sản xuất được những sản phẩm giá trị tới tay người tiêu dùng. Tôi mong muốn loại sâm quý này không chỉ được biết đến trong nước mà còn phải được phổ biến ở cả thị trường nước ngoài. Ngày nào thế giới chưa biết tới sâm Bố Chính của Việt Nam, ngày đó tôi sẽ không ngừng cố gắng.”